More

  George Town ปีนัง เมืองท่องเที่ยว

  George Town เป็นเมืองน่าท่องเที่ยว อีกเมืองของประเทศมาเลเซีย ที่อยู่ในรัฐปูลัวปีนัง รัฐที่อยู่ใกล้กับทางตอนใต้ของประเทศไทย ทางฝั่งอันดามัน

  george town

  รัฐปีนังอยู่ทางตอนตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศมาเลเซีย ทางฝั่งอันดามัน ซึ่งแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือทางฝั่ง Mainland และอีกส่วนเป็นพื้นที่ของเกาะ ซึ่งมีเมืองที่ชื่อว่า George Town เมืองสำหรับการท่องเที่ยวทั้งชาวมาเลย์ และชาวต่างชาติ

  george town

  จากพื้นที่บนแผ่นดินจะข้ามไปเกาะ ทางรัฐบาลของรัฐปีนังได้สร้างสะพานปีนัง ที่มีความยาวมากถึง 10 กิโลเมตร และอีกสะพานมีความยาวถึง 30 กิโลเมตร เชื่อมต่อกับเกลูโกร์บนฝั่งเกาะปีนัง เป็นสะพานที่มีความยาวอันดับ 5 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  ความน่าสนใจของเมืองนี้คือ มีทุกศาสนา ทุกเชื้อชาติ เข้ามาอยู่รวมกัน เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 รองจากกัวลาลัมเปอร์ ทำให้มีภาษาที่ใช้อยู่หลายภาษา และมีเทศกาลตามความเชื่อของแต่ละศาสนา เลยมีการประดับประดาแสงสี ตามท้องถนน ตามเทศกาลของแต่ละเชื้อชาติ

  george town

  เป็นเมืองที่มีศาสนาอยู่ครบ จึงเห็นเจดีย์แบบจีน ในศาสนาพุทธมหายาน มัสยิดที่เห็นอยู่ทั่วไป และโบสถ์คริสต์ที่เห็นอยู่บ่อย ๆ ศูนย์รวมจิตใจของคนแต่ละศาสนา กลายเป็นเรื่องน่าสนใจในการอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

  ด้วยสถาปัตยกรรมในเมืองที่เป็นแหล่งค้าขายของคนจีน ที่ดูสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย แค่มาก็รู้สึกถึงความละเอียดอ่อนของตึกสไตล์ชิโน โคโลเนียล เมืองนี้มีประชากรชาวจีนอยู่มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เป็นจีนที่พูดภาษาต่างกัน ทั้งจีนกลาง ฮกเกี่ยน และแต่จิ๋ว

  george town

  เมืองนี้ยังเป็น UN World Heritage Site ที่มีตึกเก่าสวย ๆ มากมาย สไตล์ Colonial ในยุคที่อังกฤษล่าอาณานิคม และมีความเจริญทางการค้า อีกทั้งยังเป็นเมืองแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่คนอังกฤษมาตั้งรกรากที่นี่

  george town

  บ้านเมืองสวยงามด้วยอาคารที่ยังคงความแข็งแรง และยังมีสตรีทฟู้ด ที่ได้รับการโหวตให้เป็น Best Street Food ของนิตยสาร Time, CNN, Lonely Planet ตามท้องถนนมีการเก็บสายไฟได้อย่างสวยงาม มีการวางระบบที่ดีเยี่ยม

  george town

  มีร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ ที่รสชาติแสนอร่อยอยู่เยอะ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวปีนัง มีมากถึง 8.7 ล้านคนต่อปี ใกล้เคียงกับภูเก็ตบ้านเราที่มี 10 ล้านคน ปัจจุบันมีคนต่างชาติ ทั้งจากยุโรป จีน ฮ่องกง และออสเตเลีย ที่เกษียณอายุแล้ว มาซื้อบ้าน หรือคอนโดที่ปีนังกันอยู่เยอะ เป็นเพราะสาธารณูปโภคที่ดีเยี่ยมนั่นเอง

  george town

  สำหรับครอบครัวคนจีนที่หาดใหญ่ ก็ชอบส่งลูกมาเรียนโรงเรียนกินนอนที่ปีนัง เพราะได้หลายภาษา และการใช้ชีวิตที่ดี บางโรงเรียนมีเด็กไทยมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ทำให้เมืองนี้คึกคักด้วยนักท่องเที่ยว และผู้ปกครองที่เข้ามาเยี่ยมลูก เป็นการเที่ยวไปในตัวด้วย

  Georgetown UNESCO Historic Site: Map

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post