More

  แนะนำ กล้อง ถ่ายวิดีโอ สำหรับสายท่องเที่ยว

  สมัยนี้ไปเที่ยวที ถ่ายมาแค่ภาพมันไม่พอแล้ว ต้องมีวิดีโอให้เห็นบรรยากาศแบบเต็มตา ดูน่าสนใจกว่า แต่ทว่าเวลาเราไปเที่ยวจะถ่ายวิดีโอ หรือถ่าย Vlog จะต้องเลือก “กล้อง” ยังไงให้ตอบโจทย์สายเที่ยวมากที่สุด วันนี้เราจึงเลือกหยิบกล้องที่เหมาะสำหรับสายลุย สายดำน้ำ สายเดิน Vlog ที่บอกเลยว่าใช้งานง่าย ถือถ่ายเองก็สะดวกมาฝาก

  GoPro Hero

  แนะนำ กล้อง ถ่ายวิดีโอ สำหรับสายท่องเที่ยว

  กล้องตัวแรกที่ไม่แนะนำไม่ได้เลยคือ GoPro Hero เป็นกล้อง Action Camera ที่ตอบโจทย์สายท่องเที่ยวแทบจะทุกรูปแบบ ทุกมุมมองเลยค่ะ แนะนำเป็นรุ่น GoPro Hero 9 Black ขึ้นไป จะมีกันสั่นที่แม้แต่ถือกล้องเปล่า ๆ เดินถ่ายก็แทบจะไม่รู้สึกสะเทือนเลย แถมสามารถเก็บภาพได้กว้างครบทุกรายละเอียด จะใช้ถ่ายบนรถ ถ่ายระหว่างเดินป่า ถ่ายใต้น้ำก็ตอบโจทย์สุด ๆ เลยค่ะ ไม่ต้องซื้อกล้องใหญ่ราคาหลายหมื่น ตัวนี้ราคาหมื่นต้น ๆ ก็เป็นเจ้าของได้แล้ว ใครที่ยังไม่เคยลองอยากให้เปิดใจเลยค่ะ บอกได้เลย มันใช้ถ่ายงานได้ครอบคลุมสุด ๆ เลย

  GoPro Max

  แนะนำ กล้อง ถ่ายวิดีโอ สำหรับสายท่องเที่ยว

  ตัวที่สองก็ยังไม่หลุดจากค่ายเดิมคือ GoPro Max รุ่นนี้เหมาะสำหรับคนที่เลือกเฟรมไม่ถูกว่าจะถ่ายมุมไหนดี หรือต้องการเก็บภาพบรรยากาศทุกมุมมองแบบ 360 องศา แล้วค่อยมาเลือกเฟรมทีหลัง เหมาะสำหรับสายเที่ยวแนว Adventure อย่างไปเดินป่า เดินเขา ที่อยากให้ทุกคนเห็นทุกมุมมองของการเดินทางทั้งฝั่งด้านหน้าที่เราต้องเผชิญ และฝั่งด้านหลังที่ฝ่าฟันมาได้ แบบไม่ต้องเดินไปเก็บบรรยากาศใหม่อีกรอบให้ยุ่งยาก แถมยังช่วยประหยัดเวลา และประหยัดแรงเราได้เยอะเลยค่ะ ไม่ว่าจะจังหวะรีบ ๆ หรือช่วงเวลาเส้นทางลำบาก กดถ่ายครั้งเดียวก็เห็นทุกมุมมองรอบ ๆ ตัวเราแล้ว

  DJI Osmo Pocket

  แนะนำ กล้อง ถ่ายวิดีโอ สำหรับสายท่องเที่ยว

  ใครที่เป็นสาย Vlog ชอบกล้องแบบเดินถ่ายง่าย ๆ กะทัดรัด น้ำหนักเบา ก็แนะนำเป็นตัวนี้เลยค่ะ DJI Osmo Pocket 1-2 ตัวนี้เหมาะสำหรับสาย Vlog มาก ๆ เลยค่ะ เดินเที่ยวชมเมืองในต่างประเทศ หรือจะไปเดินเที่ยวเล่นตามมุมเมืองในไทย เดินสายต่างจังหวัด บอกเลยว่าตัวนี้คล่องตัวมาก ถ่ายง่าย ไม่ต้องตั้งค่าอะไรมากมาย แถมมีกันสั่นในตัวอยู่แล้ว ถือกล้องถ่ายแบบไม่ต้องใช้ไม้เซลฟี่เลยค่ะ เท่าที่ลองใช้แล้วถือว่า ชอบมาก

  Insta 360 One R

  มีอีกหนึ่งที่ตัวที่เรียกได้ว่าตอบโจทย์สายวิดีโอได้ค่อนข้างดีไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เลย อย่าง Insta 360 One R ที่หลังจากเปิดตัวก็มีคนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ด้วยตัวกล้องที่สามารถถ่ายภาพ และวิดีโอได้แบบ 360 องศา รวมถึงสามารถสลับเครื่องมือการใช้งานให้ตอบโจทย์กับสถานที่ หรืองานที่จะต้องถ่ายได้ด้วย ข้อดีของกล้องตัวนี้คือสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ปรับเปลี่ยนตัวจอ และตัวกล้องได้ จะถ่ายภาพ วิดีโอ ก็ง่ายดาย แต่ด้วยเป็นตัวกล้องประกอบ กรณีที่จะใช้ถ่ายใต้น้ำก็คงไม่แนะนำค่ะ แต่สำหรับถ่าย Vlog หรือ ถ่ายวิดีโอทั่วไปคือว่า ไม่เลวเลยทีเดียวค่ะ

  IPhone

  ถ้าหากใครที่ไม่ชอบพกกล้องหลายตัวก็ต้องบอกตรงนี้เลยว่าลงทุนซื้อ IPhone รุ่น 13 Pro ขึ้นไป คุณจะได้ทั้งมือถือ และกล้องถ่ายวิดีโอที่เจ๋งมาก ๆ เหมาะสำหรับถ่าย Vlog ถ่ายบรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยสีที่สดใส และกันสั่นที่ก็เกือบจะเทียบเท่ากล้องใหญ่บางรุ่น พกมือถือเครื่องเดียวก็เที่ยวทุกที่เลยค่ะ ไม่ต้องมานั่งปรับอะไรเยอะแยะมากมาย เหมาะสำหรับคนที่ถ่ายแล้วตัดใช้ได้เลย ไม่ต้องปรับอะไรเยอะแยะ มือใหม่ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย สะดวกสุด ๆ ภาพ และไฟล์ที่ได้ก็ถือว่าค่อนข้างคุณภาพ จะลงโซเชียลไหนก็สบาย

  นี่ก็เป็นกล้องถ่ายวิดีโอที่เราหยิบมาแนะนำ ทั้งจากประสบการณ์ที่เคยลองใช้เอง และจากการบอกเล่าของผู้งานจริง กล้อง เหล่านี้ถือว่าตอบโจทย์สายเที่ยวอย่างเรามาก พกพาง่าย กะทัดรัด น้ำหนักเบา จะขึ้นเหนือลงใต้ก็เก็บภาพได้แบบจัดเต็มเลยค่ะ เพื่อนล่ะคะ เคยใช้ตัวไหนมาบ้าง ชอบตัวไหนมากที่สุด หรือคิดว่าตัวไหนน่าสนใจบ้าง ลองมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ใช้ประกอบการตัดสินใจกันได้นะคะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post