More

  สุดอาลัย “โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม” สิ้นใจ เปิดเส้นทางจากตลกสู่นักแสดง

  วงการบันเทิงบ้านเราก็ต้องสูญเสียอีกแล้วครับ หลังจาก “โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม” ได้สิ้นใจไปในวัย 59 ปี หลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวป่วยด้วยโรคไตมาตลอดหลายปี และเราก็แทบไม่ได้เห็นหน้าค่าตาของคุณโป๊งเหน่งเลยบทหน้าจอทีวี ทั้งที่จริง ๆ แล้วโป๊งเหน่งนั้นเป็นตลกมากฝีมือ และมีผลงานในหลากหลายรูปแบบ ฉะนั้นวันนี้เราจะมาย้อนรอยชีวิต และผลงานของคุณโป๊งเหน่งกันครับ

  โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม

  เปิดชีวิต โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม จากลิเกสู่วงการตลกและนักแสดง

  โป๊งเหน่งนั้นมีชื่อจริงว่า “วลัชณัฏฐ์ ก้องภพตารีย์” หรือ “พงษ์ศักดิ์ โสภักดี” (ชื่อเดิม : สมศักดิ์ อยู่พ่วง) มีชื่อเล่นว่า “ศักดิ์” เกิดเมื่อ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2506 จังหวัดกาญจนบุรี โดยคุณโป๊งเหน่งนั้นได้เริ่มต้นกับการเป็นลิเก กับพ่อแท้ ๆ ของตัวเอง (โป๊งเหน่งมีพ่อบุญธรรม)

  และด้วยความที่คุณพ่อของโป๊งเหน่งนั้น รู้จักกับ “อุดม ชวนชื่น” ทำให้ “จิ้ม ชวนชื่น” ลูกชายของอุดม ชักชวนเจ้าตัวมาอยู่ในคณะชวนชื่นด้วย โดยใช้ชื่อว่า “ศักดิ์ ชวนชื่น” และเจ้าตัวก็ได้เล่นตลกอยู่กับชวนชื่นถึง 11 ปี ด้วยกัน จากนั้น โป๊งเหน่งก็ย้ายไปอยู่กับ “แป๋ว บ้านโป่ง”, “เต่า เชิญยิ้ม” และ “หนู คลองเตย” แต่ก็อยู่ได้ไม่นานนัก

  จากนั้นก็เป็น “นุ้ย เชิญยิ้ม” ที่ชักชวนให้มาอยู่กับคณะถั่วแระ , ชูศรี เชิญยิ้ม ในฐานะคนขับรถของคณะและที่นี่เองที่ทำให้เขาได้ชื่อ “โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม” มาใช้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า “ศุภโชค เชิญยิ้ม” ,“ข้าวฟ่าง เชิญยิ้ม” แต่ด้วยรูปร่างศีรษะของเขาดูเหมือนขนมโป๊งเหน่ง จึงได้ชื่อนี้มาในที่สุด

  โป๊งเหน่ง เริ่มการเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ โดยเริ่มต้นจากรายการ “ก่อนบ่ายคลายเครียด” ซึ่งบทบาทของโป๊งเหน่งส่วนใหญ่ จะเป็นตัวร้าย หรือผู้ติดตามตัวร้าย ซึ่งมาจากลักษณะท่าทางที่ดูดุ และน้ำเสียงที่ดุดันของเจ้าตัว นอกจากนี้บทบาทของ “ยาม” ก็มักจะคุ้นตาทีเดียว

  นอกจากนี้ยังมีละครโทรทัศน์อย่าง “หลบผี ผีไม่หลบ”, “ครูไหวใจร้าย”, “มณีเมขลา” หรือ “บ้านสราญแลนด์” ซึ่งเอาจริง ๆ โป๊งเหน่งนั้นแสดงละคร หรือซิทคอมเยอะมากครับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นบทที่ไม่เด่น หรือเป็นตัวประกอบ

  ส่วนผลงานภาพยนตร์ก็ต้องบอกเลยว่าเยอะไม่ใช่เล่น อาทิ “ฮาศาสตร์”, “บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม”, “แหยม ยโสธร” หรือ “ห้อง 6/5 ป๋าซ่าส์ หลอกผี” นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์แนวล้อเลียนอีกมากมาย

  อ่อที่จะลืมไปไม่ได้เลยคือ เจ้าตัวนั้นเคยแสดง MV เพลงด้วย นั่นคือเพลง ตาแดงแดง ของ พลพล พลกองเส็ง ที่ร้องกับ พั้นช์ วรกาญจน์ โรจนวัชร

  สำหรับอาการป่วยของโป๊งเหน่งนั้น เริ่มขึ้นเมื่อปี 2561 จากอาการปอดทะลุ เนื่องจากเจ้าตัวนั้นค่อนข้างสูบบุหรี่จัดและด้วยความที่เป็นคนชอบรับประทานน้ำอัดลมและเครื่องดื่มชูกำลังมาก ซึ่งเจ้าตัวพูดด้วยว่าดื่มแทนน้ำ รวมไปถึงเจ้าตัวได้ป่วยหลายโรคและในปี 2564 เจ้าตัวได้ป่วยหนักอีกครั้งจากโรคไตและปอดทะลุเหมือนเดิมจนต้องเข้าโรงพยาบาล

  ก่อนที่ในช่วงเย็นของวันที่ 10 กรกฎาคม 2565 จะตัวทรุดหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง และเสียชีวิตในคืนวันที่ 10 นั้นเอง โดยครอบครัวจัดพิธีรดน้ำศพที่วัดช้างใหญ่ จ.อยุธยา ในเวลา 15.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2565

  โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม

  เฮงเฮง โพสต์อาลัยพ่อสุดที่รัก

  ด้าน “เฮงเฮง เชิญยิ้ม” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนก็ได้ออกมาโพสต์อาลัยถึงคุณภาพผ่านทาง Instragram ว่า

  “หลับให้สบายนะครับพ่อ ไม่ต้องทรมานแล้ว ไม่ต้องห่วงอะไร เฮงกะพี่ๆ น้องๆ จะดูแลแม่เอง พ่อทำหน้าที่พ่อได้ดีที่สุดเลย ขอโทษที่ยังเก่งสู้พ่อไม่ได้ ขอโทษที่ยังไม่สำเร็จให้พ่อเห็นเลย อยู่ข้างบนคอยเป็นกำลังใจและส่งพลังความฮาให้ลูกคนนี้ด้วย เฮงมีความลับที่ไม่เคยบอกพ่อด้วยครับ

  #พ่อคือต้นแบบและไอดอลของผมเสมอในการเป็นตลก #ผมภูมิใจมากๆเลยที่มีพ่อเป็น โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม #พ่อคือต้นแบบในเรื่องความรัก ไม่รู้จะมีผู้ชายคนไหนรักเมียได้เท่าพ่ออีกไหม #สัญญาจะพยายามทำให้ได้เท่าพ่อนะครับ รักพ่อนะครับ”

   


  โดยชีวิตคู่ของโป๊งเหน่งนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานรักที่หลาย ๆ คน ควรจะเอาแบบอย่าง เพราะโป๊งเหน่งนั้นขึ้นชื่อว่า “รักเดียว ใจเดียว” และ “รักเมียที่สุดในโลก” คนหนึ่งของโลกใบนี้ โดยโป๊งเหน่ง และภรรยา “หมู” คบกันมายาวนาน ตั้งแต่สมัยยุคตลกคาเฟ่ เฟื่องฟู และเผยเรื่องราวความรักนี้ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บSHOW ทางช่อง ONE31 เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2562

  Related Post