More

  ไหว้พระ ขอพร “หลวงพ่อปาน” วัดบางนมโค อยุธยา

  ไหว้พระ ขอพร “หลวงพ่อปาน” วัดบางนมโค อยุธยา

  ช่วงเดือนที่ผ่านมา เป็นช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกันค่อนข้างเยอะ เราเลยถือโอกาสเดินทางออกไปเที่ยวกันสักหน่อย ซึ่งในทริปที่เราไปนี้ เราเลือกเดินทางไปแบบใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เราใช้เวลาเดินทางเพียงหนึ่งชั่วโมงนิด ๆ เท่านั้นค่ะ มาถึงอยุธยาแล้ว ก็ต้องมาเที่ยววัดกันก่อน สำหรับในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มากราบไหว้ ขอพรหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค กันค่ะ

  วัดบางนมโค ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย อำเภอเสนา ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ ในอดีตชาวบ้านย่านแม่น้ำน้อย ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำนาข้าว และเลี้ยงโคนม โดยมีเรื่องราวเล่าขานสืบต่อกันมาว่า เมื่อปี พ.ศ. 2309-2310 ครั้งนั้นกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ถูกล้อมด้วยกองทัพพม่า ซึ่งมาตั้งอยู่บริเวณใกล้ ๆ กับวัดนมโคหรือวัดบางนมโค และทหารพม่าก็จับวัวหรือโคนมที่ชาวบ้านเลี้ยงในทุ่งนาเอาไปฆ่าย่างกินกันเองก็เลยทำให้ชาวบ้านที่เลี้ยงโคนมหรือวัวหวาดกลัวกองทัพพม่าเป็นอย่างมาก

  วัดบางนมโค

  วัดบางนมโคนั้นเป็นวัดเล็ก ในอดีตนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก จนกระทั่งหลวงพ่อปาน โสนนโท หรือพระครูวิหารกิจจานุการ ได้เข้ามาเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้ หลวงพ่อปาน เป็นพระวิปัสสนากรรมฐาน ที่ศึกษาวิชาอาคมจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูปในภาคกลาง แล้วก็ออกธุดงค์ไปทางภาคอีสาน และได้พบกันกับชีปะขาว หรือหลวงปู่คำคะนิง จุลมณี อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำคูหาสวรรค์ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

  หลวงพ่อปาน ท่านได้บำเพ็ญเพียรบารมีอย่างเคร่งครัด พอกลับมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางนมโคแล้ว ทุกค่ำคืนท่านจะนั่งสมาธิในป่าช้า ตั้งจิตใจภาวนาเพื่อสร้างพระเครื่องในรูปแบบสัตว์ต่าง ๆ เช่น ปลา ครุฑ หนุมาน ไก่ และนก เป็นต้น จนถึงวันละสังขารในวันที่ 26 กรกฎาคม ปี พ.ศ. 2481 สิริอายุ 63 ปี 42 พรรษา ณ วัดบางนมโค

  วัดบางนมโค

  จุดที่น่าสนใจภายในวัดจะมีอยู่ด้วยกันหลายจุด เช่น รูปหล่อหลวงพ่อปาน รูปหล่อหลวงพ่อแช่ม พระอุโบสถด้านใน และศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ซึ่งจุดนี้ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด สำหรับใครที่ชื่นชอบการเกร็งตัวเลข ชาวบ้านแถวนี้การันตีมาว่าแม่นมาก ๆ เลยค่ะ

  และสำหรับทริปนี้ เรามีอะไรเด็ด ๆ มากระซิบบอกเพื่อน ๆ ด้วยค่ะ เนื่องจากวัดที่เราได้ไปกราบขอพร ก็มีโอกาสได้ไปเขย่าเซียมซี ซึ่งเราเขย่าได้เลข 24 และเพื่อนของเราได้เลข 9 ได้เลขปุ๊ป คอหวยอย่างเราก็ออกไปเหมาสลากกินแบ่งมาคนละหลาย ๆ ใบเลยค่ะ สรุปงวดนี้รวยยยยยยยทั้งคู่ อิอิ รับรองว่าเราต้องกลับไปที่นี่อีกแน่นอนค่ะ

  หากใครมาเที่ยววัดแล้วอยากหาอาหารทาน บริเวณด้านข้างวัดที่ติดกับริมแม่น้ำน้อย ก็จะมีแพขายอาหารขนาดใหญ่ หลายแพ สามารถไปนั่งทานได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลายเมนูมาก และอร่อยด้วยค่ะ วันที่เราไปเราก็ได้ลองไปทานกันนะคะ เราเลือกไปทานร้านหอยทอด ที่แพเจ๊ใหญ่ค่ะ อ่านรีวิวเต็ม คลิก

  รายละเอียดเพิ่มเติม
  พิกัด : https://goo.gl/maps/n1dF8KUPjWZC9MhDA
  ที่อยู่ : ตำบลบางนมโค อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13110
  เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 08.00-17.00 น.
  ลักษณะสถานที่ : มีที่จอดรถ
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post