More
  spot_img

  บิ๊วก่อนลุยจริงกับ 5 หนัง Gangster วัยรุ่น รับกระแส 4 Kings

  หลังจากปล่อยทีเซอร์แรกออกไป ภาพยนตร์ 4Kings อาชีวะยุค 90’s ก็อยู่ในกระแสทันที กับ หนัง Gangster ที่บ้านเราไม่ได้ชมกันมานานเหลือเกิน

  แต่เมื่อตัวอย่างภาพยนตร์ความยาว 1 นาที ที่มีเป้ อารักษ์ เป็นนักแสดง ถูกปล่อยออกมา กับ 7 ปีที่รอคอย ของหลาย ๆ คน รวมไปถึงตัวผู้กับ และคนเขียนด้วย ในคอมมูนิตี้ ของหนังเรื่องนี้ ก็เริ่มถูกพูดถึงเป็นอย่างมากจริง ๆ แบบอยากดูไม่ไหวแล้ว

  และในฐานะที่ผมเองก็เป็นคนที่ชอบดูหนังแนววัยรุ่นตีกัน อะไรทำนองนี้อยู่แล้ว เลยอยากจะมาแนะนำ หนังแนวนี้ ไว้ดูเพื่อเป็นการบิ๊ว ก่อนจะไปดูหนังจริงที่เราคอยกันในวันที่ 9 ธ.ค. ที่จะถึงนี้

  Gangster

  2499 อันธพาล ครองเมือง

  หนัง Gangster แบบไทย ๆ ที่ถูกเรียกว่า เป็นตำนานของวงการภาพยนตร์ไทยเลยล่ะ เพราะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ถ่ายทำแบบตามหลักสากล โดยเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้ เอาเรื่องราวของ แดง ไบเล่ และผองเพื่อน มาปรับเสริมปรุงแต่ง แล้วเล่าออกมาใหม่ ในมุมมองของนักเลงเพื่อนรัก 5 คน ที่ในตอนหลังก็ต่างมีเส้นทางของตัวเอง

  เรื่องราวมี แดง ไบเล่ย์ เป็นตัวดำเนินเรื่อง โดยเล่ามาตั้งแต่วัยเด็กของแดง ศพแรกของแดง เส้นทางสายนักเลง ความรัก ความบาดหมาง และความขัดแย้งกับเพื่อนของเขาอย่าง ปุ๊ และ ดำ ที่สุดท้ายต้องมาฟาดฟันกันเอง

  เอาจริง ๆ แม้มันจะถูกปรับแต่งมา แต่ก็ถือว่า เป็นหนังที่ ดำเนินเรื่องได้สนุก มีจุดพีค จุดแตกหักที่ทำออกมาได้ดี ตัวหนังดำเนินเรื่องได้อย่างมีเหตุ มีผล และการได้นักแสดงที่เรียกว่า หล่อสุด ๆ ทั้ง 5 คน มาเล่น ทำเอาหนังฮิตถล่มทลาย ซึ่งคุณภาพของการถ่ายทำเอง หากเอากลับมาดูในยุคนี้ ก็ไมได้รู้ว่าเป็นหนังเก่าแต่อย่างใด

  ส่วนฉาก ต่อยกัน การยกพวกตีกัน ก็ทำออกมาได้ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะ ศึก 13 ห้าง บางลำพู ก็สนุก อลังการ ดูเป็นยกพวกตีกันที่อยากจะกระโดดเข้าร่วมด้วยเหลือเกิน นอกจากนี้ คำพูด คำจา วลีต่าง ๆ ในภาพยนตร์ก็ทำการบ้านกันมาอย่างดี คือผมก็ไม่รู้หรอก ว่ายุค 2499 นั้นเขาพูดกันยังไง แต่จากไดอาล็อกต่าง ๆ น้ำเสียง มันชวนให้อินจริง ๆ

  Gangster

  กู๋ หว่า ไจ๋

  อีกหนึ่งหนัง Gangster ขึ้นหิ้งระดับตำนานของ ฮ่องกง “กู๋ หว่า ไจ๋” ที่วัยรุ่นยุค 90 ต้องผ่านตันมาบ้าง สำหรับ เฉินห้าวหนาน แห่งแก๊งหงส์ซิ่ง ที่ต้องต่อสู้ แก่งแย่ง ชิงดี ชิงเด่น พวกยึดครองอำนาจในย่าน ถง หลอ วาน

  โดย อาหนาน มีพวกเพื่อน ๆ คอยต่อสู้อยู่เคียงข้าง ซึ่งแต่ละคนก็เป็นภาพจำของคนที่ทันดูหนังเรื่องนี้ทั้งนั้น อาทิ ไก่ป่า ,เปาผี ,หัวโต หรือ พี่ต้าเฟย อาจจะนับรวม เจ๊ 13 ไปด้วย

  กู๋ หว่า ไจ๋ เป็นหนังมาเฟียฮ่องกง ที่ตัวละครหลักแต่ละคนเพิ่งจะมีอายุอยู่ในช่วง มัธยมปลายกันทั้งนั้น ก่อนที่จะจับพลัด จับผลู ได้ไปติดตาม “ลูกพี่บี” ที่เคยปกป้องพวกเขาในวันที่ถูกอันธพาลรังแก ก่อนที่พวกเขาจะช่วยงานของ หงส์ซิ่ง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ สร้างผลงาน เพื่อขึ้นเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในอนาคต

  เป็นหนังที่สนุกครับ สำหรับ เฟรนไชส์ นี้ เพราะมีด้วยกันถึง 6 ภาคด้วยกัน ซึ่งในแต่ล่ะภาค พระเอกของเราต้องสูญเสียทั้งเลือดเนื้อ สูญเสียเพื่อน และคนรัก ถูกหักหลัง มากมาย กว่าจะก้าวขึ้นไปยิ่งใหญ่ได้

  เป็นหนังที่มีคุณค่าต่อการชมแน่นอนครับ หากใครมีเวลา ดูให้ครบทุกภาค แล้วลองไปศึกษาเรื่องราวในจักรวาลนี้ดู มันค่อนข้างสนุก เพราะนอกจากหนังแล้ว ยังมีหนังสือการ์ตูนที่ใช้ชื่อว่า เฉิน ห้าว หนาม อีกต่างหาก

  Gangster

  เรียกเขาว่า “อีกา”

  ตำนานความสนุกอีกเรื่องหนึ่งเลย สำหรับยุคใหม่ ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากมังงะสุดโด่งดังอย่าง crow และอาจจะรวมไป worst ด้วย หนังว่าด้วยเรื่องของ โรงเรียนซูซูรัน โรงเรียนชายล้วน ที่มีหลักสูตรการต่อยตีเป็นอาชีพ เพียงเพื่อจะหาว่า ใครเจ๋งที่สุดในโรงเรียนนี้ และใครที่จะแน่พอ ที่จะก้าวขึ้นมาครองครอบ ตำแหน่ง “ลูกพี่”

  ในภาคนี้ ใช้ชื่อว่า zero หรือหมายถึงว่ามาก่อน crow ภาคหลัก ที่มีโบยะ ฮารุมิจิ เป็นตัวเอก โดยมีการพูดถึงตัวละครในการ์ตูนอย่าง ฮิโรมิ ปง มาโค 3 เสือแห่งเอบิซึกะ บันโดแห่งแก๊งบุโซเซนเซน อาจจะรวมไปถึง บิโต้ ในภาคสองของหนังด้วยก็ได้ โอ้วที่ลืมไมได้ บอสใหญ่ที่ไม่เคยมีใครเอาเขาลงอย่าง รินดาแมน ก็มีอยู่นะ

  โดยตัวหนังพูดถึง ทาคิยะ เกนจิ เด็กปี 3 ที่เข้ามาเรียนกลางเทอม โดยมีเป้าหมายไม่ใช่เพภื่อจบการศึกษา แต่เป็นการต่อยตี เพื่อพิสูจน์ว่า “ข้านี่แหละเจ๋งสุด” โดย เคนจิ ได้เข้ามาต่อสู้ และเริ่มรวบรวมสมัครพรรคพวก เพื่อไปไฟว์กับแก๊งของ เซริซาวะ ทามาโอะ เจ้าของสโลแกน “คนจนมันอึดโว้ย”

  เรื่องนี้จุดเด่นของมันคือ ฉากต่อสู้ ที่ดีไซน์ออกมาได้เท่ ดุดัน รุนแรง บวกกับเอกลักษณ์ของเรื่องที่ทำตามแบบของตัมังงะ คือฉากสู้กันตัวต่อตัว ที่ทั้ง 2 ภาค (จริง ๆ มี 3 ภาคนะ แต่เหมือนอยู่คนละจักรวาล) ทำออกมาได้สนุก และมันสืมาก ๆ บางทีคือลุ้นสุด ๆ ว่า พระเอกมันจะชนะไหมวะ

  นอกจากนี้ ในภาค 2 ของหนัง ก็ไม่ลืมเล่นอีกหนึ่งเส้นเรื่องหลัก คือความบาดหมางของ ซูซูรัน กับ โฮเซ็น ที่เห็นหน้ากันไม่ได้ เจอกันเป็นต้องอัด ตั้งทีมตามล่า ประกาศสงคราม (คล้ายกับ 4 คิงส์เลย) เรียกว่าทำออกมเคารพต้นฉบับสุด ๆ เป็นหนังต่อสู้ญี่ปุ่นที่ สนุกมากเรื่องหนึ่งครับ

  Gangster

  อันธพาล

  หนังที่อิงมาจาก 2499 อีกเช่นกัน โดยในภาคนี้จะพูดถึง จ็อด เฮาดี้ ซะเป็นส่วนใหญ่ เรียกว่าเป็นหลักของเรื่อง 2499 ใน เวอร์ชั่นนี้ เรียกว่า มีเนื้อหาที่ใกล้เคียงความจริงมาขึ้น รวมทั้งการมีตัวตนของ จ็อด ที่ในขีวิตจริงนั้น สนิทกับ แดง มาก ๆ และการตายของ ดำ และ ปุ๊ รวมไปถึงที่มาของชื่อ ปุ๊ ระเบิดขวดด้วย

  คือต้องบอกก่อนว่า แดง กับ ปุ๊ นั้นทะเลาะกันจริง แต่ไม่ใช่เรื่องราวใหญ่โต ส่วน ศึก 13 ห้างบางลำพู ไม่ใช่กับ ปุ๊ ระเบิดขวด ส่วน คนสนิทของแดงคือ จ็อด เฮาดี้ ไม่ใช่ แหลมสิงห์ หรือ เปี๊ยก วิสุทกษัตริย์ ที่ว่ากันว่า ไม่มีตัวตนจริงในยุคนั้น ถ้ามี ก็คือนักเลงปลายแถว

  ในเรื่องนี้ จริง ๆ เน้นไปทางดราม่า ฉากยกพวกตีกันน้อย แต่ก้มีให้เห็นปะปลาย ส่วนใหญ่จะเป็นการไล่ยิงกัน การหักหลังกัน พุดถึงเรื่องของ ชีวิตนักเลงในยุคนั้น ความเป็นอยู่ งานการต่าง ๆ รวมไปถึงศักดิ์ศรีของพวกเขา ที่กว่าจะได้มา ไม่ใช่เรื่องงานเลยทีเดียว

  เพราะต้องเสียทั้งเลือด ทั้งเนื้อ ทุ่มเทแรงกาย ใช้ใจเข้าต่อสู้ กับคอมมีด คมกระสุน กว่าจะสร้างชื่อเสียงขึ้นมาได้ ต้องเลือกข้างฝห้ถูก เลือกเดินตามให้ถูกคน  เมื่อเลือกถูกแล้ว มีชื่อเสียงแล้ว ก็ต้องอย่าทำให้มันหล่นหายไป

  อันธพาล ว่าด้วยเรื่อง ของ จ็อด กับ แดง ที่เลือกเดินตาม เฮียหลอ เจ้าของธุรกิจมือผู้ยิ่งใหญ่ในยุคนั้น ก่อนที่หลาย ๆ อย่างจะเปลี่ยนไป การตายของแดง และยุคที่รัฐบาลเอาจริง ก็การปราบปรามนักเลง และเหล่าธุรกิจมืดต่าง ๆ ทำให้เกิดการหักหลัง ชิงเหลี่ยมกัน จนนำไปสู่เรื่องราวสุดสะเทือนใจ

  อยากจะชมว่า เรื่องนี้ พี่น้อย วงพูร แสดงได้ดีมาก ๆ มากถึงมากที่สุด เช่นเดียวกับนักแสดงคนอื่น ที่มำให้หนังที่ควรจะต่อสู้กันแบบดุเดือด เลือดพล่าน นั้นดราม่า และสะเทือนอารมณ์ได้ขนาดนี้ ใครที่ยังไมได้ดู ไปหาดูซะครับ หนังทรงคุณค่าอีกเรื่องหนึ่งของไทย

  Gangster

  High&Low

  เรื่องนี้ เอาจริง ๆ มีมานานแล้ว แต่อาจจะรู้จักในวงแคบ ก่อนที่จะถูกดึงเข้ามาฉายใน Netflix ซึ่งก็ไมได้มากทั้งหมด เพราะใน เน็ตฟลิกซ์นั้นมาในฉบับ The Movie แบบครบทุกภาค

  แต่จริง ๆ แล้วมันจะ ซีรี่ย์ของมันด้วย ซึ่งเป็นเหมือนตัวปูทาง ปูเนื้อเรื่อง แนะนำตัวละคร เล่าปูมหลังต่าง ๆ ของหนังในจักรวาล High&Low

  โดยหนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องรางของเมืองหนึ่งที่ถูกปกครองโดยกลุ่มที่เรียกว่า SWORD ซึ่งถูกย่อยออกอีกเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ สมาพันธ์ซังโน (S) ,ไวท์ ราสคัล (W) ,โรงเรียนมัธยมโอยะ (O) ,รู้ดบอย (R) และ ดารุมะ แฟมิลี่ (D) ที่ยามสงบ

  แต่ละกลุ่มอาจจะทะเลาะเบาะแว้งกันเองบ้าง ยามที่มีการข้ามเขตของกันและกัน แต่เวลามีใครมาบุกเมือง ก็รวมตัวกันแบบแข็งแกร่งสุด ๆ

  หลังจากตัวของ ซีรี่ย์แล้ว หนังก็ถูกแบ่งออกเป็นภาคหลัก 3 ภาค มีภาคแยกออกอีก 2 ภาค โดยในภาคหลักนั้น จะพูดถึงการปะทะกันของกลุ่ม SWORD และ มาเฟียกลุ่มหนึ่ง ที่ต้องการจะยึดครองเมืองที่ SWORD ปกครองอยู่ ด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่ทั้ง 5 กลุ่มนี้ เป็นก้างขวางคอชิ้นโต จนต้องมีการลงไม้ลงมือ ให้สมกับเป็นมาเฟียบ้าง

  ส่วนภาคแยกนั้นอย่างที่บอกว่ามีสองภาค ภาคแรกใช้ชื่อว่า Redrain เป็นรางราวของพี่น้องอามามิยะ ที่ออกตามหาพี่ชายอีกคนของพวกเขา ซึ่งเนื้อเรื่องจริง ๆ มันจะเชื่อมกับภาคหลักทั้ง 3 ภาค

  ส่วนภาคย่อยอีกภาค คือภาคล่าสุดของ เฟรนไชส์นี้คือ ภาคที่ชื่อว่า The Worst ซึ่งเป็นการพูดถึงการต่อสู้กันของ โรงเรียนโอยะ กับ โรงเรียนโฮเซ็น ซึ่งก็คือโฮเซนเดียวกับในหนังเรื่อง Crow นั่นแหละ เพราะว่า 2 เรื่องนี้ เหมือนจะ ครอสโอเวอร์กันอยู่

  และแน่นอน จุดเด่นของเรื่องนี้คือ ฉากต่อสู้อีกเช่นเคย ที่ดีไซส์ออกมาดี มีการต่อสู้หลายแขนงมาผสม ผสนาม แต่ละกลุ่มมีคาแรคเตอร์ ดนตรี และแฟชั่น ในรูปแบบของตัวเอง ทำให้แต่คาแรคเตอร์นั้นมีเอกลักษณ์และก็เท่มาก ๆ โดยฉากต่อสู้โดยส่วนใหญ่จะเป็นการยกพวกเข้าห่ำหั่นกันมากกว่า

  ไปหาดูได้ใน Netflix ครับ สำหรับ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีครบทุกภาค ยกเว้นตัวซีรี่ย์ แต่ก็จะมีแบบสรุป ๆ มาให้อีกภาคนึง ซึ่งก้ควรดูก่อนเพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

  Related Post

  Most Popular

  Recommended