More
  spot_img

  6 เคล็ดลับบำรุงส้นเท้าให้กลับมาเนียนนุ่ม

  ส้นเท้าแตกเป็นปัญหาใหญ่ของผู้หญิงและผู้ชาย แม้กระทั่งเวลาที่ส้นเท้าได้สัมผัสกับผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนก็ทำให้เกิดความรำคาญได้ ยิ่งเป็นผู้หญิงแล้วก็คงไม่อยากให้ชายใดได้เห็นสาพส้นเท้าที่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักแน่นอนใช่ไหม ดังนั้น Inzpy จะพาทุกคนมาพบกับ 6 เคล็ดลับบำรุงส้นเท้าแตกให้กลับมาเนียนนุ่ม รับรองว่าส้นเท้าที่แตกแห้งจะกลับมาเนียนนุ่ม ร่องตื้นเหมือนวัยรุ่นอีกครั้งค่ะ

  อาการของส้นเท้าแตก

  การที่ผิวหนังบริเวณส้นเท้ามีลักษณะแห้ง หยาบ แข็งและมีรอยแตกแยกออกเป็นแผ่น ถ้าทิ้งปัญหานี้ไว้นานจะทำให้ฝ่าเท้าหนาขึ้นแตกเป็นร่องลึก หากมีเลือดออกจะนำไปสู่การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราได้ง่าย เพราะเหตุนี้เราจึงต้องหันมาใส่ใจเรื่องส้นเท้ากันมากขึ้นค่ะ

  ส้นเท้าแตกเกิดจากอะไร?

  • กรรมพันธุ์

  หากบรรพบุรุษเราคนใดคนหนึ่งเป็นโรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบเรื้อรังก็มีสิทธิที่จะเป็นส้นเท้าแตกได้ง่ายกว่าคนอื่น ๆ ด้วยนะ

  • ขาดความชุ่มชื่น

  การอาบน้ำอุ่นการแช่น้ำร้อนเป็นเวลานาน การใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ทำให้ผิวแห้งมาก ๆ รวมไปถึงการอยู่ในบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็นโดยไม่ทาครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ก็เป็นปัจจัยทำให้ส้นเท้าแตกด้วยเช่นกัน

  • มีน้ำหนักตัวมาก

  ยิ่งเราน้ำหนักตัวมากขึ้น ส้นเท้าจะเริ่มสร้างผิวหนังหนาให้ขึ้นเพื่อใช้รองรับน้ำหนักของเรานั่นเอง

  • ใส่รองเท้าที่ไม่ถนอมผิว

  ไม่ว่าจะสวมรองเท้าไม่พอดีกับขนาดเท้า สวมรองเท้าแบบเปิดผิวเท้า พื้นรองเท้าแข็งเกินไป รวมไปถึงการเดินเท้าเปล่า ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้ส้นเท้าแตกเหมือนกัน

  • อายุที่เยอะขึ้น

  อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ความชุ่มชื้นเกิดเป็นผิวที่แห้งง่าย ตั้งแต่ใบหน้าลงมาถึงส้นเท้าเลยจึงไม่แปลกที่จะพบว่าผู้สูงวัยจะมีปัญหาส้นเท้าแตกกันเยอะ

  หลังจากที่ได้รู้สาเหตุที่ส้นเท้าแตกกันแล้วเรามาดูวิธีป้องกันกึ่ง ๆ รักษาไม่ให้ส้นเท้าของเราแตกไปมากกว่านี้กันเลย

  6 เคล็ดลับบำรุงส้นเท้าให้กลับมาเนียนนุ่ม

  • ทาครีมบำรุงที่เน้นฉพาะส้นเท้า

  6 เคล็ดลับบำรุงส้นเท้าให้กลับมาเนียนนุ่มการทาครีมถือเป็นสิ่งที่ควรทำก่อนนอนทุกครั้ง ครีมทาส้นเท้าจะช่วยเติมและกักเก็บความชุ่มชื้นให้เท้าเนียนนุ่ม ร่องแตกดูตื้นขึ้นทั้งนี้ต้องทาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เห็นผล

  • บำรุงด้วยถุงลอกเท้า

  6 เคล็ดลับบำรุงส้นเท้าให้กลับมาเนียนนุ่มการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนด้วยการสวมถุงลอกเท้า บอกก่อนเลยว่าวิธีนี้ไม่เหมาะกับคนที่ส้นเท้าแตกเป็นร่องลึกเพราะเดี๋ยวจะแสบผิว ถุงลอกมีลักษณะเหมือนถุงเท้า ข้างในตัวถุงจะมีความชุ่มชื้นเปียก ๆ แต่เต็มไปด้วยกรดอ่อน ๆ เข้าช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว หลังจากสวมครบเวลาแล้วพอถอดออกมาแล้วจะใช้เครื่องขูดผิวเท้าต่อเลยก็เป็นเรื่องง่ายแล้ว

  • ใช้ปิโตรเลียมเจลพอกเท้า

  วิธีที่เก่าแก่แต่ใช้งานแล้วเห็นผลจริงก็คือ ปิโตรเลียมเจลลองใช้ตัวนี้หลังจากทาครีมทาส้นเท้า ทาทับลงไปแล้วเข้านอนเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

  • ขัดเท้า ขูดหนังที่ตายแล้วออก

  6 เคล็ดลับบำรุงส้นเท้าให้กลับมาเนียนนุ่มใช้หลังจากการแช่เท้าในน้ำอุ่น 15 นาที เมื่อผิวส้นเท้าอ่อนลงแล้วก็ขัด ๆ วน ๆ อย่างเบามือ เพียงแค่ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

  • ใส่รองเท้าพื้นนุ่ม

  การพักเท้าด้วยการสวมรองเท้าพื้นนุ่ม และเป็นรองเท้าที่สวมแล้วพอดีเท้าเราไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป

  • สวมถุงเท้านอน

  วิธีนี้ใช้ควบคู่กับการทาครีมบำรุงส้นเท้า หรือทาปิโตรเลียมเจลเพื่อไม่ให้ครีมเลอะเทอะผ้าห่มและที่นอน เพื่อให้ครีมได้ซึบลงสู่ผิวได้อย่างเต็มที่

  และนี่คือ 6 เคล็ดลับบำรุงส้นเท้าแตกให้กลับมาเนียนนุ่ม ทุกคนสามารถทำได้ไม่ยากเลยเน้นย้ำว่าอย่าปล่อยให้อาการแย่ขึ้น ยิ่งช่วงอากาศหนาวก็ต้องบำรุง อากาศร้อนก็หมั่นดื่มน้ำให้เยอะ ๆ ที่สำคัญอย่าลืมทาครีมส้นเท้าแตกกันด้วยนะคะ

  รูปจาก Freepik

  Related Post

  Most Popular

  Recommended