More
  spot_img

  Bad Baboon วงดนตรีสุดนูที่นำโดย เก้า จิรายุ

  เก้า จิรายุ ทุกคนน่าจะรู้จักกับบทบาทของ พระเอกหน้ามน หน้าใส หล่อเหลา กับงานแสดงภายใต้บทบาทที่หลากหลาย ไม่ว่าจะซีรีส์ O-Negative ซิททคอมอย่าง 6 ฉากครับจารย์ แต่คงจะมีน้อยคนที่รู้จักเขาในฐานะมือกีต้าร์แห่งวง Bad Baboon วงดนตรีสไตล์ นู เมทัล ที่เก้าทำขึ้นมากับเหล่าผองเพื่อน Inzpy เลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกบทบาทหนึ่งของ จิรายุ ละอองมณี คนนี้กัน

  Bad Baboon

  Bad Baboon วงดนตรีสุดนู นำโดยเก้า จิรายุ

  ครั้งแรกที่ผมรู้จักกับวงนี้คือเพลงที่ชื่อว่า “อับดุล” ซึ่งก็หมายถึง อับดุลเอ๊ยนั่นแหละ กับดนตรีที่บอกเลยว่า โคตรดุ และดิบในสไตล์ของ Nu-Metal หากคุณไม่เข้าใจว่าสไตล์นี้เป็นแบบไหน ลองไปฟังวงอย่าง Slipknot หรือ Linkin park ดู นั่นแหละคือความนู ซึ่งบอกเลยว่า แบด บาบูน ทำออกมาได้โคตรถึงใจ

  แต่เพลงอับดุลนั้นไม่ใช่ซิงเกิ้ลแรกนะ มันเป็นซิงเกิ้ลที่สามของวง เพราะก่อนหน้านั้นพวกเขาได้ปล่อยเพลงที่ชื่อว่า Yes แม่ (ซึ่งหมายความว่า ใช่ครับแม่) และเพลงเนื้อหากวน ๆ อย่าง ข้าวราดแกง เพียงแต่ทั้งสองเพลงนั้นไม่มีตัว Music Video อย่างเป็นทางการ จนการมาถึงของอับดุลนี่แหละ ที่ทำให้ แบดบาบูน เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น

  สำหรับแบดบาบูน นั้นในตอนแรกมีสมาชิกเพียงสามคนคือ เก้า-จิรายุ ละอองมณี รับบทมือกีต้าร์ ซึ่งชักชวนเพื่อนซี้ตั้งแต่มัธยมอย่าง กลอง – ฐาฬ์ กุณฑลบุตร มาร้องนำ และมือกลอง คือ โดม – วีรยุทธ์ ห่อนาค ก่อนที่ในภายหลังจะเพิ่มเติม บอม – วิชาวัฒน์  บุดดาบุญ  เข้ามาเล่นเบสให้กับวง

  หลังจากที่วงเริ่มเป็นที่รู้จัก พวกเขาก็เริ่มมีงานโชว์เข้ามา และทำให้พวกเขามีพลังในการทำผลงานเพลงออกมาอย่างจริงจังมากขึ้น ก่อนที่จะปล่อยเพลงใหม่ที่ชื่อว่า “เอาแฟนเก่า กูคืนมา” ในช่วงต้นปี 2021

  ตัวตนของเก้า จิรายุ ชัดมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการทำเพลงร็อก เพราะเจ้าตัวมีโอกาสเป็นออกรายการร้อง้ขามกำแพงทางช่องเวิร์คพอยท์ ก็ได้เลือกเพลง “ไม่มีเธอ” ของ Retrospect ซึ่งเสียง scream ของเก้าถือว่าร้ายกาจไม่เบา นอกจากนี้ตัวของเก้ายังด้ทำคอนเท้นท์ ไปร้องเพลงร่วมกับวง Retrospect อีก ประมาณว่าไปขอ ออดิชั่นเข้าวงแทน แน็ป ที่ลาออกไป

  เรียกว่า เก้า เองก็ถือว่าเป็นขาร็อก เป็นเมทัลเฮดคนหนึ่งที่ถือว่า ค่อย ๆ ขยับ ค่อย ๆ ปรับภาพจากนักแสดงหน้าหล่อมากฝีมือ มาสู่วงการมากขึ้นเรื่อย ๆ

  จนกระทั่งเดือนกรกฎาคม 2021 แบดบาบุน ได้ปล่อยเพลงที่เกี่ยวกับสังคมและสถานการณ์บ้านเมืองในประเทศไทยแบบมีนัยยะออกมา ในเพลงที่ชื่อว่า “เฮียอุ้ม” ส่วนเนื้อหาก็เอาเป็นว่าคนส่วนใหญ่รู้และเข้าใจว่าหมายถึงอะไร แต่อาจจะพูดออกมาได้ยากนิดนึง!

  และล่าสุดความฝันของพวกเขาก็เป็นจริงอย่างเป็นทางการเมื่อ Bad Baboon ได้ปล่อยสตูดิโออัลบั้มของตัวเองออกมาอย่างเป็นทางการกับอัลบั้มที่ชื่อว่า สุดจัด (ปลัด Kiss) ซึ่งเก้าก็ได้พูดถึงความรู้สึกของตัวเองว่า

  “ผมเคยคิดและพูดกับทุกคนรอบตัวเสมอว่าอยากมีอัลบั้มก่อนอายุ 25 ตอนนี้ผม 26 แล้วอาจจะช้ากว่าที่คิดแต่ก็ดีใจที่มันเสร็จออกมาได้จริง ๆ อัลบั้มนี้เป็นเหมือนตัวแทนของเราในฐานะคน ๆ นึง ก่อนหน้านี้ถ้ามีคนถามว่าเราเป็นคนยังไงมันตอบยากเหมือนกัน

  แต่พอเราทำงานชิ้นนี้ออกมา ถ้ามีใครถามแบบนั้นอีกก็คงจะอยากให้เค้าไปฟังอัลบั้มเรานี่แหละง่ายสุดแล้ว ตอนแรกที่เริ่มทำเราตั้งใจจะทำด้วยกันกับเพื่อน ๆ ล้วน ๆ แต่ก็โชคดีที่ระหว่างทางมีพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทั้งหลายที่ช่วย support และช่วยให้อัลบั้มมันออกมาได้น่าภูมิใจแบบนี้”

  โดยอัลบั้ม สุดจัด (ปลัด Kiss) นั้นก็ได้ อ็ค Big Ass มารับหน้าที่ Produce ให้อีกต่างหาก โดยแนวเพลงจะเป้นลักษณะของ นู เมทัล ที่มีเนื้อหา เกรียน ๆ ปั่น ๆ แต่ก็แฝงไปด้วยการเสียดสีสังคม ถ้าใครยังไมได้ฟังก็ไปฟังกันได้ที่ https://open.spotify.com/artist/5SKGtb0xmd6XncPAgqTsJt?si=nO4RMKr8TbWdOtqZ7M4P0g

  ซึ่งในอัลบั้มนั้นจะประกอบได้วยเพลง

  1. Metal Star
  2. เอาแฟนเก่ากูคืนมา
  3. อับดุล
  4. เฮียอุ้ม
  5. Yesแม่
  6. ข้าวราดแกง
  7. Sugar daddy
  8. ผู้ปกครองมารับแล้วค่ะ
  9. Johnny
  10. ลูกท้อ

  Related Post

  Most Popular

  Recommended