More
  spot_img

  Spotify ร่วมเป็นกระบอกเสียงของศิลปินไทย LGBTQIA+ ในเดือน Pride Month

  การแสดงออกถึงตัวตนผ่านเสียงเพลงของเหล่า LGBTQIA+ กำลังเพิ่มสูงขึ้นทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ในฐานะแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งระดับโลก Spotify มีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนศิลปิน LGBTQIA+ รวมถึงส่งเสริมความเท่าเทียม ความเห็นอกเห็นใจ และการแสดงออกอย่างเหมาะสมบนแพลตฟอร์มทั่วโลกของ Spotify

  ทาง Spotify จึงได้ชวน KOEN, SILVY และ 4MIX เล่าประสบการณ์ เมื่อเสียงเพลงสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้ฟังทุกช่วงวัยและช่วยให้ได้แสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริง

  LGBTQIA+

  Spotify ร่วมเป็นกระบอกเสียงของศิลปินไทย LGBTQIA+

  ในเดือน Pride Month นี้ Spotify ได้ร่วมเฉลิมฉลองพร้อมพาเหล่าศิลปินและครีเอเตอร์ LGBTQIA+ ไปสู่อีกระดับผ่านแคมเปญ RAISE YOUR VOICE แคมเปญระดับโลกของ Spotify ซึ่งใช้พลังของเสียงเป็นเสมือนจุดกำเนิดความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและสร้างแรงบันดาลใจให้ฟังผู้ฟัง รวมถึงขยายความรับรู้เกี่ยวกับประเด็นที่ชุมชนLGBTQIA+ ยังคงเผชิญอยู่ทั่วโลก

  ส่วนในประเทศไทย Spotify เป็นกระบอกเสียงให้กับศิลปินไทยในช่วง Pride Month ด้วยการปรับโฉมเพลย์ลิสต์ อย่างที่ฉันเป็น อัปเดตผลงานเพลงฮิตล่าสุดของเหล่าศิลปินไทยที่เป็น LGBTQIA+ และพร้อมด้วยเพื่อนๆ ศิลปินอีกจำนวนมาก

  นอกจากนี้ เพลย์ลิสด์ดังกล่าวยังฉายสปอตไลต์ให้ศิลปินไทย 3 ราย ได้แก่ KOEN, 4MIX และ SILVY ได้ขึ้นมาอยู่บนหน้าปกตลอดเดือนมิถุนายน เพื่อช่วยส่งต่อเพลงของพวกเขาขึ้นสู่เวทีโลก

  เมื่อถามว่า Pride มีความหมายอย่างไรสำหรับแต่ละคน 4MIX บอยแบนด์LGBTQIA+ วงแรกของไทยก็ได้แบ่งปันมุมมองของพวกเขาว่า “สำหรับเราแล้ว Pride แสดงถึงสิทธิและเสรีภาพของชุมชนLGBTQIA+ และส่งเสริมให้สังคมยอมรับกลุ่มคน LGBTQIA+ กันมากขึ้น ให้พวกเขาได้แสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริง…

  เราใช้เนื้อเพลงและมิวสิควิดีโอของเราเป็นหนทางในการแสดงออกถึงรสนิยมทางเพศและเสรีภาพของเรา ซึ่งช่วยให้ผู้ฟังได้เข้าใจเรามากขึ้น และหวังว่ามันจะสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาได้เป็นตัวเองอย่างแท้จริง ในฐานะแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่เข้าถึงผู้ฟังต่างประเทศ Spotify ยังช่วยให้เราได้สื่อสารข้อความและดนตรีของเราออกไปยังผู้ฟังทั่วโลกอีกด้วย”

  ด้าน KOEN ศิลปินเจนเดอร์ฟลูอิด ระบุว่า

  “Pride คือวิถีทางของเราในการเฉลิมฉลองความหลากหลายและย้ำเตือนว่าชุมชนLGBTQIA+ ยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิของเรา การแสดงออกในเสียงเพลงมีความสำคัญอย่างเหลือเชื่อ และการที่เราสามารถแสดงออกถึงตัวตน – อัตลักษณ์ทางเพศของเรา เพศวิถีของเรา – ผ่านเสียงเพลงและงานภาพ มีส่วนช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับผู้ฟังที่เป็นLGBTQIA+ ทุกวัย เขื่อนคิดว่าเราทุกคน ทั้งศิลปิน ผู้ฟัง หรือแม้แต่ Spotify เองกำลังร่วมกันสร้างพื้นที่ปลอดภัยนี้ด้วยกัน และเขื่อนก็รู้สึกยินดีกับสิ่งนี้เป็นอย่างยิ่ง”

  ส่วน SILVY ซึ่งส่งเสริมการแสดงออกของความรักทุกรูปแบบ กล่าวว่า

  “Pride สำหรับเราคือความมั่นใจในตัวเอง คือเมื่อคุณยืนหยัดเพื่อตัวเองและภูมิใจที่จะให้ตัวตนของคุณได้เปล่งประกาย และ Pride ก็ยังหมายถึงการยอมรับความรักในทุกรูปแบบไม่ว่ามันจะเป็นอย่างไร… ชุมชนLGBTQIA+ กำลังได้รับการยอมรับจากคนทั่วไป

  แม้จะค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็เป็นไปอย่างมั่นคง และเราจะต้องเป็นปากเสียงให้กับคนที่ถูกมองข้าม เพื่อที่เราจะได้มารวมพลังกัน… เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่สามารถผลักดันการเคลื่อนไหวของLGBTQIA+ ผ่านแพลตฟอร์มของ Spotify และหวังว่าเพลงของเราจะบอกเล่าเรื่องราวของเราให้กับคนรุ่นใหม่ในโลกของเรา”

  นอกจากนี้ ในฐานะส่วนหนึ่งของแคมเปญ RAISE YOUR VOICE Spotify ยังเปิดตัว Pride Hub ที่พลิกโฉมใหม่อีกครั้งให้เป็นศูนย์รวมเพลย์ลิสต์ Pride ยอดนิยมอย่าง Out Now และ Transcend รวมถึงเพลย์ลิสต์ใหม่ๆ และรายการพอดแคสต์ที่นำเสนอเรื่องราวและดนตรีจากทุกแห่งหนในชุมชนLGBTQIA+ ทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้นผู้ฟังยังสามารถติดตามฟังเรื่องราวจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวหลายกลุ่มที่เคยโดนมองข้ามในอดีตอย่าง Jonathan Lykes และ Karolyna Pollorena ผ่านเพลย์ลิสต์ที่คัดสรรขึ้นเพื่อส่งเสริมผลงานและชุมชนของพวกเขาโดยเฉพาะ

  KOEN ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับการโปรโมตศิลปินLGBTQIA+ ในประเทศไทยของ Spotify อีกว่า “Spotify เป็นที่ที่ดีมากๆ ที่เขื่อนจะได้แชร์มุมมองความคิด เขื่อนใช้แพลตฟอร์มนี้ในการพูดคุยกับผู้คน และบอกพวกเขาว่า ‘คุณสามารถเป็นตัวของตัวเองได้นะ คุณสามารถสำรวจตัวตนของคุณเองได้ คุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ…’

  นี่เป็นเรื่องจริงมากๆ โดยเฉพาะตอนที่เขื่อนปล่อยเพลงในฐานะศิลปินLGBTQIA+ รวมถึงงานที่ทำกับวง TKP และทำรายการพอดแคสต์ที่พูดคุยเรื่องการแสดงออกถึงเพศวิถี เราอาศัยอยู่ในโลกที่เรามีสิทธิที่จะเป็นตัวเอง และด้วยแพลตฟอร์มของ Spotify ชุมชนของเราได้รับการสนับสนุนและสามารถเปล่งเสียงของเราได้”

  สนับสนุนครีเอเตอร์และชุมชนLGBTQIA+ บน Spotify พร้อมฟังเพลย์ลิสต์ Pride ที่คัดสรรมาโดยเฉพาะได้ที่ Pride Hub บน Spotify

  เกี่ยวกับ Spotify  

  หลังจากที่ได้เปิดตัวในปี ค.ศ. 2008 Spotify ได้พลิกโฉมวงการดนตรี และการเปลี่ยนวิถีการฟังเพลงของผู้คนให้ไม่ เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยพันธกิจของ Spotify คือ การมุ่งปลดล็อคศักยภาพของศิลปินนับล้านในวงการ ให้โอกาสพวกเขาในการถ่ายทอด ความคิดสร้างสรรค์ และผลงานแก่แฟนๆ หลายพันล้านคนทั่วโลก ให้แฟนๆ ได้สนุก เพลิดเพลิน รวมไปถึงรับแรงบันดาลใจจากศิลปิน เหล่านี้อย่างไร้ขอบเขต โดยทุกสิ่งที่เราทำได้ถูกขับเคลื่อนด้วยความรักในเสียงเพลงของเรา

  ค้นพบ จัดการ และแบ่งปันเพลงกว่า 82 ล้านเพลง และมากกว่า 3.6 ล้าน พอดแคสต์ได้ฟรี หรืออัพเกรดแพ็คเกจเป็น Spotify Premium เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งรวมถึงการยกระดับคุณภาพเสียง การเลือกเพลง การเล่นเพลงโหมดออฟไลน์ และการฟังเพลงแบบไร้โฆษณา

  ปัจจุบัน Spotify คือบริการมิวสิคสตรีมมิ่งที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้ถึง 406 ล้านคน ซึ่งเป็นสมาชิก Spotify Premium มากกว่า 180 ล้านคน จาก 184 ประเทศทั่วโลก และเรายังเป็นแรงขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดของรายได้ในอุตสาหกรรมเพลงในปัจจุบัน

   

  Related Post

  Most Popular

  Recommended