More

  Amritsr “อมฤต” อาหารอินเดีย ขนานแท้

  ร้านที่มีชื่อว่า Amritsr ร้านอาหารอินเดีย ที่เสมือนเป็นน้ำอมฤต ตอนพิธีกวนเกษียรสมุทร เป็นร้านที่มีความหรูหราไปทุกส่วน ตั้งแต่ภาชนะ การตกแต่ง อาหาร และสถานที่อยู่ใจกลางเมือง

  amritsr

  เริ่มทางเข้าก็มีเคาน์เตอร์บาร์ ที่มีของประดับตามสไตล์อินเดีย ที่นับถือพระสิวะ ทุกท่วงท่าของตุ๊กตาปั้นเป็นท่าเต้น และมีเครื่องดนตรีอย่างกลอง มาประดับตกแต่ง ส่วนพนักงานหน้าเคาน์เตอร์ก็แต่งตัวเรียบร้อยดี แต่ที่ต้องสะดุดตาก็คือพนักงาน หรือผู้จัดการด้านในแต่งตัวเป็นชาวอินเดียทุกคน น่ารัก และได้อารมณ์มาก

  ทุกส่วนของการตกแต่ง จะมีเครื่องประดับ และเครื่องดนตรี อยู่บนฝาผนังทุกจุด มีความคิดสร้างสรรค์มาก ส่วนโต๊ะและเก้าอี้ก็เป็นแบบนวมอย่างดี ตัวใหญ่ และจัดวางได้อย่างโล่ง โปร่ง สบาย ชั้นล่างนี้ค่อนข้างมือสักหน่อย เพราะมีส่วนครัวอยู่ 2 ส่วน และมีเคาน์เตอร์บาร์อยู่ ลูกค้าที่มาประจำจะเดินขึ้นชั้น 2 ซึ่งบรรยากาศดี สว่าง มีโต๊ะยาว

  เข้ามานั่งก็จะได้จานสแตนเลสขนาดใหญ่ และถ้วยน้ำดื่ม เหมือนเป็นมหาราชา และเครื่องเคียงที่เป็นหอมแขกคลุกกับซอส และอีกถ้วยเป็นคลายซอสผัก แต่รสชาติมีกลิ่นหอมเครื่องเทศอ่อน ๆ แต่มีรสเผ็ดปลาย แค่ภาชนะก็รู้สึกว่าแบบนี้คือการทานอาหารอินเดีย ที่เป็นของแท้โดยต้องใช้มือแน่ แต่ไม่ต้องห่วง ทางร้านมีช้อน ส้อม มีด มาให้ หันไปโต๊ะข้าง ๆ เป็นครอบครัวชาวอินเดีย ก็ใช้มือทานกัน

  เมนูที่มาร้านอาหารอินเดีย และห้ามพลาดเลยก็คือ ชามาซาล่า ตามเมนูคือ Tea (Elaichi & Adrak) ในราคาแก้วละ 25 บาทเท่านั้น เป็นชาเครื่องเทศ ชาสมุนไพร มีความหอม และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ และจะต้องเสิร์ฟตอนร้อน ๆ ออกมา จะได้กลิ่นหอมมาก

  amritsr

  ทางร้านอมฤต จะมีห้องกระจกด้านหน้าที่มีเตาแบบย่างไก่ ย่างเนื้อ ดูน่าทานดี แต่วันนี้ลองให้ทางผู้จัดการที่พูดภาษาไทยได้บ้างแนะนำ ผู้จัดการเลยบอกเป็น Chicken Tikka เป็นไก่ที่หมักมาอย่างดี มีรสชาติเผ็ดปานกลาง แต่เนื้อไก่นุ่ม และมาในกระทะร้อน หอมเครื่องเทศ ก็อร่อยไปอีกแบบ จานนี้ราคา 290 บาท

  amritsr

  มาร้านอาหารอินเดียก็ต้องห้ามพลาด Naan หรือ แป้งนาน ซึ่งที่ร้านอมฤต จะมีแบบธรรมดา แบบไส้ชีส และไส้เนย อร่อยไปทุกไส้เลย แป้งมีความนุ่ม หอม ทานคู่กับไก่ หรือสั่งมัสมั่นก็จะดีมาก ส่วนอีกจานที่ขาดไม่ได้ก็คือข้าวหมกไก่ ที่มีทีเด็ดเป็นข้าวอินเดียแท้ ลักษณะของข้าวอินเดียจะเรียวยาว ผอม นำไปหมกกับผงกะหรี่ และเครื่องเทศ ทำให้กลิ่น รส ชัดเจนขึ้น สำหรับแป้งนานธรรมดา ราคา 40 บาท และข้าวหมกไก่ (Chicken Biryani) ราคา 360 บาท

  amritsr

  การทานอาหารที่ร้าน กับภาชนะใบใหญ่แบบนี้ ก็ต้องนำมาใส่บนจานแบบนี้ และความสะดวกที่สุดก็คือการใช้มือจิ้มทานคู่กับแป้งนาน หรือถนัดใช้ช้อน และมีด ก็ตามสะดวก แต่แอบขึ้นไปเห็นฝรั่งด้านบน ก็ใช้มือกัน เพราะอาหารแต่ละจาน ทางพ่อครัวจะหั่วเป็นชิ้นที่พอดีคำไว้อยู่แล้ว

  ยังมีอีกหลายเมนูที่อยากทานอีก พอได้มาเห็นวิธีย่าง วิธีทำแป้งนานในโอ่งด้านในกระจกแล้วก็ดูดี มีความสะอาด ร้านตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 11 มีที่จอดรถได้ประมาณ 10 กว่าคัน สามารถปั๊มได้ 1 ชั่วโมง หากเกิน ทางพื้นที่คิดชั่วโมงละ 40 บาท ไว้จะมาตามหาอาหารอร่อยสไตล์อินเดียบริเวณนี้อีก

  Amritsr Indian Cuisine
  ที่อยู่: 26/13 ซอยสุขุมวิท 11 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
  พิกัด: Google Map
  เวลาทำการ: 11.00 – 23.30 (เสาร์ – อาทิตย์ ปิด 1.30)
  จองโต๊ะ: https://amritsr.com/

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post