More
  spot_img

  Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง วังวนละครไทย ตามรอยเมืองนอก 

  Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง วังวนละครไทย ตามรอยเมืองนอก

  ออริจินัลซีรี่ย์ไทยเรื่องนี้ เป็นแนวแอ็กชั่น ระทึกขวัญ ดราม่า ความยาว 6 ตอน ตอนละ 1 ชั่วโมง ที่นำเสนอภาพของกรุงเทพฯ ในมุมมองที่แตกต่างของแดนสนธยาแห่งนี้

  “ความมืดกับความสว่างอยู่ในที่เดียวกัน เป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองน่าท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก แต่ภายในกลับซ่อนอะไรไว้เต็มไปหมด เป็นเมืองที่พอตกกลางคืนคนออกมาเริงราตรีกัน และตอนเช้าก็มีคนออกมาใส่บาตรตามท้องถนน ที่ถือว่าเป็นเฉดสีอันหลากหลายของกรุงเทพฯ” ตามคำกล่าวของ ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับของเรื่องในงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรี่ย์ และ เรื่องนี้ยังได้ “ปราบดา หยุ่น” ผู้อำนวยการสร้าง และ ช่วยกันเขียนบทกล่าว

  “ผู้ชมทั่วโลกจะได้เห็นความร่วมสมัยและความหลากหลายของกรุงเทพฯ ทั้งความเป็นเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยอาคารสถานที่ใหญ่โตโออ่า และวิถีชีวิตในชุมชนตามตรอกซอกซอยผ่านเรื่องราวและพัฒนาการของตัวละครในซีรี่ย์เรื่อง Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง ซึ่งจะสะท้อนถึงความเป็นไปของสังคมในแง่มุมต่าง ๆ ทั้งด้านที่เป็นสีขาว สีดำ และสีเทา ผสมผสานอยู่ในทุก ๆ อณูของกรุงเทพฯ”  

   นำทีมนักแสดงโดย “เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ”  ในบท ‘วันชัย’ คนต่างจังหวัดที่ตั้งใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อทำงานหาเงินส่งกลับไปจุนเจือครอบครัว แต่กลับต้องเจอกับเหตุการณ์เลวร้ายมากมายในเมืองหลวง และ “ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง” ในบท ‘แคต’ นักข่าวรุ่นใหม่ไฟแรง ที่อยากเป็นกระบอกเสียงแทนประชาชน เพื่อเปิดโปงกลุ่มผู้มีอิทธิพลจนตัวเองต้องเสี่ยงอันตรายในหลาย ๆ ครั้ง และ ยังมีนักแสดงมากฝีมือรุ่นใหญ่เช่น ปู-สหจักร บุญธนกิจ ที่ผ่านผลงานระดับฮอลลีวูดมามากมาย เช่น Only God Forgives (2013) และ แบงค์-ปวริศร์ มงคลพิสิฐ ที่เคยร่วมแสดงใน Bangkok Dangerous (1999) ไปจนถึงนักแสดงไทยหน้าใหม่อีกหลายคน

  โปรดักชั่นของซีรี่ส์เรื่องนี้ยังถือเป็นซีรี่ย์ไทยเรื่องแรกที่ถ่ายทำในระบบ HDR (High Dynamic Range) เทคนิคที่ช่วยเน้นรายละเอียดของภาพทั้งในฉากที่สว่างจ้าและมืดสนิทเพื่อเพิ่มอรรถรสให้กับผู้ชมได้ไม่น้อย ซีรี่ย์ไทยทุนสร้างจาก NETFLIX เรื่องนี้ได้เคลมไว้ว่า พวกเขามาเพื่อ “แฉ” ความลับบางอย่างที่ซ่อนอยู่ของกรุงเทพฯ และการสืบหาความจริงอาจนำไปสู่จุดจบอันน่าสะพรึงกลัว….

  จากทีเซอร์ และ ชื่อเรื่องเราก็ต่างคาดหวังกับเนื้อเรื่องว่าจะนำเสนอด้านมืดของกรุงเทพฯ จริง ๆ (หลายด้านอยู่แหละ) แต่มันก็ยังมืดไม่พอสำหรับมหานครนี้ ทำได้แค่เทาอ่อน ๆ เท่านั้น สูตรการแสดงและการเดินเรื่องยังหนีไม่พ้นละครไทย ส่วนองค์กรหลักที่ใช้เดินเรื่องคือหน่วยกู้ชีพ และ มูลนิธิคนจีน ซึ่งจริง ๆ มันก็ไม่มีเรื่องอะไรที่เสียหายชัดเจนจนต้องเอามาทำเป็นซีรี่ย์ได้ ซึ่งก่อนดูคาดหวังว่าจะตีแผ่เรื่องอะไรที่มันใหญ่กว่านั้นเช่น องค์กรรัฐหรือตำรวจ แต่ไม่มีการแตะต้องหรือพูดถึงเลย พยายามจะโยงหลาย ๆ ฉากให้เหมือนซีรี่ย์ฝรั่งจนบางตอนไม่ได้ดูบริบท ความต่อเนื่องหรือความสมจริง ส่วนแคแรคเตอร์ของตัวละครก็ยังพยายามที่จะอิงจากแคแรคเตอร์ของฝรั่ง โดยเฉพาะบทของ หนึ่ง วรเชษฐ์ ที่ฝืนและพยามเลียนแบบฝรั่งเกินไปจนดูตลก บทพูดก็เต็มไปด้วยคำหยาบ (ซึ่งไม่ผิด) แต่มันไม่ช่วยเสริมให้บทมีความน่าสนใจเหมือนด่ากันทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ซะมากกว่า ปมต่าง ๆ ของเรื่องก็ไม่ได้ผูกไว้แน่นมากเกินที่คนดูจะเดาออก เรียกได้ว่าดูกันเพลิน ๆ มากกว่าที่จะให้คนดูลุ้นตาม หรือ ร่วมสนุกในการคิดตามเท่าไหร่นัก

  เรื่องที่น่าชื่นชมของซีรี่ย์เรื่องนี้คือ งานโปรดักชั่นที่เล่นใหญ่ตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะการเปิดเรื่องด้วยความพังพินาศของฉากการเกิดอุบัติเหตุ ถึงแม้จะแอบมีช่องโหว่บ้างแต่รวม ๆ ก็ถือว่าทำออกมาดีเลยทีเดียว แสง สี เสียง หรือมุมกล้องสวยงามน่าสนใจที่ช่วยทำให้ภาพรวมดูดีขึ้นมาบ้าง

  ก็ถือว่าใครที่อยากดูละครไทยที่กำลังจะยกระดับขึ้นมาแข่งกับอีกหลาย ๆ ชาติมหาอำนาจก็สามารถดูได้เพลิน ๆ ไม่ถึงขั้นเสียเวลา ดูสนุกได้ในระดับหนึ่ง และหวังว่าเรื่องนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการก้าวข้ามคำว่าละครไทยหลังข่าวหรือการลอกแคแรคเตอร์หนังจากต่างประเทศได้ซักที

  Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง
  กำกับ/เขียนบท : ก้องเกียรติ โขมศิริ
  อำนวยการสร้าง : ปราบดา หยุ่น
  รายชื่อนักแสดงนำใน Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง
  เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ
  ออม สุชาร์ มานะยิ่ง
  ปู สหจักร บุญธนกิจ
  แบงค์ ปวริศร์ มงคลพิสิฐ
  ฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล
  หนึ่ง ภาสวร บวรกีรติ
  เป้ ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์
  เฟรช อริศรา วงษ์ชาลี
  ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา อรุณวัฒนชัย
  เจแปน ภาณุพรรณ จันทนะวงษ์
  ไก่ สุปราณี เจริญผล
  เม้า สุดา ชื่นบาน
  มายด์ วรัทยา ว่องชยาภรณ์
  ไมเคิล อภิชา ธนชานันท์
  นุ่น พิชชาธร สันตินธรกุล
  เจน เจติยา นัยวัฒนกุล
  ภูมิ กิตติภูมิ วงศ์เพ็ญทักษ์
  ความยาว : 6 ตอน / ตอนละ 1 ชั่วโมง

  ติดตามชมซีรีส์ “Bangkok Breaking – มหานครเมืองลวง” ได้แล้ววันนี้ทาง Netflix ทั่วโลก

  THE MEDIUM
  THE MEDIUM

  THE MEDIUM “ร่างทรง” คลิกเลย

  Related Post

  Most Popular

  Recommended