More

    10 วิธี สร้างสุขอนามัยที่ดีในการนอน ลดโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติบนท้องถนน

    กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยประชาชนที่มีปัญหานอนการนอนหลับไม่เพียงพอมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ โรคประจำตัว เพิ่มโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติบนท้องถนน แนะหลัก 10 วิธีช่วยให้หลับเพียงพอ และ มีคุณภาพ สร้างสุขอนามัยที่ดีในการนอน

    นายแพทย์บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สมาคมการแพทย์เพื่อการนอนหลับโลกได้กำหนดให้วันศุกร์ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมทุกปี เป็นวันนอนหลับโลก (World Sleep Day) ซึ่งในปี 2564 นี้ กำหนดคำขวัญ “Regular Sleep Healthy Future” เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับการนอนหลับ และประชาชนทั่วไป ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการนอน และเป็นโอกาสที่จะเผยแพร่ความรู้และพยายามส่งเสริมสุขภาพด้วยการนอน

    โดยปีนี้สมาคมโรคจากการหลับแห่งประเทศไทยร่วมมือกับกรมอนามัยจัดงานวันนอนหลับโลกในประเทศไทย ภายใต้คำขวัญที่ว่า “หลับตื่นให้เป็นเวลา สุขภาพดีกว่าในอนาคต” เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงการนอนหลับที่เพียงพอและสุขอนามัยการนอนที่ดีทุกช่วงวัย เนื่องจากการนอนหลับไม่เพียงพอ อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ โรคประจำตัว ภาวะภูมิต้านทานต่ำ และเพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

    วิธีช่วยให้หลับเพียงพอ และสุขอนามัยที่ดีในการนอนหลับ (Sleep hygiene) สามารถปฏิบัติได้ตามหลัก 10 วิธีดังนี้

    1) รับแสงแดดให้เพียงพอในตอนเช้าอย่างน้อย 30 นาที

    2) นอนงีบในเวลากลางวัน ไม่ควรเกิน 30 นาที

    3) ออกกําลังกายอย่างสม่ำเสมอ

    4) หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน หรืออาหารมื้อหนักอย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน

    5) หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน

    6) เข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาทุกวัน

    7) ห้องนอนมีอุณหภูมิที่เหมาะสม เตียงที่นอนต้องสบาย

    8) ผ่อนคลาย ไม่วิตกกังวลก่อนนอน

    9) ใช้ห้องนอนเพื่อนอนเท่านั้น และ

    10) หากนอนไม่หลับภายใน 30 นาที ให้อ่านหนังสือหรือฟังเพลงเบา ๆ

    ปัญหานอนหลับไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ซึ่งพบว่าคนไทยร้อยละ 30 มีปัญหานอนไม่หลับช่วงกลางคืนหรือหลับไม่เพียงพอแบบไม่มีคุณภาพ นอกจาก 10 วิธีที่แนะนำไปแล้ว การจัดที่พักอาศัยให้เหมาะกับการพักอาศัย การพักผ่อนก็เป็นสิ่งสำคัญ

    การพักผ่อนที่เหนือกว่าทุกช่วงเวลา กับ โครงการ อลิน คอนโด สาธร 12

    ทุกตารางนิ้วในโครงการ อนิล สาทร 12  คอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรีบนถนนสาทร ผ่านการคัดสรรวัสดุ การออกแบบ การก่อสร้าง ตลอดจนการบริหารจัดการอาคารหลังแล้วเสร็จ ตามมาตรฐานความเป็นอยู่ระดับโลก WELL Building Standard ซึ่งได้รับการรับรอง WELL CertifiedTM

    อนิล คอนโด สาธร การออกแบบคำนึงถึงการควบคุมอุณหภูมิ แสง และเสียง ทั้งจากภายในและภายนอก ให้เหมาะสมต่อการพักอาศัย โดยทุกห้องพักอาศัยติดตั้งม่านทึบแสง Blackout Shade พร้อมกระจกอลูมิเนียมกรองเสียงมาตรฐานเยอรมันจากแบรนด์ SCHUECO รวมไปถึงดีเทลการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนน้อยที่สุด

    แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ

    IAMMAI
    IAMMAI
    อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

    Related Post