More

  เที่ยว 3 อุทยานที่ไต้หวัน ไปครั้งเดียวเที่ยวให้ครบ

  เที่ยว 3 อุทยานที่ไต้หวัน ไปครั้งเดียวเที่ยวให้ครบ

  13 ตุลาคมนี้ ไต้หวันเปิดประเทศให้ท่องเที่ยวได้แบบไม่ต้องกักตัวแล้ว เป็นข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่คิดถึงไต้หวันเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเข้าไต้หวันได้แบบฟรีวีซ่าเช่นเคย เตรียมแพลนเที่ยวกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ได้เลยค่ะ ซึ่งในวันนี้เราก็ไม่รอช้า นำ 3 อุทยานที่ไต้หวัน มาฝากเพื่อน ๆ กัน ถ้าใครอยากไปครั้งเดียวเที่ยวให้ครบ ก็อย่าลืมไปเก็บทั้ง 3 อุทยานนี้กันด้วยนะคะ

  อุทยานเย่หลิว (Yehliu Geopark)

  อุทยานเย่หลิว (Yehliu Geopark) ตั้งอยู่ที่ตอนเหนือสุดของเมืองนิวไทเป (New Teipei) อุทยานแห่งนี้เป็นอุทยานด้านธรณีวิทยา ความโดดเด่น คือ ที่นี่จะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลประมาณ 1,700 เมตร โดยแหลมนี้จะถูกกัดเซาะจากคลื่นลมทะเล เวลาผ่านไปเนิ่นนานจนเกิดเป็นหินที่มีรูปร่างแปลกตา โดดเด่น ไม่เหมือนใคร ดึงดูดใจผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มีชื่อเสียงในระดับโลกเลยค่ะ

  การมาเที่ยวที่อุทยานเย่หลิวแห่งนี้ กิจกรรมที่สนุกอย่างหนึ่งนั่นก็คือการเดินชมหินรูปร่างต่าง ๆ แล้วจินตนาการออกมาว่าเป็นรูปร่างเช่นไร ซึ่งนั่นอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน ไม่มีผิดหรือถูกนะคะ หินที่มีชื่อเสียงมาก ๆ คนไปต่อคิวถ่ายรูปเยอะที่สุดก็จะมี หินเศียรราชินี แต่นอกจากนี้ก็ยังมีหินรูปร่างต่าง ๆ เช่น หินไอศกรีม หินเห็ด หินขิง หินเสือดาว หินรองเท้านางฟ้า เป็นต้น สามารถจินตนาการกันได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ

  อุทยานแห่งชาติอาลีซาน (Alishan National Park)

  อุทยานแห่งชาติอาลีซานนี้ ตั้งอยู่ในเขตเมืองเจียอี้ ซึ่งอยู่ในตอนกลางของไต้หวัน เขาอาลีซานแห่งนี้มีความสูง 2,700 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่นี่เป็นแหล่งผลิตชาชั้นยอดที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติเลยทีเดียวค่ะ กิจกรรมต่าง ๆ ที่แนะนำเมื่อมายังอุทยานแห่งนี้ คือ
  – เดินชมธรรมชาติตามเส้นทาง Zhaoping Park ชมต้นสนอายุกว่า 1,000 ปี
  – สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ Shouzhen Temple วัดขนาดใหญ่ในอุทยาน
  – ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ สถานี Zhushan ใน 1 ปี จะมีโอกาสได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดนี้เพียงแค่ 30 วัน เท่านั้นค่ะ
  – นั่งรถไฟไต่เขาในเส้นทาง Alishan Forest Railway เป็นเส้นทางรถไฟ ที่มีชื่อเสียงความสวยความงามติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก

  อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park)

  อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ หรือที่ชาวไต้หวันเรียกว่า “ไท่หลู่เก๋อ” อุทยานเขาหินอ่อน ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ในไต้หวันค่ะ อุทยานแห่งนี้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในไต้หวัน มีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 1,200 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดได้แก่ ฮัวเหลียน ไทจง และหนานโถว

  ความโดดเด่นของอุทยานแห่งนี้ คือ เป็นยอดเขาสูงที่เกิดจากหินปูน และหยกเป็นส่วนใหญ่ มีความแคบ และมีหน้าผาที่ชันซึ่งถูกกัดเซาะจากลำธารมาเป็นเวลานานกว่า 200 ล้านปี ระหว่างภูเขาหินปูนสูงตระหง่านนั้นมีลำธารสีฟ้าสดใส สะอาดตา ไหลผ่านตามซอกหิน ภาพที่เราได้เห็นนั้น คือ ภูเขาหินปูนสีขาว ที่ถูกตัดด้วยต้นไม้สีเขียวสดใส เมื่อมองไปด้านล่างเห็นแม่น้ำสีฟ้าสวยงาม ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ที่อุทยานแห่งนี้ก็มีทัศนียภาพที่สวยงดงาม และหาชมได้ยาก ทำให้อุทยานแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมชมได้เป็นอย่างมาก

  ทั้ง 3 อุทยานที่เรานำมาฝากนี้ เป็นอุทยานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไต้หวัน แต่ละที่นั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป ชอบอุทยานไหนก็ไปตามรอยกันได้นะคะ หรือถ้าจะให้ดีไปครั้งเดียวก็เก็บให้ครบทั้ง 3 ที่รับรองว่าคุ้มมาก

  ____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post