More

  แจกพิกัดเที่ยวหลวงพระบาง เมืองมรดกโลกของลาว

  แจกพิกัดเที่ยวหลวงพระบาง ลาว

  ลาวเตรียมตัวเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว 1 มกราคม 2565 นี้ สำหรับใครที่อยากเดินทางไปท่องเที่ยว สัมผัสธรรมชาติของประเทศเพื่อนบ้านของเรา ก็เตรียมตัว เตรียมความพร้อมเอาไว้ได้เลยค่ะ วันนี้เราเลยจะมา แจกพิกัดเที่ยวหลวงพระบาง ให้ทุก ๆ ท่านได้เตรียมทำแพลนเที่ยวลาวกันเอาไว้ค่ะ หลวงพระบาง เป็นเมืองมรดกโลก ที่แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ มีที่ไหนที่เมื่อมาถึงแล้วต้องไปบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

   

  วัดเชียงทอง

  แจกพิกัดเที่ยวหลวงพระบาง
  เป็นวัดที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่งของลาว สร้างขึ้นในสมัยสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์ผู้เคยปกครองทั้งล้านนาและล้านช้างเมื่อราว พ.ศ. 2101 – 2103 วัดนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบล้านช้างที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สวย งดงาม เป็นอย่างมาก จนได้รับยกย่องว่า เป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว จุดไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงวัดนี้ คือบริเวณด้านหลังของพระวิหาร บริเวณหอพระม่าน และหอพระพุทธไสยาสน์ หรือหอไหว้สีกุหลาบ เนื่องจากผนังด้านนอกจะทาเป็นสีชมพูกุหลาบ ตกแต่งลวดลายต่าง ๆ ด้วยงานกระจกที่มีความสวย โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ใครที่มาหลวงพระบาง แล้วไม่ได้มาวัดแห่งนี้ ก็เหมือนกับมาไม่ถึงค่ะ
  เวลาเปิด-ปิด : 06.00-17.30 น.
  ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

   

  น้ำตกตาดกวางสี


  ต่อมาก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่ห้ามพลาดอีกเช่นกัน สำหรับสายท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติ ยังไงก็ต้องมาที่ น้ำตกตาดกวางสี น้ำตกแห่งนี้ มีความสวยงาม และโดดเด่น ด้วยการที่เป็นน้ำตกหินปูน ที่มีน้ำสีฟ้าสดใส ไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น จนได้รับการขนานนามว่า เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองหลวงพระบางเลยล่ะค่ะ
  เราสามารถเดินเที่ยวชมความงามของน้ำตกในชั้นต่าง ๆ ได้ จุดไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือบริเวณสะพานไม้ที่พาดผ่านน้ำตก ที่บริเวณชั้น 4 จุดนี้เราจะสามารถมองเห็นตัวน้ำตกได้อย่างใกล้ชิดสุด ๆ น้ำตกที่ฟ้าสดใส ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สีเขียว ให้ความรู้สึกสดชื่นมาก ๆ ค่ะ
  เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.30 น.
  ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

   

  พระราชวังหลวงพระบาง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ


  แต่เดิมที่นี่พระราชวังของเจ้ามหาชีวิตสายหลวงพระบาง ซึ่งในปัจจุบันนั้นได้เปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดแสดงโบราณวัตถุและของมีค่าต่าง ๆ พระราชวังแห่งนี้เป็นเป็นอาคารชั้นเดียวยกพื้นสูง ศิลปกรรมแบบยุโรปผสมล้านช้าง ที่มีความสวยงดงามอย่างมาก นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้ามาเที่ยวชมจะต้องแต่งกายสุภาพ และฝากกระเป๋าไว้ที่ล็อกเกอร์ เนื่องจากภายในนั้นห้ามถ่ายรูปค่ะ
  เวลาเปิด-ปิด : 08.00-11.30 น. และ 13.30-16.00 น.
  ค่าเข้าชม : 30,000 กีบ

   

  พระธาตุพูสี

   

  พระธาตุแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขา ที่มีความสูงประมาณ 150 เมตร ใจกลางเมืองหลวงพระบาง นอกจากเราจะได้ขึ้นมากราบไหว้ สักการะองค์พระธาตุแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวเมืองหลวงพระบาง ที่สวยงามมาก ๆ อีกด้วย เพราะสามารถชมเมืองได้แบบ 360 องศาเลยค่ะ แต่จะต้องฟิตร่างกายกันมาสักหน่อยนะคะ เพราะจะต้องเดินขึ้นบันไดสามร้อยกว่าขั้น พอได้เหงื่ออยู่เหมือนกันค่ะ ถ้าหากขึ้นมาในช่วงเย็นก็สามารถมาชมบรรยากาศในช่วงที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดินได้อีกด้วยค่ะ
  เวลาเปิด-ปิด : 06.00-19.00 น.
  ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

   

  ตลาดมืด

  แจกพิกัดเที่ยวหลวงพระบาง
  หลังจากเที่ยวชมพระอาทิตย์ตกดินที่พระธาตุพูสีเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมแวะหาของอร่อย ๆ ทานกันที่ตลาดมืด ซึ่งอยู่ด้านล่างของพระธาตุ ซึ่งตลาดแห่งนี้จะมีการตั้งร้านขายของกันตั้งแต่บริเวณ พระราชวังเก่าไปจนถึงวงเวียน สินค้าที่วางขายนั้น ก็มีเยอะแยะและหลากหลายมาก ๆ ค่ะ ตั้งแต่ สินค้าที่เป็นงานแฮนด์เมด ของฝาก ของที่ระลึก รวมถึงอาหาร และของกินต่าง ๆ ก็มีให้เลือกทานกันหลากหลาย สามารถมาฝากท้องมื้อค่ำที่นี่ได้เลยค่ะ
  เวลาเปิด-ปิด : 17.00-22.00 น.

   

  ถ้ำปากอู

  ถ้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ในภูเขาที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำโขง ซึ่งการเดินทางไปท่องเที่ยว ทำได้โดยการนั่งเรือเข้าไปจอดบริเวณปากทางเข้าถ้ำค่ะ ภายในถ้ำแห่งนี้จะมีพระพุทธรูปอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื่อกันว่าในอดีตนั้น ที่นี่เคยเป็นที่บวงสรวงดวงวิญญาณ ผีฟ้า ผีแถน เทวดาผาติ่ง ต่อมาในสมัยพระเจ้าโพธิสารราช ที่ทรงเลื่อมใสในพุทธศาสนา และนำศาสนาพุทธเข้ามาในแผ่นดินลาว และทรงใช้ปากอูเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนา นอกจากนี้ภายในถ้ำก็ยังมีหินงอก หินย้อยให้ได้ชมด้วยค่ะ
  เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.
  ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

   

  กิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียว

  แจกพิกัดเที่ยวหลวงพระบาง
  เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดนะคะ ถือว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวที่หลวงพระบาง ชาวบ้านในหลวงพระบางจะฟังเสียงกลองของวัด ซึ่งเป็นสัญญาณให้ชาวบ้านหลวงพระบางเตรียมตัวปูเสื่อรออยู่ริมทางที่พระท่านจะเดินบิณฑบาต โดยการแต่งตัวของผู้หญิงจะต้องนุ่งผ้าซิ่น มีแพรเบี่ยงหรือผ้าสไบพาดไหล่ ผู้ชายจะต้องนุ่งกางเกงขายาวและมีผ้าพาดเช่นกัน สำหรับนักท่องเที่ยวนั้นถ้าหากต้องการตักบาตรก็ควรตื่นขึ้นมาตักบาตรในช่วง 05.00-06.00 น. ค่ะ โดยส่วนมากทางโรงแรมที่พัก จะมีบริการจัดเตรียมของสำหรับใส่บาตรเอาไว้ให้  หรือเราจะออกมาจัดเตรียม ซื้อเองก็ได้เช่นกันค่ะ ทางไปจองที่พัก คลิก

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post