More
  spot_img

  OG DOTA อดีตแชมป์ TI 2 สมัย ล้างไพ่ และเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

  ใครที่ดูแข่ง E-sports บ่อย ๆ หรือใครที่เป็นสาย Dota ต้องรู้จักตำนานเทพนิยายของ OG Dota กันมาบ้างไม่มากก็น้อย นั่นคือเรื่องของเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ระหว่าง N0tail และ Fly สองเพื่อนรักที่ร่วมกันก่อตั้งทีม OG ขึ้นมา

  โดย Fly ได้ขอออกจากทีมไปอยู่กับ EG พร้อมทั้งลาก S4 ออกไปด้วย จนทำให้ OG แทลจะไม่เหลืออะไรจนเกือบต้องยุบทีม

  OG DOTA

  กำเนิด OG Dota

  ทีม OG นั้นก่อตั้งเมื่อปี 2014 โดยมี N0tail, Fly, Miracle, Cr1t- และ MoonMeander โดยมี Ceb เป็นโค้ชของทีม  โดย OG ยุคแรกสามารถได้ 2 เมเจอร์ ได้แก่ Frankfurt Major 2015 และ Manila Major 2016 ส่งผลให้พวกกลายเป็นตัวเต็งของ TI 6

  ซึ่งรายการนื้อ การแข่งระดับโลกครั้งแรกของทีม และพวกเขาต้องเจอกับแรงกดดันมหาศาล มันส่งผลให้พวกเขาเสียความเป็นตัวเองไป ทั้งสไตล์การเล่นและสภาพจิตใจ โดยเฉพาะเกมที่แพ้ต่อ MVP.Pheonix แบบขาดลอยถึง 3-22 ก่อนที่จะไปโดน TNC ยอดทีมจาก sea ตบจนต้องกลับบ้านไป

  จากการพ่ายแพ้จนหมดรูปใน The International 2016 ทำให้ 3 ผู้เล่นอย่าง Miracle, Cr1t- และ MoonMeander ออกจากทีมไป เหลือก็เพียงแค่ N0tail และ Fly สองเพื่อนซี้เท่านั้น และพวกเขาไม่ยอมแพ้ และไม่คิดจะยุบทีมแต่อย่างใด แต่พวกเขาได้เฟ้นหาผู้เล่นใหม่เข้ามาสู่ทีม

  S4, JerAx และ Ana นี่คือ 3 ผู้เล่นใหม่ที่จะเข้าร่วมเดินทางกับ OG ในการสานฝันคว้าแชมป์ TI ให้ได้ และด้วยจิตวิทยา รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ของ Ceb ที่ได้ Meta เฉพาะของ OG ขึ้นมา มันทำให้พวกเขากลับมาโชว์ฟอร์มได้ดีอีกครั้ง พร้อมทั้งกวาดไปอีก 2 เมเจอร์ ได้แก่ Boston Major 2016 และ Kiev Major 2017 ส่งผลให้ OG คือทีมแรกที่ได้ เมเจอร์ถึง 4 ครั้ง

  และเหตุนี้เป็นอีกครั้งที่เขาถูกยกให้เป็นตัวเต็งของ TI 7 แต่เหมือนเดิม แม้จะฟอร์มหรูหราแค่ไหน ในช่วงที่ผ่านมา แต่ใน TI พวกเขาพังไม่เป็นท่า แม้จะโชว์โหดในรอบกรุ๊ปสเตจ แต่ก็โดนตบตกรอบไปอย่างรวดเร็ว เมื่อถึง Main Event

  โดยความพ่ายแพ้ครั้งนี้ ต่างคนต่างมีเหตุผล แต่สำหรับแฟน Ana คือคนที่ตกเป็นแพะ ด้วยความที่โชว์ฟอร์มได้แย่ และมีคอมเม้นท์บลูลี่ใส่เขามากมาย จนเป็นเหตุให้ Ana พักการแข่งขันครั้งแรก!

  OG DOTA

  เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด สู่ตำนาน TI 2 สมัย

  OG เดินหน้าต่อไป เขาเลือก Resoulut1on เข้ามาเล่นแทน Ana แต่ผลงานกลับไม่ได้ดีเท่าคนเก่า และที่สำคัญปีนั้น (2018) เป็นครั้งแรกที่ใช้ระบบ DPC เพื่อคัดเลือกเข้าสู่ The International แต่พวกเขาทำได้เพียง 960 แต้ม ซึ่งน้อยกว่าอันดับ 1 ถึง 10 เท่า (VP มี 12,372 แต้ม) และ Resoulut1on ก็ออกจากทีมไป โดยเป็น Ceb ที่มาเล่นแทน

  แต่เรื่องนี้มันเรื่องเล็ก เพราะเรื่องที่ใหญ่กว่านั้นกำลังตามมา Fly ผู้ร่วมหัวจมท้ายกับ N0tail มากว่า 8 ปี ได้ขอออกจากทีมไปอยู่ Evil Geniuses พร้อมกับ S4 อ่ออีกอย่าง แฟนของ Fly เป็นผู้จัดการทีมของ OG ก็ต้องออกตามไปด้วยเช่นกัน

  เหตุการณ์ครั้งนี้ เรียกน้ำตาให้กับ N0tail และทุกคนในทีมสิ้นหวัง ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปทบทวนตัวเอง เรียกว่า ใคร ๆ ก็คิดว่า ทีมแตกแน่ แต่สุดท้ายพวกเขากลับมา และไม่ได้กลับมามือเปล่า

  พวกเขาไปคว้าเอา Pub Star ของ Dota2 อย่าง Topson ที่ไม่เคยแข่งขันเลยมาร่วมทีมในตำแหน่ง midlane และเรียกตัว Ana น้องรักกลับมาในตำแหน่งแครี่ โดยตัวของ N0tail ย้ายไปเล่น Support 5 พร้อมรับบทกัปตันของทีม

  ทำให้ชุดนี้ประกอบไปด้วย Ana, Topson ,Ceb ,JerAx และ N0tail ซึ่งทั้งหมดได้ชนะการแข่งขันในรอบคัดเลือกระดับภูมิภาค และเข้าไปสู่ TI 8 ได้สำเร็จ

  ในครั้งนี้พวกเขาไม่ใช่ตัวเต็งอีกแล้ว เป็นม้านอกสายตา แต่กระนั้น ก็โชว์ฟอร์มสุดยอด ไม่แพ้ใครเลยตลอดทัวร์นาเม้น คว้าแชมป์ TI 8 ไปแบบยิ่งใหญ่ เรียกว่า ตบหน้า Fly ฉาดใหญ่ และมีมีมการจบมือและมองหน้ากันของ N0tail กับ Fly ที่เป็นไวรัลของวงการ

  ไม่ใช่เพียงเท่านั้น ทีมชุดนี้เรียกว่า ไม่แพ้ใครถึง 2 TI ติดต่อกัน จนทะยานสู่การเป็นทีมแรกที่ได้แชมป์ The International 2 สมัยเป็นทีมแรก จนพวกเขาถูกยกให้เป็น G.O.A.T ของวงการ Dota2

  OG DOTA

  สู่ยุคตกต่ำ และการล้างไพ่ของ OG

  หลังจากได้แชมปื 2 สมัย OG มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก 3 ผู้เล่นสำคัญได้ออกจากทีม Ceb ขอเลิกแข่งกลับไปเป็นโค้ช JerAx ขอรีไทร์เช่นกัน ออกไปเป็นสตีมเมอร์ Ana ขอพักแข่ง (ครั้งที่ 3) เพื่อไปเรียนเชฟ

  และพวกเขาก็ได้ Saksha, Midone และ Sumail มาร่วมทีมในการแข่งยุคของ โควิด-19 กระนั้นด้วยปัญหาหลายอย่าง Ceb ต้องกลับมาเล่นแทน Sumail ที่ต้องออกจากทีมไปเพราะของค่า Ping เนื่องจากอยู่คนล่ะทวีปกัน (ในตอนนั้นทั้งโลกแทบจะปิดประเทศ)

  และเมื่อการแข่งขันเก็บแต้ม DPC กลับมา พวกเขากับโชว์ฟอร์มได้โหลยโท่ย เรียกว่า ไม่ตกชั้นจากลีก ยุโรปก็ดีแค่ไหนแล้ว และนี่คือการกลับมาครั้งสุดท้ายของ Ana ที่มาแทน Midone

  แต่ Ana กลับมาเล่นได้เพียง 4 แมตช์ ก็รู้สึกหมดไฟ และขอ รีไทร์ จากการแข่งขัน ซึ่งก็เป็น Sumail ที่กลับมารวมทีม โดยครั้งนี้เขาบินมาเก็บตัวที่ยุโรปด้วยเลย เพื่อตัดปัญหาเดิม ๆ แต่กระนั้น นี่คือครั้งแรกที่ OG อาจจะไมได้ไป TI นับตั้งแต่ก่อตั้งทีมเลย เพราะนอกจากฟอร์มที่แย่มาก ๆ แล้ว พวกเขาต้องไปแข่งรดับภูมิภาค

  ซึ่งในปีนี้ดันมีแต่ทีมแข็ง ทั้ง Thundra , Team Liquid และ Nigma แต่พวกเขาก็ยังฝ่าฟันจนเข้าไป TI 10 ได้สำเร็จ พร้อมกับเมต้า Ta แครี่ สุดล้ำของ ซูเมล

  เปิด TI มา พวกเขาโชว์ฟอร์มได้ไม่เลวในในรอบแบ่งกลุ่ม สามารถผ่านเข้าไปสู่สายบนได้สำเร็จ แต่ก็ต้องไปแพ้ให้กับ Team Secret อีกหนึ่งโจทย์สำคัญ ตกลงไปสู่สายล่าง แม้จะตบ Quincy Crew เข้ารอบต่อไปได้ แต่ก็ต้องโดน T.SPIRIT ว่าที่แชมปื ถีบตบรอบ พร้อมฝากบาดแผลไว้ในใจด้วยเกมพิมมว่า EZ game จาก TorontoTokyo

  ซึ่งพอถึงจุดนี้ ทีมอยู่ในจุดที่ ไม่รู้จะไปทางไหนต่อ ทุกอย่างดูนิ่งเงียบ Ceb ประกาศ รีไทร์ อย่างเป็นทางการ Sumail และ Saksha ต้องออกจากทีมไป ส่วน Topson ประกาศของพักแข่ง เพื่อกลับไปอยู่กับครอบครัว ซึ่งเหลือพียงแค่ N0tail ที่ยังไม่มีการเคลื่นไหว จนหลายคนคิดว่า OG ยุคใหม่จะเป็น โนเทล และอีก 4 คน

  แต่! สุดท้าย N0tail ชายที่ได้เงินรางวัลจากการแข่งเกมมากที่สุดในโลก ก็ประกาศพักแข่งอย่างเป็นทางการ และจากนั้นไม่นาน พวกเขาก็ได้ประกาศไลน์อัพใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการ เรียกว่า แทบจะโนเนม และเป็นสายเลือดใหม่เลย ได้แก่ YURAGI, BIZIEM, ATF, TAIGA และ MISHA

  ซึ่งเราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า NEW OG ชุดนี้จะเป็นอย่างไร และจะมีทิศทางอย่างไร ในการแข่งขันซ๊ซ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึงในช่วงสิ้นเดือนนี้ (พฤศจิกายน 2021)

  Related Post

  Most Popular

  Recommended