More

  รอยดำ คืออะไร? แล้วจะรักษาได้อย่างไร? inzpy มีคำตอบ

  รอยดำ คืออะไร? แล้วจะรักษาได้อย่างไร? inzpy มีคำตอบการมีตำหนิบนใบหน้าไม่ใช่เรื่องที่แย่ แต่มันเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกรําคาญสำหรับใครหลายคนที่ต้องคอยกลบคอยปิดรอยต่าง ๆ โดยเฉพาะรอยดำที่มีความปกปิดยากเป็นพิเศษ เพราะจะกลบอย่างไรก็ยังมองเห็นทะลุเครื่องสำอางออกมาอยู่ดี ทำให้บางคนจะต้องทำการแต่งหน้าให้หนาขึ้นกว่าปกติ ซึ่งอาจจะทำให้การใช้ชีวิตที่ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลามีความลำบากมากขึ้นอีกด้วย

  ทุกคนจะรับมือกับปัญหารอยดำในบางช่วงของชีวิตได้แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นหลังจากใช้เวลาอยู่กลางแดดมากเกินไปทำให้เกิดฝ้ากระ หรือหลังเกิดสิวมาก ๆ ทำให้เกิดรอยแดง และจะเปลี่ยนเป็นรอยดำในที่สุด! ในบทความนี้ Inzpy จะพูดถึงประเภทของรอยดำประเภทต่าง ๆ และวิธีที่จะทำให้มันหายไปจากผิวหน้าของเราได้อย่างไรไปดูกันเลย

  “รอยดำ” คืออะไร?

  รอยดำเป็นส่วนเกินของเมลานินในผิวหนังซึ่งทำให้ผิวคล้ำขึ้นในบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเกี่ยวข้องกับการที่ร่างกายสลายเมลานินส่วนเกิน + ฮอร์โมน ซึ่งเกี่ยวข้องกับตับ ในการแพทย์แผนจีน hyperpigmentaiton เกิดจาก Qi + Blood Stagnation ตับควบคุมการไหลเวียนของ Qi ในร่างกายอย่างอิสระ และหากการไหลเวียนไม่ถูกต้องจะทำให้ฮอร์โมนและเมลานินหยุดนิ่ง เช่นเดียวกับ Western Medicine รอยดำที่เกิดขึ้นบนใบหน้ามี 4 ประเภท คือ …

  อาการอักเสบบนผิวหน้า

  ราวกับว่าการเกิดสิวหรือการมีสิวยังไม่เลวร้ายพอสำหรับชีวิตเรา สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือการเหลือรอยดำที่เรียกว่า Post Inflammatory Hyperpigmentation (PIH) สีของรอยตำหนิอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล แต่โดยทั่วไปแล้วคนที่มีโทนผิวที่เข้มกว่ามักจะสร้างเม็ดสีได้ง่ายกว่ามาก เพราะมีเมลานินในผิวอยู่แล้วตั้งแต่เริ่มต้น วิธีการรักษาและเวลาในการรักษาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งมันสามารถหายไปเองได้แบบไม่ต้องใช้การรักษาแต่ก็อาจจะใช้เวลาหลายวันเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนเพื่อให้หายเป็นปกติ สำหรับใครที่ใจร้อนก็อาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ลดรอยดำที่มีวางขายตามท้องตลาดได้เลย

  รอยดำ

  ฝ้า (melasma)

  ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม Pregnancy Mask รอยดำประเภทนี้เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และสามารถปรากฏเป็นหย่อมที่ใหญ่ขึ้นบนผิวหนัง มักจะอยู่ที่ริมฝีปากบน หน้าผาก หรือแก้มบน / ใต้ตา แม้ว่าจะเรียกว่าฝ้าจากการตั้งครรภ์ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงจำนวนมากที่ใช้ยาคุมกำเนิด เนื่องจากมีฮอร์โมนในร่างกายมากเกินไปที่ตับของคุณมีปัญหาในการกำจัด รอยดำประเภทนี้เป็นหนึ่งในการรักษาที่ยากที่สุด

  ความเสียหายจากแสงแดด

  แดดเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับใครที่มีผิวบอบบาง เพราะจะทำให้เกิดรอยดำที่เรียกว่า กระแดด (Solar Lentigines) เป็นจุดหมองคล้ำบนผิวที่เกิดจากการสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเล็ต (Ultraviolet; UV) เป็นเวลานาน จุดกระแดดสามารถเกิดได้ทุกวัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แม้ว่ากระแดดมักจะส่งผลต่อผู้ที่มีผิวสว่าง แต่ทุกคนก็สามารถมีกระแดดได้

  กระ (FRECKLES)

  ฝ้ากระเป็นกลุ่มเล็กๆ ของรอยดำที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เกิดในช่วงหลังของชีวิต หรือคนที่มีอายุมาก ๆ โดยเฉพาะในวัยชรา มักมีสีเข้มขึ้นและมีความเข้มข้นมากขึ้นเมื่อสัมผัสกับแสงแดด สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย แขน ขา และใบหน้า

  รอยดำ

  การรักษา

  การรักษาอาจรวมถึงตัวเลือกวิธีการต่าง ๆ มากมาย เช่น การลอกผิวด้วยสารเคมี เลเซอร์ กรด หรือเรตินอล ควบคู่ไปกับการรักษาธรรมชาติอื่น ๆ เช่น การฝังเข็มเพื่อความงาม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากพฤกษศาสตร์ และการกลิ้งเดอร์มา วิธีการรักษาที่ง่ายที่สุดคือ การหลีกเลี่ยงแสงแดดที่มากเกินไป และทาครีมกันแดดเป็นประจำ! สิ่งสำคัญไม่ว่าคุณจะใช้วิธีการรักษาแบบใดแต่คุณยังโดนแดดเป็นประจำก็ไม่สามารถทำให้รอยดำนั้นหายขาดได้

  ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ควรใช้ในการช่วยลดรอยดำได้คือ ROSEHIP OIL ซึ่งมีวิตามินเอสูง และดีต่อการสร้างเซลล์ใหม่ RETINOL/RETINOID ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอที่ส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิวใหม่ในอัตราเร่ง ซึ่งมีเอ็นไซม์ปาเปนที่มหัศจรรย์ในการผลัดเซลล์ผิว+ปรับผิวให้กระจ่างใส GLYCOLIC ACID ทำงานได้ดีในการทำให้ผิวเรียบเนียน + ขัดผิวรวมทั้งกระตุ้นคอลลาเจน

  น้ำมันหอมระเหยจาก FRANKINCENSE + GERANIUM ทำงานได้อย่างมหัศจรรย์ในการลดการอักเสบ ทำให้ผิวสว่างขึ้นและช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้รอยดำลดลง ลองหยดแต่ละหยดลงในน้ำมันโรสฮิปตอนกลางคืนเพื่อตื่นมาพบกับผิวที่เปล่งปลั่งในตอนเช้า

  รอยดำ

   

   

   

  Related Post