More
  spot_img

  สอนเล่น PA ฮีโร่ระดับลูกรักของ Dota 2

  ไม่ได้พุดถึงเกม Dota2 ตั้งนาน วันนี้ขอสักหน่อยกับการ “สอนเล่น PA” หรือ Phantom Assassin ฮีโร่ที่ว่ากันว่า เป็นลูกรักของ Valve ผู้ดูแลและผู้พัฒนาเกมนี้ ซึ่งมันมีเหตุผลครับที่ Phantom Assassin นั้นถึงถูกยกให้เป็น “ลูกรัก” Inzpy ผู้สแปม PA จะมาเล่าให้ฟังถึงความโหดและดุดันมาอย่างยาวนานของเจ้าฮีโร่ตัวนี้กันครับ

  สอนเล่น PA

  สอนเล่น PA หรือ Phantom Assassin

  สำหรับ Phantom Assassin นั้นเป็นฮีโร่คู่บุญของเกม Dota มาตั้งสมัยยังต้องเล่นใน B.Net หรือ Thai Cybergame ซึ่งบอกตรง ๆ ว่า เป็นฮีโร่ตัวที่แทบจะอยู่มาตั้งแต่ตัวเกมเปิดให้เล่นอย่างจริง ๆ จัง ๆ ครับ โดยในสมัยก่อนนั้นได้นำตัวโมเดลของ Maev Shadowsong จากเกม Warcraft 3 มาใช้

  โดยเจ้าตัวละคร Phantom Assassin นั้นเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ได้รับความนิยม และถูกเลือกมาเล่นอย่างอยู่บ่อยครั้ง เป็นตัวละครที่แทบจะไม่เคยจะหายไปจากวงการ Dota เลย

  แม้ว่าตัวของมันจะไม่ได้รับความนิยมมากนักในการแข่งขัน แต่ก็คือว่าเป็นฮีโร่จอมโหด ที่พลิกเกมได้เกือบทุกเกมในระดับ Public หรือ Rank Game

  ก่อนอื่นเลยจะขออธิบายคร่าว ๆ ก่อนว่า ระบบการเล่นของ Dota2 นั้นจะแบ่งออกเป็น 5 ตำแหน่งได้แก่ 1.Carry 2.Mid lane 3.Off Lane 4.Soft Support 5.Hard Support ซึ่งจะเรียงตามสถานการณ์รับทรัพยากรภายในเกม ซึ่งตัว Carry (ควร) จะได้เยอะที่สุด เพื่อให้มีไอเทมออกมาช่วยสู้ในช่วงท้ายเกม

  ซึ่งตัวของ PA นั้นจัดอย่ในตำแหน่งของตัว Carry ซึ่งเป็นความหวังของทีม โดยจุดเด่นของเจ้าตัวละครนี้คือการโจมตีทางกายภาพที่โคตรรุนแรง

  จากสกิล Ultimate ของมันอย่าง Coup de Grace ที่มีคุณสมบัติในการโจมตีและติดคริติคอลได้อย่างรุนแรงมาก ๆ ระดับที่สามารถฟันทีเดียวจอดได้เลย  ที่นี้เรามาทำความรู้จักกับอีโร่ตัวนี้กันเพิ่มอีกหน่อยครับ

  สกิล 1 Stifling Dagger สกิลปามีดไปทำแดเมจ และสดลวใส่ศัตรู พร้อมทั้งสามารถติดสถานะพิเศษจากไอเทมท่ PA ถือได้ เช่น สตั๊น

  สกิล 2 Blink Strike สดกิลที่จะทำให้ PA กระโดดเข้าไป และโจมตีด้วยความเร็วสุงเป้นเวลา 4 ครั้ง (ซึ่งมันควรจะติดคริติคอลสักครั้ง ถ้าไม่ติดแปลว่า วันนี้ไม่ใช่วันของคุณละ)

  สกิล 3 Blur เป็นสกิลติดตัวที่จะทำให้ PA สามารถหลบการโจมตีทางกายภาพจากศัตรูได้ นอกจากนี้ยังสามารถกด เพื่อที่จะหายตัวไปจากแผนที่ แต่หากมีศัตรูเข้ากใกล้ตัวของ PA ก็จะเผยตัวออกมา

  สกิล Ultimate Coup de Grace เพิ่มโอกาสการโจมตีติดคริติคอล ที่โคตรจะรุนแรง เรียกว่าเป็นสกิลที่เด็ดของตัวฮีโรนี้เลย

  สอนเล่น PA

  แนวทางการเล่น

  สำหรับตัว PA นั้นวิธีเล่นไม่ยากเลยครับ จริง ๆ แทบจะมีแพทเทิร์นเดียวด้วย นั่นคือการตีครีป ปามีดใส่ศัตรู เข้าป่า ออกมาตีครีปเลน ปามีดใส่ศัตรู วนไปแบบนี้จนกระทั่งมีของแดเมจที่รุนแรงพอ ซึ่งสเต็ปการออกไอเทมของฮีโร่ตัวนี้ มันง่ายมากครับ

  ตอนต้นเกมเลืแกหยิบ tango หรือhealing slave มาติดตัวเอาไว้ เติมเลือดเวลาโดนกดดัน เพราะตัวแครี่ มักจะโดนตอดเลือดจากฝั่งตรงข้ามอยู่แล้ว ฉะนั้น ควรรักษาระดับเลือดไว้ เพื่อที่จะได้ยืนดูดเลเวล หรือเข้าลาสฮิตครีปได้ ซึ่งหากดดนกดดันมาก ๆ ก็แค่หนีเข้าไปฟาร์มป่า

  ซึ่งไทมืมิ่งของ PA นั้นควรจะได้ไอเทมอย่าง Battle Fury ซึ่งจะสามารถช่วยฟาร์มได้รวดเร็วมาก ๆ ภายในเวลา 14-17 นาที (หากได้ภายใน 14 นาทีจะดีมาก ๆ)

  จากนั้นก็ไปฟาร์มต่อเพื่อที่จะออกไอเทม Desolator เพิ่มแดเมจ และการเจาะเกราะ มันจะยิ่งทำให้ ศัตรูที่ PAเข้าโจมตีนั้น ตายได้ง่ายและไวขึ้น

  สิ่งหนึ่งที่คนเล่นฮีโร่ตวนี้ หรือว่าเล่นในตำแหน่งแครี่ ควรจะท่องจำไว้ในใจเลยคือว่า เวลาทีมไฟท์ เราต้องฟาร์ม ให้เพื่อนสู้กันไป ส่วนต้นเกมถ้าโดนกดดัน โดนไล่ฆ่าให้หนีเท่านั้น กำหมัดเอาไว้ ท้ายเกมเดี๋ยวเจอกัน

  ทีนี้พอเราได้ Desolator มาแล้วเราเริ่มที่จะเก่งพอที่จะออกไปช่วยเพื่อนสู้ ก็ลองดูครับ ซึ่งระหว่างนี้ก็หาจังหวะไป join ไฟท์ สลับกับการฟาร์มเลน เพื่อดันครีปไปตีป้อม (อย่าลืมว่า พื้นฐานของเกมนี้คือการตีป้อม) ซึ่งจากนี้ไอเทมชิ้นต่อไปคือ Black King Bar ไอเทมสุดสำคัญของฮีโร่ตัวนี้ที่จะทำให้เราเข้าสู่ God Mode

  ซึ่งพอถึงตรงนี้ก็จะเริ่มเข้าสู่ท้ายเกมแล้วครับ เป็นไทม์มิ่งที่เราะเก่งแบบสุด ๆ โดยไอเทมที่เหลือก็ล้วแต่ใจ แล้วแต่รูปเกมแล้วว่าคุณจะออกอะไรต่อเช่น Abyssal Blade เพื่อเพิ่มเลือด และสามารถทำให้เราใช้สกิล Stun ได้หรือจะเป็น Satanic ที่ช่วยให้เราดูดเลือดได้รุนแรงมาก ๆ

  ซึ่งเมื่อถึงตรงนี้เราก็แค่เข้าไปสู้ร่วมกับทีม ดันเลน ตีป้อม จนจบเกมเท่านั้นพอครับ และหากว่าอยากจะหาโปรเพลย์เยอร์ที่เล่นตัวนี้ได้เก่ง ก็สามารถหาได้ทั่วไปนะ

  ลองเอาชื่อไปเสิร์ชใน youtube ดูไม่ว่าจะเป็น Ana, Miracle หรือ 23Savage และอีกคนที่ชอบเล่นตัวนี้มาก ๆ คือ RTZ ครับ

   

  จุดเด่น ของ Phantom Assassin

  1.มีความคล่องตัวสูง เข้าง่ายออกง่าย ด้วยสกิล Phantom Strike ( สกิล 2 )
  2.ยืนเลนได้ค่อนข้างดี ด้วยสกิล Stifling Dagger ( สกิล 1 ) แม้ว่าจะโดนกดดันก็ยังสามารถใช้สกิลนี้ Last Hit ได้
  3.ดันเลนได้ค่อนข้างสบายใจ ด้วยสกิล Blur ( สกิล 3 ) ที่จะทำให้ศัตรูมองไม่เห็นเราใน Minimap
  4.Damage อันมหาศาล ขอเพียงเราเลเวล 6 เท่านั้น

  จุดด้อย ของ Phantom Assassin

  1.มี Hp ที่น้อย
  2.ต้องการ Item ค่อนข้างมาก ( อย่างน้อยก็ 2-3 ชิ้น )
  3.ฟาร์มได้ช้าถ้าหากยังไม่มี Fury
  4.พึ่งดวงพอสมควร เพราะโอกาสคริติคอลเเค่ 15 %
  5.แพ้ทาง Item Monkey King Bar เป็นอย่างมาก

  ไปลองหัดเล่นกันดูครับ แต่สิ่งหนึ่งเลยที่ต้องไม่ลืมคือพื้นฐาน เล่นอย่างมีสติ ไม่โยนเกม และการเล่นตัวแครี่สิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ การลาสครีป ฉะนั้นจะต้องฝึกฝนบ่อย ๆ ครับ

   

  Related Post

  Most Popular

  Recommended