More
  spot_img

  วงดนตรี หมอลำ ในยุคปัจจุบันที่ใคร ๆ ก็สามารถฟังได้โดยไม่อาย

  ถ้าพูดถึงวัฒนธรรมไทย ศิลปะไทย ดนตรีไทย อาหารไทย แน่นอนว่าหลายคนคงนึกถึงความเก่าไม่ทันสมัยหรือล้าหลัง แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนเป็น SOFT POWER ของไทยทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ Inzpy บอกเลยว่าไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหนก็ยังคงได้รับความนิยมอย่าง “วงดนตรี หมอลำ ในยุคปัจจุบันที่ใคร ๆ ก็สามารถฟังได้โดยไม่อาย”

  หมอลำ

  สำหรับหมอลำเป็นรูปแบบวัฒนธรรมทางภาคอีสานของประเทศไทย สามารถแบ่งออกได้หลายอย่าง ตามลักษณะทำนองของการลำ เช่น ลำเต้ย ลำพื้น ลำกลอน ลำเรื่อง ลำเรื่องต่อกลอน ลำเพลิน ลำซิ่ง เป็นต้น
  โดยคำว่า หมอลำ นั้นมาจากคำ 2 คำที่นำมารวมกัน ได้แก่ “หมอ” หมายถึง ผู้มีความชำนาญ และ “ลำ” หมายถึง การบรรยายเรื่องราวต่าง ๆ ด้วยทำนองอันไพเราะ ดังนั้นคำว่าหมอลำจึงหมายถึง ผู้ที่มีความชำนาญในการบรรยายเรื่องราวต่าง ๆ ด้วยทำนองเพลงนั่นเอง

  โดยหมอลำเริ่มแรก คงเกิดจากการที่ผู้สูงอายุเล่านิทานหรือวรรณคดีที่เกี่ยวกับจารีตประเพณีและศีลธรรม เพื่อให้ลูกหลานได้ฟังกัน แต่ถ้านั่งเล่าอย่างเดียวก็คงจะไม่เหมาะ จึงต้องยืนขึ้นเล่า ครั้นผู้เล่าเพียงแต่เล่า ไม่ออกท่าออกทางก็คงจะไม่สนุก ผู้เล่าจึงจำเป็นต้องยกไม้ยกมือแสดงท่าทางและเพิ่มความน่าตื่นเต้นด้วยสำเนียงสั้นยาว ใช้เสียงสูงต่ำประกอบ และหาเครื่องดนตรีประกอบเช่น ซอ ปี่ แคน เพื่อให้เกิดความสนุกครึกครื้น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจึงได้มีการรวมกันเป็นวงดนตรีหมอลำเพิ่มมากขึ้น

  หมอลำ

  แต่เพื่อความอยู่รอดของวงดนตรีหมอลำในปัจจุบัน เลยมีการนำเอาเครื่องดนตรีสากลมาปรับใช้ และการนำเพลงลูกทุ่ง เพลงสตริง เพลงฮิต กระแสสังคม เช่น การร่วมแสดงกับนางงาม การที่มีนางเงือกมาร่วมแสดงบนเวทีเพื่อเกาะกระแส แอเรียล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการนำเอาวงดนตรีหมอลำไปร่วมแสดงในเทศกาลคอนเสิร์ตดังต่าง ๆ ของประเทศอีกด้วย และผลที่ได้ก็คือความนิยมของ “วงดนตรีหมอลำในยุคปัจจุบันที่ใคร ๆ ก็สามารถฟังได้โดยไม่อาย” สามารถฟังทุกเพศ ทุกวัย และผู้คนต่าง สนใจวงดนตรี หมอลำ เพิ่มมากขึ้น 

  หมอลำ

  ตัวอย่างวงดนตรีหมอลำชื่อดัง
  1. หมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์
  2. หมอลำคณะเสียงอิสาน 
  3. หมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์
  4. หมอลำคณะศิลปินภูไท
  5. หมอลำคณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฏร์

  จากการที่วงดนตรีหมอลำได้เริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงบนเวทีใหญ่ ๆ เพิ่มมากขึ้น ทางผู้บริหารของแต่ละคณะหมอลำก็อยากให้ภาครัฐหันมาสนับสนุนและผลักดันให้ หมอลำ ของไทยนั้นเป็น SOFT POWER ที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากจะดูและสามารถดังไกลไปสู่ระดับสากลได้ เช่นเดียวกับ “ลิซ่า” ที่นุ่งผ้าไทยก็ทำให้ขายดีจนหมด / “มิลลิ” ที่นำข้าวเหนียวมะม่วงไปร่วมแสดงคอนเสิร์ตที่อเมริกาจนทำให้มีผู้คนสนใจอาหารไทยเพิ่มขึ้น / “แจ็คสัน หวัง” ผู้หลงรักทุเรียนไทยแบบสุด ๆ จนทำให้ชาวต่างชาติอยากที่จะลิ้มลองผลไม้ไทย ซึ่งคนดังทั้ง 3 ก็สามารถสร้างกระแสฟีเวอร์ให้กับไทยได้แบบถล่มทลายเพียงชั่วข้ามคืน 

  อ้างอิง : 1 | 2
  ภาพ : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6


  ช่องทางการติดตามข่าวสารเพิ่มเติมจากเรา
  Youtube: https://www.youtube.com/c/Inzpy 
  Facebook: https://www.facebook.com/inzpyth
  Instagram: https://www.instagram.com/inzpy/
  Twitter: https://twitter.com/1nzpy
  TikTok: https://www.tiktok.com/@inzpy

  PLENG
  PLENG
  #เพราะชีวิตคือการเดิน แต่ชีวิตพลิกผัน ดันมาเป็น Content Entertain ที่พร้อมจะบรรเลงทุกความสนุกให้โลกได้รู้ !!!

  Related Post

  Most Popular

  Recommended