More

  ไหว้พระใหญ่ วัดบางจาก ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ขอพร เสริมสิริมงคล

  วันนี้จะพานั่งเรือข้ามฟากไปไหว้พระกันที่ วัดบางจาก ที่อยู่ ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับเกาะเกร็ด เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ตั้งอยู่หน้าวัด มองเห็นมาแต่ไกล ซึ่งวัดนี้มีความโดดเด่นมากมาย ที่ควรแก่การไปไหว้ ขอพร เสริมสิริมงคล

  ไหว้ พระใหญ่ วัดบางจาก ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ขอพร เสริมสิริมงคล

  ก่อนที่เราจะไปยังวัดบางจาก เราสามารถนั่งเรือข้ามฟากจากฝั่งวัดสนามเหนือ หรือจากเกาะเกร็ดก็ได้ค่ะ เพื่อให้เรือไปส่งยังฝั่งวัดบางจาก หรือจะไปฝั่งสะพานพระรามสี่ แถวปั๊มบางจาก จะมีซอยทางเข้าวัดจอดรถที่นั่นแล้วเดินเข้าวัดได้เลย เลือกไปได้ตามสะดวกเลยค่ะ แต่เราเลือกนั่งเรือมา เพราะว่าเราจะแวะเดินเล่นที่เกาะเกร็ดก่อน แล้วจึงข้ามไปไหว้พระต่อ

  ไหว้ พระใหญ่ วัดบางจาก ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ขอพร เสริมสิริมงคล

  เมื่อมาถึงเราจะเจอกับองค์พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่อยู่ฝั่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเลยค่ะ ขึ้นท่าเรือที่หน้าวัดได้เลย ตอนเดินเข้ามาครั้งแรก เหมือนจะไม่ค่อยมีอะไร ฝั่งด้านหน้าก็จะมีจุดให้ไหว้ด้านล่าง แล้วก็จะมีทางเดินขึ้นไปไหว้พระ และตีระฆังฝั่งด้านบนได้

  ไหว้ พระใหญ่ วัดบางจาก ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ขอพร เสริมสิริมงคล

  ส่วนด้านล่างก็จะมีจุดที่เป็นพญานาค ที่มีจุดให้ไหว้ แล้วก็สามารถรอดใต้ท้องพญานาคเพื่อทำการสะเดาะเคราะห์ได้ด้วยค่ะ ซึ่งทางวัดเค้าก็จะมีบอกว่าต้องใช้ดอกไม้อะไรไหว้ ไหว้กี่ดอก จุดเทียนกี่เล่ม แล้วบอกวิธีรอดเพื่อทำการสะเดาะเคราะห์ต้องรอดแบบไหนค่ะ

  พอเดินถัดเข้ามาจากโซนด้านหน้าอีกนิดนึง จะเป็นทางเดินที่รอดใต้องค์พระพุทธรูป ซึ่งภายในก็จะเป็นที่ตั้งรูปปั้นของเกจิอาจารย์ดังจากหลายที่ มีรูปปั้นเทพยาดามากมาย และภาพวาดประติมากรรมสวย ๆ มากมาย แต่ถ้าใครตัวสูงอาจจะต้องระวังศีรษะกันนิดนึงนะคะ เพราะข้างในค่อนข้างเตี้ยค่ะ

  ไหว้ พระใหญ่ วัดบางจาก ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ขอพร เสริมสิริมงคล

  เมื่อเราเดินดูภายในถ้ำที่อยู่ใต้พระพุทธรูปเรียบร้อยแล้ว เมื่อเดินทะลุออกไปฝั่งที่เป็นประตูรูปพระราหู จะทะลุออกมากลางวัด จุดนี้ฝั่งซ้ายมือจะเป็นศาลครูบาอาจารย์ พระฤๅษีต่าง ๆ เป็นจุดที่คนส่วนใหญ่จะมาทำพิธีครอบครูกันที่นี่ค่ะ ก็มีตั้งแต่วัยรุ่นหนุ่มสาวไปจนถึงผู้หลักผู้ใหญ่เลยค่ะ

  เมื่อเดินต่อไปอีกเราก็จะเจอกับจุดไหว้ที่หลายจุด ซึ่งจะมีทั้งศาลไหว้พระพรหม พระศิวะ ศาลไหว้พระหลวงปู่โต และอีกมากมายเลยค่ะ แบบมีให้เลือกไหว้ครบเลย ถือว่าเป็นข้อดี มาวัดเดียว สามารถไหว้ได้หลากหลายองค์ ไม่ต้องไปไล่ไหว้ตามที่อื่น ๆ ให้เปลืองน้ำมัน เป็นความเห็นส่วนตัว แล้วแต่ความศรัทธาของแต่ละคนนะคะ

  ไหว้ พระใหญ่ วัดบางจาก ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ขอพร เสริมสิริมงคล

  เมื่อเราเดินผ่านจุดไหว้ต่าง ๆ แล้ววนอ้อมมาอีกฝั่ง ฝั่งนี้จะมีที่ให้ลอยโคมเทียนตามวันเกิดด้วยค่ะ เราสามารถซื้อเทียนลอย แล้วให้ที่ร้านจุดได้เลย ที่นี่จะไม่มีบังคับไหว้นะคะ จะไหว้อะไรแล้วแต่ศรัทธาของเราได้เลยค่ะ เราสามารถเข้าไปไหว้ตัวเปล่าไม่ต้องซื้อธูปเทียนก็ได้ค่ะ เป็นการมาทำบุญแบบสบายใจดี แล้วแต่จิตศรัทธา

  พีกมากที่เราเคยคิดว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากไปไหว้เทพทันใจ ที่เมียนมา บังเอิญที่นี่ก็มีองค์เทพทันใจ บอกเลยว่ามีครบ มาทุกองค์จริง ๆ ค่ะทุกคน ก็ไม่รอช้า ขอเข้าไปไหว้ขอพรก่อนเลยค่ะ ตั้งจิตอธิษฐาน หากสมหวังจะกลับไปไหว้อีก ก็ไม่ต้องไปไกลเลย อยู่ใกล้ ๆ ที่นนทบุรีนี่เอง

  พอหลุดจากโซนไหว้แล้ว ต่อไปก็จะเป็นโซนของกินแล้วค่ะ ก็จะมีร้านขายพวกขนม ของหวาน น้ำหวาน กาแฟ อาหารมากมายเลย เหมือนตลาดขนาดย่อมภายในวัด เป็นจุดที่เหมือนช่วยชุมชนในหมู่บ้านให้มีรายได้ไปอีกทาง ที่นี่ของกินเยอะมากจริง ๆ ค่ะ

  ไหว้ พระใหญ่ วัดบางจาก ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ขอพร เสริมสิริมงคล

  และอีกร้านนึงที่เหมือน Signature ของเกาะเกร็ด หรือปากเกร็ดก็คือ สินค้าดินปั้น แกะสลัก เครื่องปั้นดินเผาต่าง ๆ ที่วัดนี้ก็มีขายด้วยนะคะ ราคาไม่แพง สามารถซื้อกลับไปเป็นที่วางเทียนหอมอโรมา หรือใส่ของ ตกแต่งบ้านได้ด้วยค่ะ งานแกะสลักก็สวย เจ้าของร้านนั่งแกะสลักโชว์กันหน้าร้านแบบสด ๆ เลย

  นี่ก็เป็นอีกวัดอยากจะแนะนำให้มาไหว้กัน อยู่ไม่ไกลจากเกาะเกร็ด ไหว้เสร็จจะมาเช่าจักรยานปั่นเล่นที่เกาะเกร็ดต่อก็น่าสนุกดีเหมือนกันนะคะ ช่วงนี้สายมูอย่างเรา ก็ยังต้องเข้าวัดทำบุญกันอยู่ เพื่อช่วยยึดเหนียวจิตใจให้สงบอยู่ตลอด ช่วงนี้ไม่ว่าจะเรื่องบ้านเมือง เรื่องโรคระบาด ที่ทำให้เรากังวล การได้ออกมาทำบุญไหว้พระ ทำจิตใจให้สงบบ้าง ก็ช่วยให้จิตใจสงบขึ้นค่ะ หากใครอยากหาวัดไหว้พระต่อสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Inzpy Travel ได้เลยนะคะ

  วัดบางจาก ปากเกร็ด
  75 หมู่ 1 ตำบล คลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120
  พิกัด: Google Map มีที่จอดรถ
  เปิดวักทุน เวลา 07.00 – 17.00 น.

  เพิ่มเพื่อนไลน์ เพื่อติดตามข่าวสาร และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
  Line ID @Inzpy https://lin.ee/q9fQfshเพิ่มเพื่อน

  Related Post