More
  spot_img

  Patek Philippe ปฐมบทแห่งกาลเวลา

  Patek Philippe
  Cr.photo ; lindaelander.com

  “You never actually own a Patek Philippe. You merely look after it for the next generation.” — คุณไม่ได้ครอบครองปาเต็ก ฟิลิปป์หรอก จริงๆ แล้ว คุณเก็บรักษามันไว้เพื่อคนรุ่นหลังต่างหาก

  วลีในตำนานนี้คงไม่เกินจริงสำหรับนาฬิกาหรูอันมีประวัติศาสตร์ยาวนานอย่าง Patek Philippe ยี่ห้อนาฬิกาข้อมือชื่อก้องโลก ทั้งความประณีตในทุกขั้นตอนการผลิต ทุกชิ้นส่วนประกอบขึ้นจากฝีมือล้วน ๆ ของผู้คนนับพัน ตลอดจนหลากหลายเรื่องราวที่ยืนยันตนในฐานะแบรนด์นาฬิกาข้อมือหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุด เพราะอะไรกันที่ทำให้แบรนด์สามารถยืนหยัดอย่างสง่างามมาจนถึงทุกวันนี้  Inzpy จึงขอประเดิมบทความเกี่ยวกับนาฬิกาข้อมือหลากหลายยี่ห้อในซีรีส์ Watch Out! เจาะลึกแบรนด์นาฬิการะดับไฮเอนด์ มาร่วมติดตามและล่องเข้าสู่สายธารแห่งกาลเวลา ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

  Patek Philippev
  Cr.photo ; watchcollectinglifestyle.com : สองผู้ก่อตั้ง – อองตวน เดอ ปาเต็ก และเอเดรียง ฟิลิปป์

  แรกเริ่มเดิมที ปาเต็ก ฟิลิปป์ ไม่ได้มีชื่อนี้มาตั้งแต่แรก แต่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง อองตวน นอร์เบิร์ต เดอ ปาเต็ก (Antoine Norbert de Patek) และฟรองซัวส์ ซีซาเปค (Franciszek Czapek) เกิดเป็นบริษัท Patek, Czapek & Cie ณ กรุงเจนีวา เมื่อ 1 พฤษภาคม 1839 โดยดำเนินการต่อจากช่วงแรกที่ปาเต็กดำเนินธุรกิจดัดแปลงนาฬิกา ก่อนที่ซีซาเปคจะเข้ามาเป็นหุ้นส่วนและช่างฝีมืออีกแรง พวกเขากว้านซื้ออะไหล่จากบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านกลไกเพื่อผลิตนาฬิกาที่มีคุณภาพดีที่สุด และมียอดผลิตกว่า 200 เรือนต่อปี 

  เวลาล่วงเลยไปกว่า 6 ปี แม้ธุรกิจดำเนินไปได้ค่อนข้างดี แต่การร่วมมือกันของทั้งสองเกิดปัญหาขึ้นมากมาย ด้วยความไม่ลงรอยในการทำงาน ทั้งสองจึงตัดสินใจแยกทางกัน ซีซาเปคได้พบกับจูเลียส กรูซาวสกี (Juliusz Gruzewski) และตั้งบริษัทใหม่ภายใต้แบรนด์ Czapek & Cie ขณะเดียวกันปาเต็กก็ได้พบกับเอเดรียง ฟิลิปป์ (Adrien Philippe) ช่างทำนาฬิกาชาวฝรั่งเศส และได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Patek, Philippe & Cie. ในปี 1851

  Patek Philippe
  Cr.photo ; thehourglass.com : นาฬิกาพกพาที่ปาเต็ก ฟิลิปป์ทำถวายพระนางเจ้าวิคตอเรีย

  ในปีเดียวกัน จุดพลิกผันของ ปาเต็ก ฟิลิปป์ ต่อวงการนาฬิกาทั่วโลกก็มาถึง เอเดรียงได้คิดค้นและพัฒนาระบบนาฬิกาแบบไม่ต้องใช้กุญแจไข โดยเป็นระบบนาฬิกาแบบใช้เม็ดมะยมในการปรับเวลา เขาต้องการแก้ไขปัญหาระบบเก่าที่เมื่อใช้กุญแจไข จะทำให้ฝุ่นละอองและความชื้นสามารถเข้าไปในตัวกลไก ทำให้เครื่องรวนได้โดยง่าย นาฬิการะบบนี้ถูกนำเสนอที่ Great Exhibition ณ กรุงลอนดอน และภายในนิทรรศการ แบรนด์เองได้ผลิตนาฬิกาพกพาถวายพระนางเจ้าวิกตอเรียแห่งอังกฤษ (Queen Victoria) จึงทำให้ชื่อเสียงของ ปาเต็ก ฟิลิปป์ อยู่ในสายตาของชนชั้นสูงนับตั้งแต่นั้นมา รวมไปถึงระบบกลไกของเอเดรียงเองก็กลายเป็นต้นแบบของนาฬิกาแทบจะทุกเรือนในทุกวันนี้

  Cr.photo ; bespokeunit.com : ชาร์ลและฌอง แห่งตระกูลสเติร์น

  ปัจจุบันธุรกิจของแบรนด์อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของตระกูลสเติร์น (Stern) ซึ่งแต่เดิมเป็นผู้จัดหาและผลิตวัสดุคุณภาพเยี่ยมให้แก่ ปาเต็ก ฟิลิปป์ ตลอดมา สองพี่น้องตระกูลสเติร์น ชาร์ลและฌอง (Charles and Jean Stern) เข้ามาช่วยแบรนด์ไว้ โดยเข้ามาซื้อหุ้นของบริษัทในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำครั้งยิ่งใหญ่ของอเมริกา หรือ The Great Depression และได้ถือหุ้นเต็มภายในปี 1932 เพื่อสานต่อปณิธานของปาเต็กและเอเดรียงต่อไป 

  Cr.photo ; patek.com : ปาเต็ก ฟิลิปป์ รุ่น Nautilus ล่าสุด มาในเรือนสีเขียวมะกอก

  Patek Philippe ได้เสกสรรให้กาลเวลาอันเป็นนามธรรม สามารถกลายเป็นรูปร่างรูปธรรมจับต้องได้ เป็นเครื่องประดับสูงค่าบนข้อมือของผู้ที่เห็นคุณค่าของเวลา ด้วยความละเอียดลออทุกขั้นตอนและประวัติศาสตร์น่าจดจำ ทำให้ทุกวันนี้ ปาเต็ก ฟิลิปป์ เป็นแบรนด์หนึ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ทำให้เหล่าเซเลบริตีและบุคคลสำคัญของโลกต่างจับจองเป็นเจ้าของ แน่นอนว่าความพิเศษของ ปาเต็ก ฟิลิปป์ ยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ ติดตามเรื่องราวต่อได้ในบทความถัดไปของซีรีส์ Watch Out! เจาะลึกแบรนด์นาฬิการะดับไฮเอนด์ ในหัวข้อ เรื่องที่คุณไม่น่าจะรู้เกี่ยวกับ PATEK PHILIPPE กันต่อได้เลยครับ

  Related Post

  Most Popular

  Recommended