More

  ขนมทองม้วนเตาถ่าน ป้ารุ่ง ขนมไทย สูตรโบราณ หาทานยาก ที่ ปราณบุรี

  spot_img

  ขนมไทยสูตรโบราณ สมัยนี้ไม่ค่อยมีนั่งทำให้เห็นแบบบรรจงทีละชิ้นเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ส่วนใหญ่จะทำเป็นแบบโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ ทำทีได้เป็นหลาย ๆ ชิ้น แต่ว่ามีอยู่ร้านหนึ่ง ที่ยังคงเห็นคุณป้านั่งทำขนมกันทีละชิ้น ซึ่งสมัยนี้อาจหาดู และหาทานได้ยากแล้ว แต่ยังมีอยู่ร้านหนึ่ง ขนมทองม้วนเตาถ่าน ป้ารุ่ง ขนมไทย สูตรโบราณ ที่ ปราณบุรี ค่ะ

  ขนมทองม้วนเตาถ่าน ขนมไทยโบราณ หาทานยาก ที่ ปราณบุรี ป้ารุ่ง

  ในช่วงวันหยุด ระหว่างที่ไปพักผ่อนที่ ปราณบุรี เป็นที่เที่ยวติดทะเล ที่มีความเงียบสงบ หาดสวย น้ำทะเลยังคงงดงามอยู่ และด้วยความที่นี่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนปากน้ำปราณอยู่หลายอย่าง ยังใช้ชีวิตแบบวิถีเดิม ๆ กันอยู่บ้าง วันนี้เลยมีโอกาสได้เห็น ร้านทำขนมทองม้วนโบราณ ร้านเล็ก ๆ ริมทาง แต่กลิ่นของขนมนั้นหอมฟุ้งมาแต่ไกลเลยล่ะค่า

  ขนมทองม้วนเตาถ่าน ขนมไทยโบราณ หาทานยาก ที่ ปราณบุรี ป้ารุ่ง

  พอได้กลิ่นหอมของขนมก็เหมือนโดนต้องมนต์โดยอัตโนมัติ 555 ก็แวะโฉบเข้าไปดูซะหน่อย ก็จะเห็นว่า ขนมทองม้วนเตาถ่าน ป้ารุ่ง นั่งทำทีละชิ้นกันเลยทีเดียว เป็นงานฝีมือจริง ๆ และยังใช้เตาถ่าน ที่มีกระทะทำทองม้วน เพียง 2 เตาเท่านั้น คุณป้าก็นั่งทำไปเรื่อย ๆ

  ซึ่งขนมทองม้วนก็จะมีแบบ ทองม้วนกรอบ สำหรับคนที่ไม่อยากรอ ก็สั่งแบบทองม้วนกรอบได้เลย ป้ารุ่ง จะแพ็กใส่เป็นถุงไว้ ถุงละ 20 บาท แต่ถ้าใครอยากกินทองม้วนสด แป้งนุ่มนิ่ม รสชาติหอมหวานล่ะก็ ต้องอดใจรอคุณป้าทำให้นะคะ แต่ใช้เวลาไม่นานมากค่ะ

  ป้ารุ่ง

  เห็น ป้ารุ่ง ทำแล้วดูเหมือนจะง่ายอยู่นะ แต่ว่าการที่จะดูแป้งว่าสุก หรือยัง ต้องสุกประมาณไหน กับการต้องนั่งอยู่หน้าเตาถ่านร้อน ๆ บวกกับอากาศที่ร้อนแบบนี้ ก็กลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันที ป้ารุ่งสุดยอดมาก นั่งทำไป พูดคุยกับคุณป้าไป มีแต่เรื่องราวที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มมากมาย

  ขนมทองม้วนเตาถ่าน ขนมไทยโบราณ หาทานยาก ที่ ปราณบุรี ป้ารุ่ง

  หลังจากทีรอ และยืนคุยกับ ป้ารุ่ง ก็เหมือนเวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว ขนมก็เสร็จพอดี และนี่คือ หน้าตาของขนมทองม้วนสด  ทั้งถุงนี้ในราคาเพียง 20 บาท เช่นกันค่ะ แต่แป้งคือ นุ่ม และหอมมาก มันละมุนแบบเหมือนจะละลายในปาก ทองม้วนสดของร้านป้ารุ่งจะไม่เหมือนทองม้วนสอดไส้มะพร้าวอ่อนที่เคยกินทั่วไปนะคะ แต่รสชาติก็ใกล้เคียงค่ะ

  ป้ารุ่ง

  ใครที่อยากลองไปดูวิธีทำ ขนมทองม้วนเตาถ่าน แบบโบราณที่หาดูยากแล้วในสมัยนี้ หากมีโอกาสได้แวะไปเที่ยวปราณบุรี ก็ลองไปกันได้นะคะ ร้าน ป้ารุ่ง จะอยู่ฝั่งตรงข้ามร้าน บ้านยาย กาแฟ เลยค่ะ จะเห็นเป็นร้านเล็ก ๆ มีผ้าคลุมกันแดด ตรงปากทางเข้า ซอยผาสุกวนิช7 ถ้าเจอร่มก็จะเจอ ป้ารุ่ง จะได้กลิ่นหอมของขนมทองม้วน ลองดูนะคะ ขนมอร่อย ขนมโบราณ หาทานยาก ในราคาเพียง 20 บาท ส่วนใครตามหาที่พักที่ปราณบุรี สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ ที่พักปราณบุรี

  ขนมทองม้วนเตาถ่าน ขนมไทยโบราณ หาทานยาก ที่ ปราณบุรี ป้ารุ่ง

  ร้าน ขนมทองม้วนเตาถ่าน ป้ารุ่ง
  ฝั่งตรงข้ามร้าน บ้านยาย กาแฟ
  พิกัด: Google Map จอดรถริมทาง
  เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 15.00 น. ขนมหมดก็ปิดร้านเร็ว

  เพิ่มเพื่อนไลน์ เพื่อติดตามข่าวสาร และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
  Line ID @Inzpy https://lin.ee/q9fQfshเพิ่มเพื่อน

  Related Post

  spot_img

  Recommended