More

  โบกมือลาหุ่นพัง ! กับ 7 ท่าโยคะลดน้ำหนักตามยูทูปเบอร์ !

  โบกมือลาหุ่นพัง ! กับ 7 ท่าโยคะลดน้ำหนักตามยูทูปเบอร์ !

  โบกมือลาหุ่นพัง !

  ไหนใครกำลังมีปัญหากังวลใจเรื่องหุ่น เรื่องน้ำหนักกันอยู่บ้างคะ หลายคนคงอยากจะมีหุ่นดี แต่นี่เราอยู่ในประเทศที่มีอาหารอร่อยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้เนอะ จะหักห้ามใจก็คงจะยากหน่อย ยิ่งทาน น้ำหนักยิ่งเพิ่ม จะออกไปฟิตเนสก็ยาก ทั้งไม่มีเวลา ทั้งเรื่องของโรคระบาดโควิด-19 ทำเอาหลายคนนอนตีพุงอยู่ห้องเฉย ๆ

  แต่ !! แต่วันนี้อยู่ห้องก็ดูแลตัวเองได้ และวิธีนี้เป็นวิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ เลย แถมลดน้ำหนักได้ด้วย นั่นคือ “การเล่นโยคะ” นั่นเอง

  โยคะมันจะลดน้ำหนักได้จริงหรอ ?

  โบกมือลาหุ่นพัง !

  โยคะ คือ การฝึกกาย ฝึกจิตให้จดจ่ออยู่กับการหายใจ ทำให้มีสมาธิมากขึ้น ผสมผสานกับการเคลื่อนไหวตัวอย่างช้า ๆ ตามท่าทางต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้พัฒนาความยืดหยุ่น ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แถมยังช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมัน ตรงนี้เองที่นำไปสู่การลดน้ำหนักได้ ! นอกจากนี้ยังช่วยให้จิตใจของเราสงบผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย

  การลดน้ำหนักด้วยโยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ โอกาสที่จะเกิดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายก็น้อย สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงผู้สูงอายุ

  ซึ่งวันนี้ Inzpy ได้ทำการรวบรวมมาถึง 7 ท่าตามแบบฉบับยูทูปเบอร์เลย จะมีท่าโยคะท่าไหนกันบ้าง ตามไปดูต่อกันได้เลย !

  7 ท่าโยคะลดน้ำหนักตามยูทูปเบอร์ !

  1.โยคะท่าศพอาสนะ (Corpse Pose)

  เริ่มจากนอนหงาย ขาแยกกันพอสบาย วางแขนราบไปกับลำตัว หลับตาลง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้า ไม่ต้องคิดถึงเรื่องอะไรเลย หายใจเข้าลึก ๆ และช้า ๆ มุ่งความสนใจไปที่อวัยวะแต่ละส่วนของร่างกาย จากหัวถึงเท้า แล้วค่อย ๆ ผ่อนคลายทีละส่วน คงท่านี้ไว้ 10-15 นาที จะช่วยให้จิตใจสงบ ลดความเครียดและวิตกกังวล ช่วยลดไขมันหน้าท้อง ช่วยให้มีสมาธิผ่อนคลายร่างกาย ลดความดันโลหิต และช่วยให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

  2.โยคะท่าแมวและท่าวัว (Cat Cow Pose)

  เอาใจคนเป็นออฟฟิศซินโดรม ที่ต้องนั่งทำงานทั้งวันจนปวดหลัง ด้วยท่าโยคะท่านี้เลย ให้คุกเข่าและวางมือลงบนพื้น โดยมือนั้นจะต้องตรงกับหัวไหล่ ส่วนเข่าควรตรงกับเอว หายใจเข้า ค่อย ๆ เงยหน้ามองขึ้นไปด้านบน และแอ่นก้นให้อยู่สูงกว่าแผ่นหลัง หายใจออกพร้อมกับเก็บคางชิดกับหน้าอก โก่งหลังในลักษณะแมวขู่ ค้างท่าไว้สักพัก ทำซ้ำประมาณ 10 เซต

  จะช่วยคลายอาการปวดหลังได้ดี ลดไขมันหน้าท้อง ช่วยแก้ไขบุคลิกท่าทาง ช่วยลดอาการตึงไหล่และคอ เพิ่มความยืดหยุ่นบริเวณกระดูกสันหลัง ช่วยให้เราหายใจได้ลึกมากขึ้น และยังไปกระตุ้นให้อวัยวะในช่องท้องทำงานได้ดีขึ้นด้วย

  3.โยคะท่าไล่ขี้ (Wind Relieving Pose)

  พุงยุบชัวร์ ท่านี้เป็นท่าโยคะที่เหมาะสำหรับทุกคนตั้งแต่ผู้เริ่มต้นจนถึงผู้ฝึกโยคะขั้นสูง ท่าโยคะนี้เป็นการนวดอวัยวะในช่องท้อง คลายความตึงเครียดในบริเวณท้องและส่วนหลังส่วนล่าง

  ให้นอนหงายและงอเข่าซ้ายเข้าข้างลำตัว ประสานนิ้วมือทั้งสิบที่หน้าแข้ง ดึงเข่าซ้ายหาไหล่ซ้าย จนตึงสะโพกซ้าย กอดรัดให้แน่น ต้นขาติดท้อง เข่าติดอก แต่ทำแบบให้หายใจสบาย ๆ นะ ค้างไว้ 60 วินาที แล้วทำสลับแบบเดียวกันกับข้างขวา จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี ไล่ลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

  4.โยคะท่าอูฐ (Camel Pose)

  ท่านี้จะช่วยปรับบุคลิกให้สวยสง่า บริหารบริเวณต้นแขน ขา และหน้าท้องให้กระชับขึ้น ลดไขมันส่วนเกิดได้ดี ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลัง  ให้คุกเข่า นั่งบนส้นเท้า ปลายเท้าเหยียดตรง เอามือซ้ายจับเข้าเท้าซ้าย มือขวาจับเข้าเท้าขวา ขณะหายใจเข้าก็ยกก้นขึ้นจากส้นเท้า แอ่นหลัง ยืดหน้าท้องไปข้างหน้า และเงยศีรษะไปด้านหลังให้มากที่สุด ค้างอยู่ในท่านี้ให้นานจนกระทั่งหายใจออก ค่อยกลับไปนั่งบนส้นเท้าเหมือนท่าเริ่มต้น

  5.โยคะท่านั่งก้มตัว (Seated Forward Bend)

  นั่งหลังตรง เหยียดเท้าไปด้านหน้าให้ขาตึง เหยียดแขนทั้ง 2 ข้างไปด้านหน้าแขนขนานกับพื้นคว่ำฝ่ามือลง หรือใช้มือทั้งสองจับฝ่าเท้าของตน แล้วค่อย ๆ ก้มตัวไปด้านหน้าให้มากที่สุด เข่าต้องตึงตลอด ก้มให้ศีรษะใกล้เข่ามากที่สุด ก้มตัวลงไปจนใบหน้าใกล้กับเข่า และค้างท่านี้ไว้อย่างน้อย 30 วินาที

  ท่านี้จะช่วยยืดในส่วนด้านหลัง ของร่างกายได้ดี ตั้งแต่น่อง เอ็นร้อยหวาย ยืดกล้ามเนื้อขาหลัง ลดไขมันหน้าท้อง ลดความเครียด
  และปรับสมดุลรอบเดือนให้ประจำเดือนมาปกติ

  6.โยคะท่ายืนก้มตัว (Standing Forward Bend)

  ช่วยยืดกล้ามเนื้อต้นขา อวัยวะในช่องท้อง ลดอาการปวดหัว ลดอาการนอนไม่หลับได้ และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

  แค่ยืนเท้าชิดหรือแยกออกเท่าช่วงไหล่ หายใจออกก้มลงไป วางมือแนบไว้บนเท้า ค้างไว้ 30 วินาทีถึง 1 นาที และเมื่อจะกลับมายืนตรงให้เอามือจับที่สะโพก แล้วค่อย ๆ เงยขึ้น ค่อย ๆ เงยนะคะเดี๋ยววูบ

  7.โยคะท่าภูเขา (Mountain Pose)

  ท่านี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องและก้นแข็งแรง ทำให้ยืนแบบสง่าผ่าเผย ลดอาการปวดหลังและฝ่าเท้าแบนราบ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อต้นขา เข่าและข้อเท้าแข็งแรง

  ยืนตรงเท้าชิดกัน ส้นเท้าและฝ่าเท้าตรงกัน และเหยียดเข่าให้ตึง เกร็งกล้ามเนื้อต้นขาให้เข่ากระชับ เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ยืดอก หลังเหยียดตรง คอตั้งตรง ตามองตรงไปข้างหน้า รักษาสมดุลของร่างกายให้น้ำหนักผ่านแนวตรงจากศีรษะ ไหล่มายังกึ่งกลางสะโพก ข้อเข่าและข้อเท้าไปยังฝ่าเท้าทั้งสองข้าง แขนอาจจะวางแนบลำตัว หรือพนมมือเหนือศีรษะ หรือพนมมือจรดหน้าอก

  เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 7 ท่าโยคะลดน้ำหนักได้ ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ แนะนำว่าให้ทำเป็นประจำทุกวันนะคะ ไม่ใช่ทำวันเดียวแล้วเลิกน้า ทำอย่างน้อยวันละ 15-30 นาทีก็ได้ค่ะ เล่นโยคะควบคู่ไปกับทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอะไรดี แนะนำบทความ สบายพุง น้ำหนักไม่พุ่ง ! กับ 10 ผัก ที่คนลดน้ำหนักควรทาน สามารถกดคลิกเพื่อตามไปอ่านต่อกันได้เลยนะคะ

  Related Post