More
  spot_img

  Astaxanthin กับ 5 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนกิน

  Astaxanthin (แอสตาแซนทิน) ราชินีแห่งสารต้านอนุมูอิสระ 

  Astaxanthin
  Cr: Photo pinterest

  Astaxanthin (แอสตาแซนทิน) เป็นสารอาหารที่โด่งดังด้วยผลวิจัยทางการแพทย์มากมายในการช่วยเรื่องของการลดริ้วรอย แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มคาโรทีนอยด์(Carotenoid)  มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่สูงมาก สามารถปกป้องผิวจากการถูกทำลาย ทั้งจากอนุมูลอิสระ มลพิษ ควันบุหรี่ สามารถปกป้องไปจนถึง DNA ของผิว เนื่องด้วยสูตรโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ของแอสตาแซนทินนี้เองจึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย ในการปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ครอบคลุม และด้วยคุณสมบัติทางสารอาหารที่โด่งเด่น เราไปทำความรู้จักกับ 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนกินกันค่ะ

  Cr: Photo pinterest
  1. ด้านสุขภาพผิว

  จากข้อมูลการศึกษาวิจัยทางทางการแพทย์กับแอสตาแซนทินต่อสุขภาพผิวล่าสุด พบว่า การรับประทานแอสตาแซนทิน ปริมาณ 4 มิลลิกรัม/วัน เป็นระยะเวลา 9 สัปดาห์ ช่วยลดผลกระทบของรังสียูวี ในการทำลายเซลล์ผิว โดยแอสตาแซนทิน ช่วยลดอาการผิวไหม้แดงจากแสงแดด นอกจากนี้ยังช่วยลดการสูญเสียน้ำของเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ ทำให้ผิวสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ดังนั้น นอกจากการทาครีมกันแดดแล้ว การรับประทานแอสตาแซนทินเสริม จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันผิวจากการถูกทำร้ายด้วยรังสียูวี จากแสงแดด

  Astaxanthin
  Cr: Photo pinterest
  1. ด้านสายตา

  ผลวิจัยทางการแพทย์อย่างมากมาย พบว่า การรับประทานแอสตาแซนทิน เป็นระยะเวลานาน 4 สัปดาห์ ช่วยป้องกันตาแห้ง ตาอ่อนล้า ลดอาการเจ็บตา ช่วยปัญหาด้านการมองเห็น เช่น อาการมองไม่ชัด นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังดวงตาอีกด้วย ทำให้ดวงตามีสุขภาพที่ดี เรียกได้ว่าประโยชน์ของการรับประทานแอสตาแซนทิน เพื่อช่วยทางด้านสายตานั้น ไม่เป็นสองรองใครแน่นอนค่ะ

  1. ด้านความจำ

  อายุคนเรามีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านความจำ เมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้นก็จะมีเริ่มมีปัญหาด้านความจำตามมา เกิดอาการหลงลืมได้ ในประเทศญี่ปุ่นที่มีผู้สูงอายุเป็นจำนวนมาก ได้มีการศึกษาประโยชน์ในด้านความจำของรับประทานแอสตาแซนทินโดยผลการศึกษาพบว่า การรับประทานแอสตาแซนทิน ปริมาณ 6 – 12 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลานาน 3 เดือน ช่วยเพิ่มการจดจำ และอาการหลงลืมของผู้ป่วยได้ด้วยนะคะ

  Astaxanthin
  Cr: Photo pinterest

  4.ด้านความเจ็บปวด บริเวณข้อและกล้ามเนื้อ

  มีการศึกษาพบว่าหลังการประทานแอสตาแซนทิน ปริมาณ 4 – 12 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลานาน 2 – 3  สัปดาห์ สามารถลดความเจ็บปวดบริเวณข้อเข่าและกล้ามเนื้อได้ นอกจากนี้มีการทานแอสตาแซนทิน ปริมาณ 12 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์มีอาการที่ดีขึ้น ลดอาการปวดต่าง ๆ ได้ รวมทั้งไม่เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เมื่อต้องรับประทานร่วมกับยาแก้ปวดที่ผู้ป่วยรับประทานเป็นประจำเลยค่ะ

  Astaxanthin
  Cr: Photo pinterest

  5. ด้านหัวใจ

  มีการศึกษาพบว่าแอสตาแซนทินช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ไตรกลีเซอไรด์และคลอเรสเตอรอล ซึ่งเป็นไขมันที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจตามมาในกรณีที่มีปริมาณสูง และนอกจากนี้ยังพบว่าการรับประทานแอสตาแซนทินขนาด  6 – 18 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลานาน 12 สัปดาห์ ยังสามารถช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไขมันได้อีกด้วย โบกมือลาไขมันร้ายๆ กันได้เลยนะคะ

  เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าแอสตาแซนทินไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องผิวพรรณเท่านั้น แถมยังมีประโยชน์กับร่างกายเราทั้งภายนอกและภายในแทบจะทุกส่วนเลยทีเดียว รู้ถึงคุณประโยชน์แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมเลือกซื้อมารับประทานเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับตัวเองและคนรอบข้างที่เรารักกันนะคะ

  แอบส่องทริคฟิตหุ่นของ “Kendall Jenner” นางแบบสุดฮ็อตหุ่นเซ็กซี่ คลิกเลย

   

  Related Post

  Most Popular

  Recommended