More
  spot_img

  The Silent Sea ความลับบนดวงจันทร์ ที่ “กงยู” จะพาไปหาคำตอบ

  The Silent Sea ความเงียบที่ไม่สงบ

  The Silent Sea หรือที่มีชื่อไทยว่า ทะเลสงัด ผลงานของ Netflix Original 2022 ซีรีส์เกาหลีในสไตล์ Sci-fi ที่มีความระทึกขวัญและความลึกลับรวมอยู่ในเรื่องเดียว จากผลงานการเขียนบทของ Park EunKyo (พัค อึนคโย) และผลงานการกำกับของ Choi HanYong (ชเว ฮันยง)

  The Silent Sea

  เรื่องราวของโลกที่เกิดขึ้นในปี 2075 ที่ต้องประสบปัญหาทางธรรมชาติที่รุนแรงอย่างปริมาณฝนที่ตกน้อยลง น้ำทะเลและน้ำในแม่น้ำแห้ง จนทำให้เกิดเป็นปัญหาของมวลมนุษยชาติทั่วโลก องค์การการบินและอวกาศแห่งชาติ (SSA) ของเกาหลีจึงได้มีการส่งทีมนักชีวดาราศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ขึ้นไปยัง “สถานีบัลแฮ”

  บนดวงจันทร์ ณ พื้นที่ที่เรียกว่า ทะเลแห่งความเงียบสงบ (Mare Tranquilities) เพื่อทำการเก็บตัวอย่างการวิจัยเกี่ยวกับน้ำบนดวงจันทร์เพื่อนำมาศึกษาค้นคว้าต่อยังโลก ก่อนจะปิดสถานีบัลแฮอย่างเป็นทางการ แต่การเดินทางครั้งนี้กลับทำให้ค้นพบ “ความลับ” บางอย่างที่น่าพิศวงตามมาด้วย

  Gongyoo

  ด้วยการเล่าเรื่องที่นำปัญหาด้านทรัพยากรและภัยธรรมชาติมาเป็นประเด็นหนึ่งของเรื่อง จนทำให้เกิดเป็นการแบ่งชนชั้นเพื่อจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และการปกปิด และลับลมคมในของการปฏิบัติงานของภาครัฐที่ต้องการทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบุคคลในระดับชนชั้นเดียวกันมากกว่า

  Gong yoo

  รวมทั้งเนื้อเรื่องที่ต้องสืบสวนหาความจริงเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเหล่าทีมวิจัยเก่าในสถานีบัลแฮ ที่ดูเหมือนจะมีสาเหตุการเสียชีวิตไม่ตรงกับข้อมูลที่ทางรัฐบาลแจ้งไว้ ทำให้ทางทีมสำรวจที่ขึ้นไปใหม่นั้นเริ่มมีความเห็นที่ต่างกันระหว่างการไปปฏิบัติภารกิจที่ได้รับให้สำเร็จโดยไม่ตั้งข้อสงสัยใด ๆ กับทางรัฐบาล และบางคนที่อยากจะสืบหาความจริงและเบื้องหลังที่แท้จริงของสถานีร้างบัลแฮ

  นักแสดงนำมากฝีมือ

  The Silent Sea เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่นอกจากความน่าสนใจของตัว Teaser ที่ทำให้น่าติดตามแล้ว เหล่านักแสดงทั้งนำและสมทบก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีความน่าสนใจมากขึ้น เริ่มจาก

  Gong Yoo (กงยู) รับบทเป็น Han Yoo jae (ฮัน ยูแจ) กัปตันทีมในการเดินทางสู่ดวงจันทร์ในครั้งนี้ แน่นอนว่าแฟนซีรีส์หรือภาพยนตร์เกาหลีหลาย ๆ คนต้องคุ้นหน้าคุ้นตาเค้าเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นจากผลงาน Goblin / Train to Busan / Coffee Prince และอีกมากมาย

  Bae Doona (แบค ดูนา) รับบทเป็น Doctor Song Jian (ซง จีอัน) นักชีวดาราศาสตร์ ที่หลายคนอาจจะคุ้นหน้าในบทบาท ซอบี จากซีรีส์สุดฮิตอย่าง Kingdom นั้นเอง

  The Silent Sea

  Lee Joon (อีจุน) รับบทเป็น Ryoo Tae seok (รยู แทซอก) วิศวกรด้านเทคนิคและอดีตเจ้าหน้าที่ในกระทรวงกลาโหม แน่นอนว่าแฟน ๆ K-POP ต้องรู้จักหนุ่มคนนี้จากการเป็นสมาชิกวงบอยแบนด์ระดับตำนานอย่าง MBLAQ นั้นเอง แถมยังมีผลงานการแสดงต่าง ๆ อีกด้วยเช่น My Father Is Strange / Iris 2 / Gap-dong เป็นต้น

  Kim Seonyoung (คิม ซอนยอง) รับบทเป็น Hong Gayoung (ฮง กายอง) แพทย์ประจำทีมสำรวจ เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักนักแสดงมากฝีมือคนนี้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นจากเรื่อง Reply 1988 / At Eighteen / Homemade Love Story และอีกมากมายเลย

  Lee Moosaeng (อี มุนแซง) รับบทเป็น Gong Soohyuk (กง ซูฮยอง) ทหารผู้ช่วยดูแลความปลอดภัยของลูกทีมสำรวจ หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาหนุ่มสุดเท่คนนี้จากเรื่อง A World of Married Couple / The Crowned Clown / One Spring Night นั้นเอง บอกเลยว่าถึงจะเป็นนักแสดงสมทบ แต่เล่นเรื่องไหนก็เด่นสะดุดตามาก ๆ

  คะแนนความน่าดูจาก Inzpy

  อาจจะเพราะด้วยความคาดหวังทั้งจากตัว Teaser และเหล่านักแสดงทั้งนำและสมทบ ความน่าสนใจของการนำความเป็น Sci-fi และการสืบสวนหาความจริง รวมทั้งความน่าระลึกขวัญ ทำให้เราค่อนข้างผิดหวังกับซีรีส์ชุดนี้อยู่ไม่น้อย

  ส่วนหนึ่งเพราะนักแสดงที่เต็มไปด้วยฝีมือมากหน้าหลายตาที่คับคั่ง แต่เรารู้สึกว่าตัวเนื้อเรื่องไม่ได้เทน้ำหนักเล่าพื้นหลังหรือความเป็นมา รวมทั้งไม่ให้ความสำคัญของตัวละครได้ดีพอ (สารภาพตามตรงว่าดูมาได้สักพักแต่ถ้าไม่ใช่เพราะนักแสดงที่เราติดตามเล่น เราคงเลิกดูไปแล้ว) เหมือนเอานักแสดงที่มีความสามารถมารวมกันไว้ แต่ตัวเรื่องไม่ได้ทำให้เรารู้สึกความสามารถของนักแสดงเลย

  The Silent Sea

  และด้วยตัวเรื่องที่ดูเหมือนจะแตะ ๆ ในหลาย ๆ ประเด็นแต่กลับไม่สามารถนำมาเล่าได้ถึงแก่น และลึกพอในทุกประเด็นเลยทำให้เรารู้สึกว่ามันครึ่ง ๆ กลาง ๆ ค้างคาใจไปตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่อง รวมถึงลักษณะนิสัยบางอย่างของตัวละครที่ทำให้มีความรู้สึก อิหยังวะ และตอนจบที่ทำให้เรารู้สึกว่า อ้าวไรวะ จบแบบนี้อีกแล้ว มันดูเป็นการใช้ความรู้สึกเดิม ๆ มาเป็นบทสรุปแบบขอไปที

  ในเรื่องของ Production อย่างที่รู้กันว่าเกาหลีเค้าแน่นเรื่องนี้อยู่แล้ว เลยไม่ได้รู้สึกอะไรมาก แต่มีบ้างที่ขัดใจตอนที่น้องลูน่าวิ่งไปมา แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเล็ก ๆ ที่พอจะทำใจมองข้ามไปได้บ้าง (เพราะน้องลูน่าน่ารักกกก)

  Cast

  เอาเป็นว่าสำหรับเรื่อง The Silent Sea เราขอให้ความน่าดูอยู่ที่ 5/10 แล้วกัน (เอาตรง ๆ เพราะนักแสดงล้วน ๆ) เนื่องจากเราไม่ได้ว้าวมากในเรื่องของเนื้อเรื่อง แต่ ! ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่านี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนนะ อ่านแล้วไม่ต้องเชื่อเราทั้งหมด ลองไปร่วมค้นหาความลับของดวงจันทร์กับเหล่าทีมสำรวจได้ที่ Netflix ด้วยตัวเองกันดีกว่า 🙂

  Related Post

  Most Popular

  Recommended