More

  ทำความรู้จัก “เครื่องรางญี่ปุ่น” และวิธีพกเครื่องรางติดตัว

  ทำความรู้จัก “เครื่องรางญี่ปุ่น” และวิธีพกเครื่องรางติดตัว

  เครื่องรางญี่ปุ่น หรือโอมาโมริ (Omamori) เป็นเสมือนวัตถุมงคลขนาดเล็กที่ชาวญี่ปุ่นนิยมพกติดตัวไว้ เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจและเสริมดวงชะตา เชื่อกันว่าเครื่องรางเหล่านี้จะมอบโชคดี ปกป้องคุ้มครองจากอันตราย และนำพาความสุขมาให้

  เครื่องรางญี่ปุ่น

  สามารถหาซื้อได้ตามวัดและศาลเจ้าต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น รูปแบบดั้งเดิมของเครื่องรางนี้จะมีลักษณะเป็นถุงผ้าไหมขนาดเล็ก ด้านในเป็นกระดาษ ไม้ ผ้า หรือเหล็ก ผูกปากถุงด้วยเชือก มีสันสันสดใส

  แต่ในปัจจุบันนี้มีการออกแบบเครื่องรางมาอีกมากมายหลายรูปแบบ มีความสวยงาม นอกจากจะซื้อไว้ติดตัวแล้ว ยังนิยมซื้อไปเป็นของฝากกันอีกด้วย

  เครื่องรางญี่ปุ่นมีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทมีความหมายและให้โชคดีในแต่ละด้านแตกต่างกันไป เช่น โชคด้านการเรียน การงาน ความรัก สุขภาพ เงินทอง โชคลาภ และความปลอดภัย

  วิธีพกเครื่องราง

  วิธีที่ดีที่สุดคือให้พกไว้แนบตัว แต่ถ้าไม่สะดวกก็อาจใส่ไว้ในกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าถือ หรือกล่องดินสอ หรือหากต้องการเก็บไว้ที่บ้าน ห้ามเก็บไว้ในชั้นที่ปิดมิดชิด แต่ให้วางไว้ในที่ที่มองเห็นและอยู่บนที่สูงในตัวบ้าน โอมาโมริถือว่าเป็นวัตถุมงคลประเภทหนึ่ง จึงควรปฏิบัติด้วยเหมือนเป็นของที่ควรให้ความเคารพ

  สามารถพกเครื่องรางหลายอันได้หรือไม่?

  จริง ๆ แล้วไม่มีข่ฃ้อกำหนดฃัดเจน แต่เป้นความเชื่อของคนญี่ปุ่นบางท่านเชื่อว่า ถ้าพกเครื่องรางที่ได้จากศาลเจ้าคนละที่จะทำให้เทพเจ้าของศาลเจ้านั้น ๆ หรือคำอวยพรของเครื่องรางแต่ละอันอาจจะมีความขัดแย้งกัน จึงไม่นิยมที่จะพกเครื่องรางมากกว่า 1 ชิ้นนั่นเอง

  การนำเครื่องรางไปคืน

  เครื่องรางจะมีอายุการใช้งาน 1 ปีเท่านั้น เมื่อครบกำหนดแล้วจะต้องนำไปคืนที่ศาลเจ้าหรือวัดเดิมที่ซื้อมา แต่ถ้าไม่มีโอกาสกลับไปยังสถานที่แห่งนั้นอีก จะนำไปคืนยังศาลเจ้าหรือวัดอื่นก็ได้เช่นกัน

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post