More
  spot_img

  18 ปี อัลบั้ม Kingsize อัลบั้มสุดท้ายของพี่โต…

  18 ปี อัลบั้ม Kingsize อัลบั้มที่คอเพลงบ้านเรารู้จักกันดีของ Silly Fools เพราะนี่คือวงดนตรีที่ยอดเยี่ยมที่สุดของไทย ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันแบบในวงกว้าง ถึงคุณภาพในด้านของดนตรี และโดยเฉพาะเนื้อร้องที่ติดหูทุกเพลง ซึ่งมาจากปลายปากกาของ “โต” อดีตนักร้องนำยุคก่อตั้งของวง

  ซิลลี่ ฟูลส์ นั้นมีเพลงติดหูเยอะแยะมากมาย และทุกเพลงจะถูกนำมาเปิดหรือถูกขับร้องในร้านเหล้าจากเหล่านักดนตรีอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไมว่าจะเป็น “ไหนว่าจะไม่หลอกกัน”, “เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก” หรือเพลงยอดนิยมระดับตำนานอย่าง “จิ๊จ๊ะ”

  และอย่างที่เคยเล่าไปก่อนหน้านี้ครับว่า Silly Fools นั้นควรจะไปได้ไกล และโด่ง หรือมีอัลบั้มที่ถูกปล่อยออกมามากกว่านี้ หากว่าทาง “โต” นั้นไม่เลือกที่จะขอออกจากวงไปอย่างกระทันหันอย่างที่หลายคนรู้กัน โดยอัลบั้มสุดท้ายที่ของเขานั้นได้แก่ Kingsize นี่แหละ อัลบั้มที่เพิ่งจะครบรอบ 18 ปี เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2022 ที่ผ่านมานี่เอง

  18 ปี อัลบั้ม Kingsize
  Silly Fools : Kingsize

  18 ปี อัลบั้ม Kingsize อัลบั้มสุดท้ายก่อนจะเดินไปถึงจุดพีค

  Studio Album ชุดที่ 5 ของพวกเขาต่อจาก I.Q.180, Candy Man, Mint และ Juicy ซึ่งเป็นอีกหนึ่งชุดที่มีเพลงฮิตมากมายไม่ว่าจะเป็น “แล้วแต่แป๊ะ” เพลงจังหวะสุดมันส์ ที่มีพลังความร็อคสูงส่งตามสไตล์ของซิลลี่ ฟูลส์ เหมือนกันเพลงอย่าง “บ้าบอ” หรือ “จิ๊จ๊ะ”

  เพลงต่อมาคือ “น้ำลาย” เพลงที่ทำให้อัลบั้มนี้โด่งดังเป็นพลุแตก เป็นเพลงโปรโมทแรกของอัลบั้ม เป็นซิงเกิ้ลแรกที่ถูกปล่อยออกมา เพลงจังหวะสนุก ๆ ความหมายดี ๆ ในท่อนฮุคที่ร้องว่า

  “สรุปว่าฉันนั้นดูไม่ดี ทั้งที่เธอไม่ดู พอท้าให้เธอได้ดู เธอก็ดันรู้ดีว่าฉันเป็นอย่างไร จากน้ำลายของใครต่อใคร”

  และแน่นอนว่าเพลงช้า เพลงบัลลาดจุดขายของวง ที่ครั้งหนึ่งพี่ต้น มือกีต้าร์เคยพูดไว้ว่า “เพลงช้าเราไม่เล่น ใครมันเล่นเพลงช้าเราด่าหมดว่า ไอ้พวกตุ๊ด” แต่สุดท้ายด้วยมุมมองทางดนตรีที่เปลี่ยนไปของทั้ง 4 คน ก็ทำให้ Silly Fools มีเพลงช้าที่โคตรจะฮิตออกมามากมาย

  อัลบั้ม Kingsize ก็ด้วยเช่นกันกับเพลงอย่าง “คนที่ฆ่าฉัน” เพลงความหมายบาดลึก ท่อนฮุคติดหูที่ทำให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ถูกร้องตามมากที่สุดเพลงหนึ่งในประเทศ นอกจากนี้ยังมีเพลง “เพลงของเธอ” เพลงรักหวาน ๆ ที่หากใครเพลงนี้ไปดีดให้สาวฟัง รับรองยังไงก็ละลายเขินหยดหยอยกันทุกคน

  ยังไม่หมดแค่นั้นอัลบั้มนี้ยังมีเพลงที่ชื่อว่า “หนึ่งเดียวของฉัน” เพลงที่พร่ำเพ้อถึงคนรักที่จากไป เพลงช้าที่ชวนจะขาดใจ กับการจากไปของคนที่โคตรจะสำคัญในชีวิต ฟังแล้วให้ความรู้สึกที่ทรมานมากครับ ยิ่งเป็นเสียงร้องของพี่โตแล้วล่ะก็ สื่ออารมณ์ออกมาได้ถึงจริง ๆ

  “ไม่หวั่นแม้วันมามาก” เพลงจังหวะโจ๊ะ ๆ ที่ใส่ความกวนเข้าไปในเพลง พร้อม MV แบบปั่น ๆ ที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่เป็นอีกเพลงที่ติดหูและเชื่อว่าในยุคหนึ่ง เพลง ๆ นี้เป็นที่นิยมในห้องซ้อม ร้านเหล้า และรวมไปถึงการแสดงในโรงเรียน ที่หากเหล่าวัยรุ่นอยากจะหาเพลงมันส์ ๆ สักเพลงขึ้นไปเล่นให้เพื่อน ๆ ในโรงเรียนกระโดดกันล่ะก็ เพลงนี้แหละ “เวิร์ค”

  นอกจากนี้เพลงเร็วในอัลบั้มยังมี “บอกลา” เพลงจังหวะเหวี่ยง ๆ ริฟท์กีต้าร์ติดหู ที่เป็นเพลงสนุกสไตล์ของวงนั่นแหละ แล้วก็ยังมี “มันแอบอยู่ข้างเครื่อง” อีกหนึ่งเพลงที่เหมาะมากสำหรับขาซิ่งที่ขึ้นรถแล้วอยากขับรถให้ได้ฟีลเพลงนี้สมควรด้วยประการทั้งปวง

  ปิดท้ายอัลบั้มกับเพลง “เบื่อ” เพลงอคูสติกไลน์กีต้าร์สวย ๆ เกาเพลิน ๆ ตีคอร์ดหล่อ ๆ กับจังหวะดนตรีที่แปลกแต่ติดหู กับเนื้อเพลงที่มีความเป็นกวีสูงส่งอยู่ในตัว เรียกว่าชวนเศร้า และตัดพ้อได้สุด ๆ เหมือนกันหลังจากถูกทิ้งไป

  ทีนี้มาต่อที่ประเด็นที่ว่า ทำไมอัลบั้มนี้ถึงยังไม่ใช่จุดพีคที่สุดของวง ทั้งที่เป็นอัลบั้มที่เพลงฮิตเยอะมาก ซึ่งเรื่องนี้พี่ต้น มือกีต้าร์ได้พูดไว้ในรายการป๋าเต็ดทอล์ก เทปของ Silly Fools ว่า “ชุดนี้มันยังไม่พีค มันจะไปพีคที่สุดชุดหน้าซึ่งทำไว้แล้ว วางไว้แล้ว เริ่มทำเพลง ทำเนื้อไว้บ้างแล้ว วางแผนไว้ แต่โตออกไปซะก่อน” ก็ลองไปหาฟังแบบเต็ม ๆ ดูครับ

  ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าในความเป็นจริงแล้ว ถ้าหากพี่โตยังไม่ออกจากวงไป วงจะพีคไปได้ถึงจุดไหน แต่ที่แน่ ๆ คงจะไม่ลงมาจุดต่ำสุดเหมือนในช่วงแรก ซึ่งตอนนี้เราก็ต้องยอมรับว่า พวกพี่ ๆ เขามีทางเดินที่แตกต่างกัน แต่มั่นคงและไปได้ดีในสายทางของตัวเอง

  ไม่ว่าจะเป็นร้านเนื้อแท้ของ “บังโต” หรือ วงซิลลี่ ฟูลส์ ที่มีนักร้องใหม่อย่าง “ริม” เข้ามาพลิกชีวิตของวง ด้วยเนื้อเสียงที่มีความคล้ายนักร้องนำคนเก่าเสียเหลือเกิน

  Related Post

  Most Popular

  Recommended