More
  spot_img

  รวม Cover เพลง ดังในสมัยเก่า ที่จะเอามาทำใหม่กี่ครั้งก็ยังชวนร้องตามเหมือนเดิม

  เพลงเก่าชวนร้องตาม

  เคยมั้ยที่บ้างครั้งฟังเพลงแล้วคิดว่าเอ๊ะ เพลงนี้ทำไมร้องได้นะ เคยฟังที่ไหนรึเปล่า ?! ไม่ต้องแปลกใจ เพราะบางครั้งเพลงที่เราได้ยินนั้น อาจจะเป็น Cover เพลง ดังในสมัยก่อนที่เราอาจจะเคยฟังเมื่อนานมาแล้วก็ได้ Inzpy เลยขอรวมโคฟเวอร์เพลงดังในสมัยเก่า ที่เชื่อเลยว่าจะเอามาทำใหม่กี่ครั้งกี่เวอร์ชั่นก็ยังชวนให้ร้องตามเหมือนเดิม

  Cover เพลง

  ต้นฉบับ VS โคฟเวอร์ใหม่

  เริ่มกันที่เพลงแรกอย่าง “ทั้งรู้ก็รัก” ในเวอร์ชั่นต้นฉบับของคุณอา ชวัส เฟื่องอารมณ์ ที่ปล่อยออกมาครั้งแรกในปีพ.ศ. 2529 และนำมารีมาสเตอร์ในปีพ.ศ. 2551 เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินเพลงนี้ผ่านหูมาจากที่พ่อแม่เปิดฟังมาบ้างแน่นอน

  เนื้อหาเพลงที่เข้ากับทุกยุคทุกสมัย เพราะไอ้อาการยังรักทั้งที่รู้ว่าเค้ามีเจ้าของเนี่ย เชื่อว่าเป็นกันทุกรุ่นแน่นอน บวกกับเสียงนุ่ม ละมุนหู การใช้คำที่สละสลวย และสไตล์ดนตรี เพลงนี้ถือเป็นอีกหนึ่งตำนานของวงการเพลงไทยเลยก็ว่าได้

  อีกหนึ่งเวอร์ชั่นโคฟเวอร์ที่เราอาจะแนะนำก็คือ ทั้งรู้ก็รัก ในสไตล์ของนักร้อง นักแต่งเพลงรุ่นใหม่มากความสามารถอย่างคุณ อะตอม ชนกันต์ ที่เอาเพลงนี้มาทำใหม่โดยยังมีกลิ่นอายความเฉพาะตัวของเพลงจากต้นฉบับด้วย ผสมผสานกับสไตล์ของเสียงจากเครื่องเป่าและดนตรีที่มีความอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ทำให้เพิ่มความเป็นยุคใหม่มากขึ้น เป็นการทำเพลงให้คนสองเจนฟังร่วมกันได้ดีมาก ๆ

  เพลงต่อมาอย่างเพลง “คิดถึงพี่ไหม” ที่ต้นฉบับขับร้องโดยคุณศรคีรี ศรีประจวบ เป็นเวอร์ชั่นที่พอได้ฟังเพลงก็จะรู้เลยว่าเก่ามาก ๆ เพราะด้วยสไตล์เสียงจากเครื่องดนตรีและวิธีการขับร้องลักษณะคล้าย ๆ เพลงไทยเดิม

  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเพลงระดับตำนานของวงการเพลงไทยเลย เพราะเชื่อหลาย ๆ คนที่อ่านอยู่อาจจะไม่เคยฟังเพลงนี้ในต้นฉบับจริง ๆ แต่ก็ยังคงพอจะร้องได้อยู่บ้างแน่นอน เพราะเป็นเพลงที่ถูกทำออกมาเรื่อย ๆ ในหลากหลายสไตล์เพลง จากศิลปินแทบจะทุกรุ่นเลยก็ว่าได้

  แต่เวอร์ชั่นที่เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ลองฟังคือ คิดถึงพี่ไหม ในแบบฉบับของคุณอะตอม ชนกันต์ ที่ปล่อยเพลงนี้ออกมาในอัลบั้ม MOON และทำเพลงนี้ออกมาในสไตล์ดนตรีที่มีกลิ่นอายความเป็นแจ๊ส ผสมผสานกับเสน่ห์ดั้งเดิมของเพลงนี้ไว้ เพลง คิดถึงพี่ไหม จึงเป็นในตำนานที่ไม่เคยตายไปจากวงการเพลงบ้านเราเลยจริง ๆ เพราะไม่ว่าจะเอามาทำใหม่หรือร้องโดยใคร ก็จะได้รับกระแสตอบรับที่ดีเสมอมา

  ต่อมากับเพลง “ใจโทรม ๆ” จากวงไมโคร เพลงอกหักในสไตล์ลูกผู้ชาย หนึ่งในเพลงจากอัลบั้มหมื่นฟาเรนไฮต์ ในปีพ.ศ. 2531 ในรูปแบบของดนตรีร็อคเบา ๆ และเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ ที่เชื่อว่าคุณพ่อหลาย ๆ บ้านเนี่ย เลี้ยงลูกให้โตมาพร้อมกับวงไมโครและเพลงใจโทรม ๆ ก็คงติดหูมาจนถึงปัจจุบันแน่นอน

  และโคฟเวอร์เพลงนี้ที่เราจะเอามาฝากกันก็คือ ใจโทรม ๆ ในฉบับของร็อคสุดเท่อย่างวง Zeal นั้นเอง ซึ่งพี่ ๆ ซีลเค้าก็ต้องการคงสไตล์เดิมของเพลงนี้ไว้ และเพิ่มความหนักของไลน์เครื่องดนตรีต่าง ๆ ให้เข้ากับวงและยุคสมัยมากขึ้น บอกเลยว่าโดนใจสายร็อคสุด ๆ

  หรือใครอยากจะฟังในรูปแบบที่ฉีกออกไปจากทั้งต้นฉบับ และเวอร์ชั่นของวงซีลเลย ก็แนะนำนี่เลย ใจโทรม ๆ ในเวอร์ของ KH.SD Thaitanium ที่ถูกปรับมาเป็นสไตล์ฮิปฮอป แร็ป โย่ว ลายดนตรีเป็นในรูปแบบบีทอิเล็กทรอนิกส์ ที่สร้างความแตกต่างจากสองเวอร์ชั่นบนมาก ๆ แต่เชื่อว่าโดนใจสายเด็กแนวสุดฮิปแน่นอน

  ต่อกันที่เพลง “อยากให้รู้ว่าเหงา” ในฉบับของพี่เจ เจตริน ในดนตรีสไลต์ป๊อปร็อคเบา ๆ กับเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของพี่เจ เชื่อว่าเป็นเพลงโปรดของเด็กยุค 90 – 20 หลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้

  ฉบับโคฟเวอร์ที่เราจะมาแนะนำกันก็คือ อยากให้รู้ว่าเหงา ในเวอร์ชั่นของพี่หนุ่ม KALA จาก PLAY2Project นั้นเอง ในสไตล์ดนตรีร็อคเท่ ๆ เน้นเสียงกีตาร์โปร่ง ทำให้ยังมีกลิ่นอายของต้นฉบับบวกกับแนวเพลงร็อคมากขึ้น

  เพลงต่อมากับ “ก็พอ” เวอร์ชั่นต้นฉบับจากพี่ เต็ม วุฒิสิทธิ์ กับเนื้อหารักข้างเดียวที่ไม่ได้ต้องการอะไรตอบแทน ในสไตล์ดนตรีป๊อบผสมผสานกับไลน์โซ่โล่กีตาร์ ชวนฟัง

  ส่วนฉบับโคฟเวอร์ที่เราอยากแนะนำก็คือ ก็พอ จากวง Yes’sir Days feat.DAJIM ที่เปลี่ยนมาเป็นจังหวะสนุก ๆ ในสไตล์ดนตรีร็อคหนัก ๆ ผสมกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ในสไตล์เยสเซอร์เดย์ แถมมีเพิ่มไลน์แร็ปมาในเพลงด้วย เรียกได้ว่าฉีกจากเวอร์ชั่นเดิมอยู่เยอะพอสมควรเลย แต่ก็เป็นการทำให้เพลงเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

  ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงจาก PLAY2Project นั้นเอง บอกเลย Project นี้มีแต่เพลงโคฟเวอร์เจ๋ง ๆ จากศิลปินค่าย Genie Records ให้ได้ฟังแบบจุใจไปเลย

  เพลงต่อมากับเพลง “จำฉันได้หรือเปล่า” ที่ต้นฉบับเป็นของวง CHOCOLATE KIT เพลงอกหักในแบบของผู้หญิง กับดนตรีแนวป๊อบช้า ๆ ของสไตล์เพลงช่วง 2000 นั้นเอง

  ส่วนเวอร์ชั่นโคฟเวอร์ที่เราจะแนะนำมีถึง 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน เริ่มจาก จำฉันได้หรือเปล่า ในแบบฉบับของ อ้าย สรัลชนา ที่ร้องประกอบซีรีส์ happy birthday วันเกิดของนาย วันตายของฉัน กับเสียงร้องหวาน ๆ ในอารมณ์เศร้า ๆ ที่ทำเอาหลายครู้สึกเหมือนอกหักทิพย์ได้เลย

  และอีกเวอร์ชั่นที่จะใช้คำว่าโคฟเวอร์ก็คงไม่ถูกเท่าไหร่นัก เพราะเป็นฉบับที่ วง CHOCOLATE KIT เอามารื้อทำใหม่นั้นเอง ซึ่งสไตล์เพลงก็ถูกปรับให้แตกต่างเวอร์ชั่นก่อนมาก ๆ เพราะสไตล์ดนตรีที่ใช้ซาวน์อิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น บวกกับที่มี T-Rex ที่มาร่วมแร็ปในเพลงด้วย ทำให้สไตล์เพลงดูเปลี่ยนไปมากพอสมควรเลย แต่สียงร้องของคุณ ก้อย ก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็น CHOCOLATE KIT ที่ทำให้เหล่าเด็กยุค 2000 ได้หลายคิดถึงกัน

  เพลงสุดท้ายกับ “ผู้ชายไม่เป็นเพื่อนกับผู้หญิง” ในต้นฉบับจากพี่น้องดูโอ้สุดหล่ออย่างกอล์ฟ-ไมค์ ในแนวเพลง R&B ของยุค 2000 ที่เรียกได้ว่าฮิตมาก ๆ ในยุคนั้นเลย

  ส่วนเวอร์ชั่นโคฟเวอร์ที่เอามาแนะนำกับก็คือ ผู้ชายไม่เป็นเพื่อนกับผู้หญิง ที่นำมาทำใหม่ในสไตล์ของ Three Man Down นั้นเอง ที่ปรับไลน์ดนตรีใหม่เป็นแนวเพลงร็อคที่เน้นเสียงจากเครื่องดนตรีอย่าง เบส กีตาร์ กลอง และคีย์บอร์ด ทำให้มีความเป็นเอกลักษณ์ของ Three Man Down และอารมณ์เพลงที่ต่างจากของเวอร์ชั่นต้นฉบับชัดขึ้น

  แต่แอบบอกเลยว่าสองหนุ่มกอล์ฟไมค์เค้าก็มีเวอร์ชั่นที่ทำใหม่เหมือนกันนะ โดยเวอร์ชั่นใหม่ก็ยังคงสไตล์ของต้นฉบับไว้ แต่เพิ่มซาวน์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ให้เพลงมีเข้ากับสมัยใหม่มากขึ้น ลองฟังกันดูได้ว่าชอบแบบไหนมากกว่า

  ดนตรีจุดรวมของความสุขของทุกวัย

  เป็นยังไงกันบ้าง กับ Cover เพลง ดังในสมัยก่อนที่ Inzpy นำมาฝากกัน หวังว่าจะถูกใจหลาย ๆ คนที่ชอบฟังเพลงกันนะ ไม่ว่าจะเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่อาจจะไม่รู้ว่าเพลงที่ฟังอยู่นั้น อาจจะเป็นโคฟเวอร์เพลงดังในอดีต หรือวัยรุ่นย่างวัยผู้ใหญ่ที่ได้ย้อนความทรงจำ กลับไปหาเพลงดังในอดีตที่เคยฟังเมื่อก่อน แต่บอกเลยว่านี่เป็นเพลงดังที่ถูกนำมาโคฟเวอร์ใหม่แค่ส่วนเล็กน้อยเท่านั้น ถ้าใครมีเพลงโคฟเวอร์เพลงไหนที่ชอบเป็นพิเศษก็แวะมาแชร์กันได้นะ

   

  Long Hair

   

   

   

   

  รวมเทรนด์ ผู้ชายผมยาว สายเซอร์ที่สาวคนไหนได้เจอก็ใจละลาย คลิกเลย

  Related Post

  Most Popular

  Recommended