More
  spot_img

  Menstrual Cup ถ้วยรองประจำเดือน Item รักษ์โลกที่ตอบโจทย์สาว ๆ ในยุคนี้

  Menstrual Cupการที่มีประจำเดือนทำให้ผู้หญิงต้องซื้อผ้าอนามัยมาใช้ทุกเดือน หลายคนอาจจะมองว่าราคาไม่ได้แพงมากมายอะไร แต่สำหรับใครบางคนผ้าอนามัยเป็นสิ่งที่มีราคาแพง ยิ่งต้องใช้เป็นประจำทุก ๆ เดือนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมผ้าอนามัยที่ใช้แล้วก็จัดว่าเป็นขยะที่ติดเชื้อจึงต้องหาวิธีกำจัดให้ถูกต้องอีกด้วย

  วันนี้ Inzpy จะพาสาว ๆ มาทำความรู้จักกับ “ถ้วยรองเลือดประจำเดือน” ซึ่งเรามองว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ และอาจจะติดใจจนไม่กลับไปใช้ผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งแบบเดิมอีกก็ได้

  ถ้วยรองเลือดประจำเดือน คือ?

  Menstrual CupMenstrual Cup บางคนก็เรียก ถ้วยรองรับประจำเดือน หรือถ้วยอนามัย เป็นถ้วยเล็ก ๆ มีปลายที่เป็นเหมือนก้านเล็ก ๆ ยื่นออกมาเล็กน้อย ตัวถ้วยทำจากซิลิโคนที่สามารถบีบ และบิดให้เล็กลง เพื่อการสอดใส่ผ่านช่องคลอดเข้าไปด้านในเพื่อรองรับเลือดประจำเดือนได้

  รู้จักถ้วยใส่เลือดประจำเดือนกันไปแล้วคราวนี้มาดูกันว่า เจ้าถ้วยรองเลือดประจำเดือนมีข้อดีอย่างไรกันบ้าง

  1. Menstrual Cupสามารถใช้ซ้ำได้ทุกเดือน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานหากดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี และเลือกซื้อแบบที่ทำจากวัสดุซิลิโคนคุณภาพดี
  2. ทำจากซิลิโคนที่วัสดุเกรดที่ใช้ทางการแพทย์ สีที่ใช้เป็นสีชนิดที่กินได้ จึงปลอดภัยกับร่างกาย
  3. มีให้เลือกหลายแบบ หลายไซซ์ หลายขนาด เพื่อการรองรับปริมาณของเลือดประจำเดือนที่ต่างกัน เลือกซื้อได้ตามใจชอบ
  4. ราคาไม่แพง สมเหตุสมผล สามารถใช้ซ้ำได้มากครั้ง ใช้เรื่อย ๆ จนกว่าจะชำรุด ประหยัดเงินในการซื้อผ้าอนามัยรายเดือนไปได้เยอะ
  5. ลดขยะที่เกิดจากผ้าอนามัยในแต่ละเดือนไปได้เยอะเลย ถ้วยรองเลือดจึงถูกเรียกว่าเป็นเทรนด์รักษ์โลกที่สาว ๆ หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจ
  6. ถ้าสวมใส่จนเคยชินแล้ว จะพบว่าสวมใส่ได้สบายตัว ไม่อับชื้น ไม่เหนียวเหนอะหนะ และยังลดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย
  แล้วรู้ไหมว่า วิธีใช้ Menstrual Cup ถ้วยรองเลือดประจำเดือน ใช้อย่างไร?

  1. ตรวจเช็คคุณภาพของถ้วยก่อนใช้ทุกครั้ง ว่าไม่มีส่วนใดชำรุด ทำความสะอาดให้แห้งสนิทดี
  2. ตัดเล็บให้สั้น ล้างมือให้สะอาด เช็ดมือให้แห้ง
  3. อยู่ในท่านั่งยอง ๆ หรือยืนแบบโก้งโค้งเล็กน้อย พับถ้วยให้เล็กพอที่จะสามารถสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดได้ และพยายามสอดเข้าไปให้ลึกมากพอ ส่วนมากถ้วยจะถูกดันไปจนติดปากมดลูกโดยอัตโนมัติ หรืออาจจะต้องใช้นิ้วช่วย “หมุนอย่างนุ่มนวล” ที่ฐานถ้วยให้ปากถ้วยแนบผนังช่องคลอดและดันให้ลึกพอ
  4. ถ้ารู้สึกว่าใส่แล้วไม่สบายตัว อาจจะเพราะสอดใส่ไม่ลึกเพียงพอ (เหมือนกับการใส่ผ้าอนามัยแบบสอด) และอาจเสี่ยงซึมเปื้อนออกมาข้างนอกได้ เพราะปากถ้วยไม่แน่นพอ ดังนั้นให้ลองดันเข้าไปให้ลึกอีกเล็กน้อย
  5. ใส่ได้นาน 4 – 12 ชั่วโมง แล้วแต่ขนาดของถ้วยที่ใช้ ถอดเพื่อเทเลือดทิ้งราว 2 – 4 ครั้งต่อวัน อย่าสวมใส่นานเกินกว่าที่ระบุเอาไว้ที่ฉลากผลิตภัณฑ์ เพราะนอกจากจะเสี่ยงเลือดในถ้วยล้นจนอาจไหลออกมาด้านนอกได้แล้ว ยังเสี่ยงติดเชื้อได้ด้วย
  6. วิธีเอาออก นั่งลง สอดนิ้วดึงออก “อย่างนุ่มนวล” บางยี่ห้อมีห่วงให้ดึง ล้างมือให้สะอาด นั่งลงผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จับบริเวณก้นถ้วย แล้วบีบก้นถ้วย ค่อย ๆ ดึงออกมา “อย่างนุ่มนวล” อย่าดึงก้านถ้วยโดยตรง และพยายามอย่าดึงออกมาอย่างรุนแรง เพราะอาจทำให้เลือดประจำเดือนหกเลอะเทอะได้
  7. เทเลือดทิ้งลงชักโครก นำถ้วยมาล้างกับน้ำและสบู่ก็เพียงพอ ซับให้แห้ง และสามารถสวมใส่เข้าไปใหม่ได้
  8. สามารถนำมาฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาดได้ ด้วยการนำไปต้มในน้ำเดือดราว 3 – 5 นาทีผึ่งให้แห้งสามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้

  ใครที่ไม่เหมาะกับการใช้ ถ้วยรองเลือดประจำเดือนบ้าง?
  1. ผู้ที่ไว้เล็บ หรือต่อเล็บอะคริลิกยาว ๆ
  2. ผู้มีภาวะ Pelvic Organ Prolapse อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานหย่อน
  3. ผู้ที่ใส่ห่วงคุมกำเนิด (IUD) การถอดและใส่ถ้วยอนามัย อาจทำให้ห่วงหลุด จึงควรสอบถามแพทย์ก่อนซื้อใช้

  จบกันไปแล้วกับ Menstrual Cup ถ้วยรองประจำเดือน สาว ๆ คนไหนที่สนใจทางเลือกใหม่นี้ก็ลองปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้งานนะคะ ว่าเหมาะกับสรีระของเราไหม ที่สำคัญเรื่องความสะอาด เพราะเลือดเป็นเลือดเสียหากไม่กำจัดดี ๆ ล่ะก็อาจจะเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมและร่างกายได้นะคะ

  Cr.Photo; Freepik

  Related Post

  Most Popular

  Recommended