More

  OG คว้าแชมป์ Major ESL ONE STOCKHOLM 2022

  ในที่สุด…วันนี้ก็มาถึงวันที่ OG คว้าแชมป์ Major ได้อีกครั้งหนี่ง หลังจากห่างหายไป 5 ปี (ไม่นับรายการ TI) ซึ่งเรียกว่าล้มลุกคลุกลคาน ผ่านการถูกบลูลี่มาอย่างมหาศาลแล้วยาวนาน ซึ่งเอาจริง ๆ ในทุกชุดของ Team OG ก็แทบจะโดนอย่างนี้ตลอดอยู่แล้ว จนได้ชื่อว่าเป็นทีมที่ถูกขับเคลื่อนด้วยคำดูถูกจริง ๆ ครับ

  ซึ่งล่าสุดพวกเขาก็สามารถที่จะผงาดคว้าแชมป์ ESL ONE STOCKHOLM 2022 ได้หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกแซะอย่างหนักว่า คงจะมาเอาฮา เน้นสร้าง content อีกเช่นเคย หลังจากที่กัปตันทีมตัวจริงไม่ได้ ต้องใช้อดีตตำนานของทีมมาเล่น และเป็นโค้ชให้! แต่สุดท้ายพวกเขาก็คว้าแชมป์ได้แบบโคตรจะเข้มเลย

  OG คว้าแชมป์ Major

  เส้นทางก่อน OG คว้าแชมป์ Major

  เราเคยเล่าความเป็นมาของ OG รวมถึงการล้างไพ่ของพวกเขาที่เหล่าผู้เล่นระดับ G.O.A.T ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ The International 2 สมัยติดได้วางมือ และได้มีการผลัดันผู้เล่นชุดใหม่ซึ่งเป็นดาวรุ่งหน้าใหม่เข้ามาสู่ทีม โดยมีเพียงผู้เล่นที่เก่า แต่ไม่ค่อยดังมาช่วยประคับประคอง

  โดยในตอนนั้น Inzpy และหลาย ๆ คนที่ติดตามการแข่งขัน Dota 2 ก็ได้ทิ้งคำถามคำถามไว้ว่า New OG เหล่านี้จะมีทิศทางเป็นอย่างไร และจะไปได้ไกลแค่ไหน กับการลงแข่งในระดับสูงเป็นครั้งแรก ซึ่งถึงจุดนี้พวกเขาทั้ง 5 คน ก็สามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้ด้วยผลงานเป็นที่เรียบร้อยครับ

  โดย OG ชุดใหม่ New Blood นั้นลงแข่งรายการจริงจังรายการแรกคือ OGA Dota PIT Season 5: Europe/CIS ซึ่งพวกเขาคว้าที่ 4 มาได้ แต่นี่ยังไม่ใช่รายการที่เอาจริง เอาจังสักเท่าไหร่ เพราะเป็นเหมือนรายการล่าเงินรางวัลมากกว่า ซึ่งรายการที่เรียกว่าเป็นของจริงะเป็นรายการต่อไปที่พวกเขาลงแข่งครับ

  นั่นก็คือ DPC WEU 2021/2022 Tour 1: Division I (DreamLeague Season 16) ที่มีแต้ม DPC เป็นเดิมพัน (รายการเก็บคะแนนเพื่อทำอันดับไปชิงแชมป์โลก) โดยเด็กของ OG จบในอันดับที่ 4 ของตางราง (จาก 8 ทีม) เหนือ Nigma Galaxy และ Team Secret ด้วยผลงาน ชนะ 4 แพ้ 3 คว้าแต้ม DPC ไป 60 แต้ม

  จากนั้นก็เป็นรายการที่ชื่อว่า Regional Final ซึ่งเป็นรายการที่นำ Top 4 ของแต่ละโซนมาเจอกันเอง ซึ่ง OG นั้นอยู่ในโซน WEU ก็ต้องเจอกับ Gaimin Gladiators (GG), Team Liqiud และ Tundra Esports โดยพวกเขาทำได้เพียงอันดับ 3 เท่านั้น จึงพลาดที่จะทำคะแนนเพิ่มในตาราง DPC Points ไปครับ

  เรียกว่าฟอร์มการเล่นยังคงสวิงอยู่ แต่อย่างน้อย ๆ แฟน ๆ ก็มีภาพและวามรู้สึกที่ดีขึ้นหลังจากเหล่ารุ่นพี่มักจะเหลวไม่เป็นท่าในรายการแบบนี้ ซึ่งรายการต่อไปของพวกเขาจริง ๆ มันควรจะเป็นรายการ Major แรกของปี แต่ด้วยพิษ Covid-19 ทำให้ถูกแคนเซิลไป

  แต่กระนั้นก็ได้มีทัวรืนาเม้นท์ใหม่ถูกจัดขึ้นมาแทน ได้แก่รายการที่ชื่อว่า GAMERS GALAXY: Invitational Series Dubai 2022 โดยมีทีม Nigma Galaxy เป็นแม่งานซึ่งก็ได้มีทีมดัง ๆ จากทัวร์โลกเข้าร่วมทั้งหมด 8 ทีม

  อาทิ Team Spirit แชมป์โลกทีมล่าสุด Boom Esports และ Fnatic 2 ทีมดังจากโซน Sea และถึง Tundra และ TSM ทีมฟอร์มแรงของ WEU และ SA ร่วมด้วย

  ซึ่งรายการนี้พวกเขาผลงานไม่ดีเท่าไหร่นักครับ แม้ว่าจะทำอันดับในรอบแบ่งกลุ่มไปเล่นในสายบนได้สำเร็จ แต่สุดท้ายก็โดน Nigma ตบ 2-0 ร่วงลงมาสายล่างเพื่อโดน Team Spirit ตบกลับบ้านไป 1-2 กลับบ้านไวเลย แต่ไม่รู้ว่าเพราะฟอร์มที่ไม่ค่อยดีในรายการนี้หรือเปล่า ที่ทำให้เด้ก ๆ OG กลับมาแข่งรายการ DPC ต่อมาด้วยความแข็งแกร่ง และเป็นที่พูดถึง

  รายการที่ว่าคือ DPC WEU 2021/2022 Tour 2: Division I (DreamLeague Season 17) ซึ่งเป็นรายการที่มีคะแนน DPC เป็นเดิมพันเช่นเดิมครับ ใน Tour 1 พวกเขาจบที่ 4 ของลีก แต่รายการนี้พวกเขาสามารถก้าวไปถึงแชมป์ลีกได้สำเร็จ

  เรียกว่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งทีมเลยด้วยสถิติ ชนะ 6 แพ้ 1 เท่ากับทีม GG แต่ว่าสถิติ Head-to-Head ดีกว่า เพราะในการเจอกันนั้น OG เอาชนะ GG ไปได้ 2-0 เนียนครับ และตรงนี้เองที่ทำให้พวกเขาสามารถคว้าสิทธิ์ในการไปเล่น Major ที่ Stockholm ได้สำเร็จ พร้อมแต้ม DPC 400 คะแนน

  จนถึงตอนนี้หลายคนเริ่มหันกลับมามองเหล่าเด็ก ๆ อีกครั้งหนึ่งครับว่า “เด็กพวกนี้มีของ” และเริ่มมีเสียงผู้ถึงว่า OG ชุดนี้เล่นเหมือนรุ่นพี่ที่เป็นตำนานเลย จุดแข็งคือ ในเกมที่พวกเขาพ่ายแพ้ พวกเขาจะเรียนรู้และไม่แพ้ทีมเดิม หรือพลาดในแบบเดิมซ้ำ ๆ อีก ซึ่งข้อนี้สามารถพิสูจนได้ในรายการ Major ที่เพิ่งจบลงไปนี่แหละ

  OG คว้าแชมป์ Major

  ก่อนรอบชิง

  ก็ที่รายการ ESL ONE STOCKHOLM 2022 จะเริ่มได้ไม่กี่วัน OG ก็มีปัญหาเสียแล้วครับ เพราะว่า Misha กัปตันทีมและ Chu ของทีมนั้นวีซ่าไม่ผ่าน ทำให้ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศ Sweden ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันได้ ทำให้พวกเขาต้องใช้ Ceb มารับบทบาทซัพพอร์ต และ N0tail มารับหน้าที่โค้ชแทน

  ตรงนี้แหละครับที่การเป็นคำปรามาสอีกครั้งหนึ่งว่า พวกเขาคงจะไม่สามารถไปถึงแชมป์ได้ เพราะในชุดเดิมที่แม้ว่าจะคว้าแชมป์ลีกมาได้ หลายคนก็มองว่า ยังเด็กเกินกว่าจะไปถึงระดับแชมป์เมเจอร์ และยิ่งมี Ceb กับ n0tail ที่ก่อนจะเลิกแข่งไปนั้นฟอร์มแย่ การดราฟเวลาแข่งขันก็ย่ำแย่มาทำหน้าที่อีก คงจะขายขำซะมากกว่า

  แต่! ไม่ใช่อย่างที่คิด และนี่คือความเหมือนอีกอย่างของรุ่นใหม่ และรุ่นเก่าของทีม ที่เมื่อโดนตราหน้าว่าแย่แน่ พวกเขาจะทำมันได้ดีถึงดีที่สุด เช่นเดียวกับรายการนี้เลย

  ในรอบแบ่งกลุ่ม Team OG อยู่ร่วมสายกับ Tundra Esports, BetBoom Team, T1, BOOM Esports, beatcoast และ Evil Geniuses และจบอันดับ 2 ด้วยสถิติ ชนะ 3 เสมอ 1 แพ้ 2

  โดยเกมสำคัญเกมหนึ่งคือการเจอกับคู่ปรับตลอดกาลอย่าง EG ที่มีอดีตผู้เล่นคนสำคัญอย่าง JeRax เล่นอยู่ด้วย ซึ่งเด็ก ๆ และ Ceb ก็ตบไปแบบโคตรสบาย 2-0 เกม ส่งEG ตกรอบแรกแบบสุดอนาจ

  Team OG เข้าไปสู่รอบเพลย์ออฟสายบนได้สำเร็จครับ โดยทีมที่พวกเขาต้องเจอคือ TSM หรือ Team Solo Mid ซึ่งในเกมนี้เองที่แฟน ๆ แอบละเหี่ยใจกัน

  เพราะสิ่งที่กลัวมันได้เกิดข้นจนได้ OG ดราฟฮีโร่ที่ไม่มีใครเล่นในการแข่งขันอย่าง Earth Shaker มาเล่น ซึ่งก็โดนตบ นิ่ม ๆ 0-2 ไปตามระเบียบ ล่วงหล่นไปลำบากอยู่สายล่าง

  ในสายล่างนี้พวกเขาต้องเจอกับ BOOM Esports ยอดทีมจากโซน Sea และก็เอาชนะไปได้ 2-0 ด้วยฟอร์มการเล่นที่ไฉไลของทุกคนในทีมโดยเฉพาะ ATF ออฟเลนวัย 17 ปีที่แบกสุด ๆ ร่วมถึง Ceb ตัวเก่าที่หลายคนกลัวจะเป็นอ่อนก็โชว์การเล่น Windrunner ไว้แบบร้ายกาจ

  ในรอบต่อมาพวกเขาต้องเจอกับ Fnatic และผมอยากจะบอกว่านี่เป็นอีกหนึ่งเกมที่พวกเขาโชว์ฟอร์มเยี่ยมมาก ๆ และเป็นแมตท์ที่มีคุณภาพสูงสุด ๆ ทั้ง 3 เกม โดยเฉพาะเกมสุดท้ายที่ถูก Fnatic นำ 21-1 การเงินก็ห่างเกิน 20k (นั่นคือเสียเปรียบแบบว่า กู่ไม่น่ากลับแล้ว)

  แต่ด้วยความอดทน อดกลั้น ตั้งหน้าตั้งตาฟาร์มและการเล่นในจังหวทีมไฟท์สำคัญ ๆ แบบสวย ๆ รวมถึงการผิดพลาดเล็กน้อยแต่ถึงตายของผู้เล่น Fnatic ก็ทำให้ OG สวนกลับรวดเดียวและพลิกเข้ารอบได้แบบ Epic comeback เรียกเสียงสรรเสริญแบบชุดใหญ่เลยทีเดียว

  ถึงตรงนี้ Yuragi, BZM, ATF, Taiga และ Ceb มั่นใจสุดขีดครับ พวกเขาโชว์ฟอร์มแข็งแกร่งโดนเอาชนะคู่แข่งได้แบบคลีนชีททั้ง 3 เกม โดยการเอาชนะทั้ง Thunder Awaken ต่อด้วย Gaimin Gladiators และทีมที่ทำพวกเขาเหนื่อยทุกครั้งที่เจอกันนั่นคือ Tundra Esports ที่แพ้ TSM มาในรอบชิงสายบน

  OG คว้าแชมป์ Major

  รอบชิง ESL ONE STOCKHOLM 2022

  รอบชิงชนะเลิศ OG จะต้องเจอกับ TSM ที่ส่งพวกเขาตกลงไปสู่สายล่างตั้งแต่รอบแรกของรอบเพลย์ออฟครับ (ที่ต้องกระเสือกกระสนเพราะทีมนี้แหละ) ในเกมแรกที่ทั้งสองทีมเจอกัน บอกเลยว่า TSM เหนือกว่าชนิดที่ว่าเห็นได้ชัด ซึ่งเกมแรกของ Best of 5 มันเป็นแบบนั้นเลย

  เกมแรก TSM ดราฟขโมย Enigma ตัวเก่งของ Taiga ไป และชนะไปแบบ one-side ชนะขาด OG สู้ไม่ได้ และทำให้ Ceb ต้องเสียสถิติ Windrunner 100 % ไปในเกมนี้ เรียกว่าตัวที่ไร้พ่ายของทีม ได้พบความพ่ายแพ้เป็นครั้งแรก นั่นหมายความว่าเกมตึงเครียดแน่นอน

  ในเกมที่สอง เด็ก ๆ ของ OG ไม่ขวัญเสียอย่างี่คิดและกลับมาได้ด้วยทีมเวิร์ค และการช่วยกันเล่น ช่วยกันแบกของทุกคนในทีม Ceb แม้จะเสียสถิติไปแต่ยังคงกดตัวเก่งของตัวเองมาเล่น และเอาชนะไปด้วยสกอร์ 45-14 ไล่ตีเสมอมา 1-1 พร้อมความมั่นใจที่กลับมาอย่างชัดเจน

  เกมที่สาม นี่คือเกมที่สูสีที่สุดในรอบชิงครับ เพราะเล่นกันเป๊ะ สู้กันสนุก ในแต่ละไฟท์สู้กันเจ็บตัวทั้งคู่ และด้วยทีมเวิร์ค กับไทม์มิ่ง บวกกับจังหวะไฟท์สำคัญที่ทำได้ดีกว่าทำให้ OG เอาชนะไปด้วยสกอร์ 31-27 ขึ้นแท่นนำไปก่อน 2-1 ต้องการอีกเกมเดียวเพื่อคว้าแชมป์

  เกมที่สี่ ผมคงต้องบอกลเยว่านี่คือเกมที่สนุกอยู่ข้างเดียว มันเป็น one-side game แบบสุด ๆ ชนิดที่ว่าเฮ้ยนี่มันเกมชิง เกมตัดสินชะตาจริง ๆ หรอวะ เหล่าผู้เล่น OG มาแบบใน โหมดเอาจริงครับ

  ATF ผู้เล่น MVP ของรายการเลือก Mars ตัวเก่ง เช่นเดียวกับ BZM ที่หยิบ Storm Spirit ตัวถนัดมาไล่ฆ่า TSM แบบไม่ให้ผุด ไม่ให้เกิด และชนะไปด้วย 37-4

  คือเกมสุดท้ายนี้มันขาดขนาดที่ว่า ผู้เล่นของ OG ไม่ถูกฆ่าเลยถึง 3 คน และเก็บ Godlike ไป 2 คนแบบพร้อม ๆ กัน ส่งผลให้พวกเขาชนะไปด้วยสกอร์ 3-1 เกม

  และทำให้ OG คว้าแชมป์ Major : ESL ONE STOCKHOLM 2022 ซึ่งเป็นแชมป์ Major ครั้งแรกของผู้เล่นทุกคนภายในทีม และเป็นแชมป์ Major ครั้งแรกของทีมในรอบ 5 ปี (ครั้งสุดท้ายคือ Keiv Major ปี 2017)

  นอกจากนี้ นี่ยังเป็นแชมป์ระดับ Tier 1 ครั้งแรกในรอบ 3 ปีของทีม หลังจากรายการล่าสุดที่ได้คือ The Intertational 2019 (TI 9)

  การชนะรายการนี้พวกเขาจะได้คะแนน DPC เพิ่มอีก 680 คะแนน ทำให้คะแนนรวมตอนนี้อยู่อันดับที่ 3 ในตารางคะแนนสะสม (1140 คะแนน) ตามหลัง PSG.LGD (1400 คะแนน) และ TSM (1280 คะแนน) เท่านั้น

  เรียกว่าแทบจะการันตีเข้าไปเล่นรายการชิงแชมปืโลกอย่าง TI 11 แน่นอนแล้วครับสำหรับ OG ซึ่งรายการนี้พวกเขาสามารถพิสูจน์ตัวเอง และลบคำสบประมาทจากทุกทิศทุกทางได้สำเร็จ แม้ว่าผู้เล่นตัวหลักจะอายุค่อนข้างน้อย แต่การเล่นไม่ได้น้อยตามอายุ จากทีมที่ถูกครหาพลิกมาสู่แชมป์ระดับ Major ได้สำเร็จครับ สำหรับ Team OG

  Related Post