More

  พระธาตุพนม ยามค่ำคืนอันสวยงาม

  จังหวัดริมแม่น้ำโขง อย่างนครพนม เป็นอีกจังหวัดที่น่าเที่ยวในหน้าหนาวนี้ และยังมี พระธาตุพนม ที่เป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดนี้ ยิ่งบรรยากาศยามค่ำคืน ก็ยิ่งสวยงามเข้าไปอีก

  พระธาตุพนม

  พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย  เรณูผู้ไท  เรือไฟโสภา  งามตาฝั่งโขง คำขวัญจังหวัดนครพนม ที่เป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุพนม ซึ่งเป็นพระธาตุเจดีย์อันศักดิ์สิทธิ์ ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ บนยอดพระธาตุเป็นฉัตรทองคำมีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัม เป็นที่สักการะ ศูนย์รวมจิตใจ ความศรัทธาของชาวจังหวัดนครพนม ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนครพนมมาแต่โบราณกาล

  พระธาตุพนม

  พระธาตุพนมสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 ตามตำนานกล่าวว่า ผู้สร้างคือ พระมหากัสสปะ พระอรหันต์ 500 องค์ และท้าวพระยาเมืองต่าง ๆ โดยภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และของมีค่าอีกมากมาย ต่อมา พ.ศ. 2485 ได้รับการยกฐานะให้เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร เปลี่ยนชื่อเป็น วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

  ในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2518 เวลา 19.38 น. พระธาตุพนมได้ล้มลงมาทั้งองค์ เนื่องจากความเก่าแก่ขององค์พระธาตุและมีฝนตกพายุพัดแรงติดต่อกันหลายวัน ประชาชนทั้งประเทศได้ร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ และรัฐบาลได้ก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นใหม่ตามแบบเดิมจนแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2522

  พระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำวันของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีวอก เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์มีบุญบารมี ทำให้ด้านหน้าวัด จะมีตุ๊กตาลิงให้ซื้อกลับไปเป็นสิริมงคล และร้านขายดอกไม้ เพื่อให้นำไปถวายพระธาตุ

  พระธาตุพนม

  จากพระธาตุที่ตั้งอยู่บนถนนชยางกูร ตรงไปถึงแม่น้ำโขง จะเป็นถนนเส้นตรง และจะมีซุ้มประตูเรืองอร่มรัษฏากร กั้นเป็นถนนเส้นตรงที่สวยงาม และประดับเสาไฟฟ้าลายพญานาคตลอดเส้นหลังซุ้มประตู ไปจนถึงถนนเลียบแม่น้ำโขง มีร้านค้า ร้านของฝาก และร้านอาหารริมโขงมากมาย เป็นเส้นที่เหมาะสำหรับการเดินเล่นรับลมยามค่ำคืน ยิ่งเป็นหน้าหนาวแล้ว เคยหนาวถึง 8 องศา เลยทีเดียว

  พระธาตุพนม

  ภายในบริเวณพระธาตุ มีบึงขนาดใหญ่เรียกว่าบึงธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม ประมาณช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยจะจัดงาน 9 วัน 9 คืน ก่อนเริ่มพิธีนมัสการพระธาตุ จะมีการอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากแม่น้ำโขงเวลา 8-9 นาฬิกา แห่จากท่าน้ำไปยังวัดพระธาตุพนม มีการฟ้อนรำถวาย

  พระธาตุพนม
  ที่อยู่: 183 13 ถ.ชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม นครพนม 48110
  พิกัด: Google Map
  เวลาทำการ: 06.00 – 20.00 น.

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post