More
  spot_img

  ‘PGC2021’ รายการ PUBG ชิงแชมป์โลก ทิ้งทวนกฎ Chicken Dinner สุดปวดหัว

  เป็นอีกหนึ่งรายการ E-Sport ที่ยิ่งใหญ่สุดของวงการเกมสำหรับ PGC2021 หรือ Pubg Global Champoinship 2021 หรือรายการ Pubg ชิงแชมป์โลก โดยรายการนี้จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2018 ในแต่ละปีก็จะใช้ชื่อที่แตกต่างกั้นไป  อย่างเช่น PGI 2018 (เบอร์ลิน เยอรมณี), PGC 2019 (ลอสแองเจลิส อเมริกา), PGI.S (ปี 2020 อินชอน เกาหลีใต้)

  และในปีนี้ก็ยังคงเป็น อินชอน เกาหลีใต้ ที่จะเป็นที่จัดแข่ง PGC 2021 ในปีนี้ ซึ่งรายการที่เป็นจุดสูงสุดของเกม battle royal อันดับนี้จัดเริ่มต้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ไปจนถึง 19 ธันวาคม 2564 โดยมีเงินรางวัลกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ยังมี 30 % จาก รายได้ของการขายไอเทม PGC ที่จะเข้ามารวมในเงินรางวัลเพิ่มเติม

  โดยจะมีทั้งหมด 32 ทีม แบ่งเป็น 12 ทีมจากเอเชีย 8 ทีมจากยุโรป 6 ทีมจากเอแพค (เซาท์อีสเอเชีย) และ 6 ทีมจากอเมริกา (ทั้งเหนือและใต้) ซึ่งเกณฑ์คัดเลือกขึ้นอยู่คะแนน PGC ซึ่งเก็บกันมาตลอดปี จนถึง PCS5 ซึ่งได้มีการแบ่งสายกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  PGC2021
  Cr. Buriram United Esports

  ทำความเข้าใจ กฎ ของ PGC2021

  ใน PGC นี้นั้น จะใช้รูปแบบการแข่งขันเหมือนกัน PGI.S เลย คือแข่งกัน 5 สัปดาห์ โดยแบ่งไป สัปดาห์แรกจะแข่งแบ่งกลุ่มเจอกันหมดในรอบ RANK DECISION เพื่อหา 16 ทีมแรกที่ดีที่สุด เข้าไปแข่งขันในรอบ WEEKLY SURVIVAL ที่ใช้เวลา 3 วันในการแข่งขันในแต่ละสัปดาห์

  โดยจะใช้กฎที่ชื่อว่า MC RULE หรือ กฎกินไก่ นั่นคืทีมที่ได้แชมป์ในแต่ละเกม จะเข้าไปรอในรอบ WEEKLY FINAL ด้วยทีมอื่นที่ไม่ติด 16 อันดับแรกใน RANK DECISION จะเข้ามาเล่นแทน โดยไล่ไปตั้งแต่อันดับที่ 17 ไปจนครบ 32

  ในรอบ WEEKLY FINAL จะแข่งทั้งหมด 10 เกม ในช่วง เสาร์-อาทิตย์ ของแต่ละสัปดาห์ ซึ่งการแข่งขันรอบ WEEKLY SURVIVAL และ WEEKLY FINAL นี้ จะใช้เวลา 3 สัปดาห์ วนไป เพื่อที่จะหา แชมป์ในแต่ละสัปดาห์ ที่จะได้สิทธิ์เข้าไปเล่นในรอบ Grand Final เลยทันที

  และอีก 9 ทีมที่สามารถทำคะแนนได้สูงสุดในรอบ Grand Final 3 สัปดาห์รวมกัน จะได้ตาม 3 ทีมแชมป์ประจำสัปดาห์ไปในรอบชิง ส่วนทีมที่เหลือ จะต้องมาเล่นรอบ Grand Survival ในสัปดาห์สุดท้ายของการแข่งขัน จำนวน 4 แมตช์ โดยทีมที่ทำอันดับสุงสุด 4 ทีมจะได้ตามเข้าไปใน รอบสุดท้าย รวมเป็น 16 ทีม

  และอย่างที่บอกไปว่า การแข่งขันในครั้งนี้จะใช้กฎ MC RULE กฎที่เรียกว่าแทบจะโดนต่อต้านจะทุกภาคส่วนของวงการ ทั้งแฟน ๆ และนักแข่ง เรียกว่าเป็นกฎที่คิดคะแนนค่อนข้างจะปวดหัว และเล่นกับอารมณ์และความรู้สึกค่อนข้างมาก

  แต่ทั้งนี้จากข่าวที่หลุดมา คาดว่า ในรายการ PUBG GLOBAL CHAMPIONSHIP 2021 นี้อาจจะเป็นรายการสุดท้ายที่ใช้กฎนี้ และจะกลับไปใช้กฎ Super RULE ที่คุ้นเคยและได้รับการยอมรับทั่วโลกอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ไมไกด้หมายความว่า กฎกินไก่ จะหายไปซะทีเดียว ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป

  PGC2021
  Cr. https://asia.battlegrounds.pubg.com/

  ทำความรู้จัก 2 ทีมไทยที่ได้ไป PGC

  แน่นอนว่า รายการระดับโลกของ PUBG นั้น ทีมไทยของเราก็ได้เข้าแข่งขันกับเขาด้วยเช่นกัน เพราะว่าไทยเราเอง ฝีไม้ลายมือ รวมถึงวิธีการเอาตัวรอด ก็ถือว่าอยู่อันดับต้น ๆ ของวงการเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมี โปรลีกที่แข็งแกร่ง รวมถึงแต่ละทีมที่พัฒนาตัวเองตลอดเวลา เรียกว่า คลื่นลูกใหม่ไล่คลื่นเก่าทันเสมอในวงการ

  จากในอดีตที่ MiTH.PUBG ชุดแรกเริ่ม ที่ประกอบด้วย Min0ru, Ezqelusia , CigaretteS และ TanX ที่แทบจะผูกขาดความสำเร็จในวงการพับจีประเทศไทย รวมถึงความเป้นเต้ยในเวทีระดับ APAC อย่างต่อเนื่อง

  แต่ในปัจจุบัน หากใครที่ตามวงการ PUBG มาตลอด จะเข้าใจทุกวันนี้ MiTH.PUBG กลายเป็นทีมที่ต้องไล่ตามทีมอื่น ๆ บ้างเช่นกัน และ 2 ท็อปทีมของพับจีในบ้านเราที่ได้ไปเกาหลีในครั้งนี้ประกอบด้วย Attack All Around หรือ AAA และอีกหนึ่งทีมที่เรียกว่า แข็งแกร่งและแน่นปึ้กทุกประเภทการแข่งขัน ทุกเกม และทุกกีฬา อย่าง Buriram United E-sports

  ทีนี้เรามาวิเคราะห์กันดีกว่า ทั้ง 2 ทีมจะไปได้ไกลแค่ไหนกัน

  PGC2021

  Attack All Around

  ต้องยอมรับว่า AAA คือทีมที่เล่นได้สนุก และมีแนวทางการเบ่นที่เป็นตัวของตัวเองแบบสุด ๆ คือพวกเขาไม่สนใจว่า ใครจะเป็นอะไรยังไง ใครจะลงมางัดเมืองสู้กับพวกเขา โดยเฉพาะ Pochinki เมืองแห่งตำนาน ที่ไม่ว่าจะเป็นใครหน้าไหน พวกเขาก็ไม่เคยถอย แม้จะพ่ายแพ้ พวกเขาก็จะต่อสู้เพื่อแสดงจุดยืนว่า “ข้าเจ๋ง”

  เอาง่าย ๆ ว่า ใน PUBG Thailand Series – 2021 Phase 1 ที่ในช่วงต้นของการแข่งขันของทั้ง 2 map ทีม FW E-Sport เลือกที่จะมาลงทับกับ AAA ซึ่งพวกเขาไม่มีคำว่าท้อ แม้ว่าจะแพ้ในเกมแรก แต่หลังจากนั้นพวกเขาเอาชนะและยึดเมืองได้ตลอด จนสุดท้าย FW ต้องถอยหนีไปเล่นทีอื่น

  นอกจากนี้ สไตล์การเล่นที่เปรียบได้ดั่งการ ถอดสมองเล่น คือจะทิ่มก็ทิ่ม ไม่คิดอะไรมาก ก็ทำให้ทุกทีมประมาณพวกเขาไมได้เด็ดขาด เพราะมันคือการพลิกเกมแบบ out play สุด ๆ

  สำหรับสมาชิกของทีม AAA ประกอบด้วย

  J4nku2of

  Jayers

  Gems

  Glooms

  จากการคาดการโดยที่ไม่ต้องคำนึงถึงทีมอื่น ๆ นั้น คิดว่า AAA ค่อนข้างจะมีลุ้นตั้งแต่รอบ RANK DECISION ที่จะติด 16 อันดับแรก อยู่ที่ว่าจะแพ้ภัยตัวเอง จะสไตล์การเล่นหรือเปล่า แต่เชื่อเถอะว่า หากเทียบสกิลยิงกันแบบเม็ดต่อเม็ด เพลเยอร์ทั้ง 4 คน ของ AAA ไม่แพ้ใครในโลกเลย

   

  PGC2021

  Buriram United E-sports

  เรียกว่าเป็นยอดทีมของเมืองไทย ในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะฟุตบอล หรือวงการเกม ในทุกเกมด้วยซ้ำ โดยนโยบายที่จริงจัง เด็ดขาด และคัดเลือกแต่คนที่มีคุณภาพจริง ๆ เท่านั้นเข้าสู่ทีม ทำให้ BRU เป็นทีมที่มีศักยภาพสูงในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะทีม PUBG (PC) ของพวกเขา

  แม้ว่าในการแข่งขัน PRO LEAGUE และ PUBG THAILAND OPEN ที่ผ่านมาพวกเขาจะทำผลงานได้ไม่ดีนะ แต่หลายคนเชื่อว่า ตรงนี้เองจะเป็นแรงกระตุ้นให้พวกเขากลับมาตั้งสมาธิด้วยความมุ่งมั่น และกลับมาสู่เส้นทางที่ถูกที่ควรอีกครั้ง

  บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อี-สปอร์ตนั้น เต็มไปด้วยผู้เล่น สกิลเพลย์สูง เอาตัวรอดเก่ง เล่นคนเดียวได้ โดยเฉพาะ Noardra ตัวยิงหลักของทีม ที่ไม่ว่าจะจับปืนอะไร อยู่ในสถานะการไหนเขาทำได้หมด

  นอกจากนี้ ด้วยมันสมองที่ฉลาดเป็นกรดของ Eaddy ผู้เป็น IGL (IN-Game Leader) ของทีม เขามักจะพาทีมไปหาแต้มคิลสวย ๆ สั่งชนได้ถูกจังหวะเวลา จนทีมได้เปรียบในทีมไฟท์ และมักจะตัดสินใจได้ดีในเวลาที่ผู้เล่นเหลือน้อยกว่า หรือในช่วงที่ทีมเสียเปรียบ

  ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง ที่จะทำให้ BRU สามารถโชว์ได้ดีใน PGC2021 หากพวกเขาเรียกไฟ และอารมณ์เดิมกลับมาได้ เพราะอย่าว่าในวันที่ พวกเขา ออนไฟร์ ไม่มีใครเอาชนะพวกเขาได้เลย

  สมาชิกของทีม Buriram United E-sport ประกอบด้วย

  Noardra

  Eaddy

  Godmiao

  Conaxy

  Julio (sub)

  เช่นกันครับ วิเคราะห์แบบไม่คำนึงถึงทีมอื่น ดูแค่ตัวเอง หาก BRU เรียกฟอร์มกลับมาได้ พวกเขาจะสามารถทำอันดับได้ดีใน RANK DECISION แน่ ๆ ด้วยสไตล์การเล่นที่รู้ว่าจังหวะไหนควรเพลย์เซฟ จังหวะไหนควรจะเอสเกรสซีฟ มันจะทำให้เขารอดเข้าไปลุ้น Top 4 ในแต่ละเกมได้บ่อย

  แต่ทั้งนี้ข้อแม้คือ ต้องกลับมา Top Form จริง ๆ เพราะหากยังเล่นฟอร์มเดิมอยู่ อย่าว่าแต่ Top 16 ในสัปดาห์แรกเลย อาจจะหล่นไปอยู่อันดับท้าย ๆ จนทำให้โอกาสในการเล่นน้อยลงไปอีกก็ได้

  Julio และ Nentnent 2 ผู้เล่น & โค้ชที่ทาง Bru และ AAA ยืมตัวมาจาก MSC

  Related Post

  Most Popular

  Recommended