More
  spot_img

  10 อุปกรณ์สำคัญในการ ตั้งแคมป์ กางเต็นท์ ให้สะดวกสบายมากขึ้น

  จะออกไป กางเต็นท์ ตั้งแคมป์ ให้สะดวกราบรื่น ต้องเตรียม 10 อุปกรณ์สำคัญอะไรบ้าง

  กางเต็นท์

  กางเต็นท์ ตั้งแคมป์ กำลังเป็นที่นิยมมากๆในบรรดาเหล่านักเดินทาง ซึ่งสมัยนี้ก็จะมีเป็นลานกางเต็นท์แบบที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบ เช่น มีห้องน้ำ มีจุดล้างอุปกรณ์ มีร้านขายของชำ สามารถขับรถไปจอดแล้วกางเต็นท์ได้เลย กับแบบที่ต้องเดินป่าขึ้นเขาไป เพื่อไปกางเต็นท์แบบจริงจัง ที่ไม่ค่อยจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก เพราะฉะนั้น หากเราจะต้องไปตั้งแคมป์กางเต็นท์กันจริงๆ ล่ะก็ จะต้องมีอุปกรณ์ที่ต้องมี เพื่อให้การกางเต็นท์ของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น

  1. เต็นท์นอน
  กางเต็นท์
  Picture: Pinterest

  การเลือกเต็นท์นอนนั้นไม่ได้ตายตัวเสมอไป จากการบอกเล่าของผู้มีประสบการณ์ การเลือกซื้อเต็นท์ หากไป 2 คน อาจจะเลือกใช้เต็นท์ไซส์ 3 คน เผื่อพื้นที่ในการวางของ กระเป๋า สัมภาระต่างๆ เพราะหากวางกระเป๋าไว้นอกเต็นท์ อาจเกินการสูญหาย หรืออาจจะมีอะไรเข้าไปแบบอยู่ในกระเป๋าของเราโดยที่ไม่รู้ตัวก็เป็นได้ค่ะ

  2. เป้

  การเลือกเป้ก็ถือว่าสำคัญนะคะ เราเลือกใช้เป้ที่พอดีกับอุปกรณ์ที่เราจะต้องเตรียมไป ถ้าเป้ใบเล็ก แล้วเราใส่ของมากเกินไป เป้อาจจะขาดได้ ทีนี้แหละเราจะลำบากมากขึ้นเป็นสองเท่าตัว ฉะนั้นควรเลือกเป้ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เราจะเตรียมไปดีที่สุดค่ะ

  3. ถุงนอน

  ตั้งแคมป์

  การพกถุงนอน มันค่อนข้างง่าย และสะดวกกว่าการ หอบที่นอนพับ พร้อมหมอน พร้อมผ้าห่มกว่ามาก หากเราพกเพียงถุงนอนก็ลดการแบกของเยอะๆ ลงได้อีกมากค่ะ พับเก็บก็ง่าย แถมน้ำหนักเบาด้วยค่ะ แนะนำเลือกถุงนอนดีๆ ไปเลย เพราะการนอนหลับพักผ่อนคือสิ่งสำคัญ

  4. ตะเกียง ไฟฉาย

  ขาดไม่ได้เลยจริงๆ สำหรับการเดินป่า กางเต็นท์ เพราะเวลาที่เราอยู่ในป่า หรือจุดกางเต็นท์ ที่ถ้ามีคนน้อยๆ แล้วมันจะมืด และวังเวงพอสมควร อย่างน้อยเรามีแสงสว่างตรงเต็นท์หนึ่ง สำหรับพกติดตัวอีกหนึ่ง หรืออาจจะมีไฟฉายอันเล็กสำรองไปอีกสักอันก็ดีนะคะ เผื่อกรณีฉุกเฉินเนอะ

  5. ชุดปฐมพยาบาล

  อะไรก็เกิดขึ้นได้ค่ะ การเดินป่า เราจะเจอทั้งสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป ความชื้น ฝน อากาศที่หนาวเย็น ก็ทำให้เราป่วยได้ หรือแม้แต่แมลง สัตว์ กัดต่อย บางครั้งก็ควรได้รับการปฐมพยาบาล และสิ่งที่ควรเตรียมในชุดปฐมพยาบาล เช่น ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยาแก้ปวด เป็นต้น เราอาจจะซื้อพวกขวดแบ่งมาเติมพกไป จะได้ไม่ต้องแบกขวดใหญ่ๆ ไปหมดเนอะ

  6. เชือก
  ตั้งแคมป์
  Picture: Pinterest

  เชือกนี้พกไว้กรณีฉุกเฉินค่ะ เวลาเราไปเดินป่า กางเต็นท์บางทีก็ต้องเจอฝนบ้าง ลำธารบ้าง การมีเชือกเส้นยาว และแข็งแรงจะช่วยให้เรามัดยกสิ่งของ เคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ หรือผูกต้นไม้เพื่อข้ามลำธารได้ ในกลุ่มอาจจะมีติดไปสักคนก็ดีค่ะ เพื่อช่วยให้การ กางเต็นท์ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

  7. มีดพก

  มีดพกที่พกไปไม่ต้องใหญ่มาก แต่ก็ไม่ควรเล็กมากเกินไป เอาที่สามารถพอจะตัดกิ่งไม้ ใช้ทำอาหารได้ค่ะ ข้อควรระวังคือ ควรเลือกมีดพกที่มีปลอกเก็บที่ปลอดภัยค่ะ ของมีคมไม่ควรประหมาดนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

  8. อุปกรณ์จุดไฟ

  นี่ก็ถือว่าจำเป็น กรณีทำอาหาร ก่อไฟต่างๆ ต้องมีไฟแช็ค หรือไม้ขีดไฟค่ะ เล็ก เบา พกพาสะดวก แล้วลองหาหัวเชื้อไฟไปด้วยสักนิด ถ้าเราเป็นคนที่ก่อไฟไม่เก่ง เพราะไม่ได้เรียนลูกเสือมา 555+ เช่น เศษยาง ไม้ที่เป็นเชื้อไฟติดง่าย จะช่วยให้เราจุดไฟได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ถ้าใครพกไม้ขีดไฟต้องระวังเรื่องเปียกน้ำไว้ด้วยนะคะ เพราะถ้าเปียกมาจะใช้จุดไฟลำบาก

  9. น้ำดื่ม และอาหาร

  น้ำดื่มเป็นสิ่งที่จำเป็นควรพกไปเองค่ะ ถ้าจุดนั้นไม่มีน้ำดื่มขาย เราควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำจากแหล่งธรรมชาติ มันค่อนข้างเสี่ยง ทั้งสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่เรามองไม่เห็น หรือแม้แต่ความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำก็เสี่ยงทำให้เกิดอันตรายได้

  10. เข็มทิศ

  ถ้าใครต้องเดินป่าจริงจัง จะบอกว่าเข็มทิศก็เป็นเรื่องจำเป็นอยู่เหมือนกัน เวลาที่เราเข้าไปในป่า บางทีสัญญาณต่างๆ  อาจใช้งานไม่ได้ เราอาจจะหลงทาง ก็เป็นได้ แต่การพกเข็มทิศก็อย่าลืมศึกษาเรื่องการดูเข็มทิศด้วยนะคะ พกไปแต่ดูไม่เป็น ก็ไม่ต่างอะไรกับการไม่มีเข็มทิศ

  ทั้งหมดนี้เป้นเพียงอุปกรณ์เบื้องต้นที่จำเป็นในการ ออกไปผจญภัย ตั้งแคมป์ กางเต็นท์ เดินป่าค่ะ แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ก่อนที่เราจะไปที่ไหน เราต้องทำการบ้านให้มากพอ ว่าจุดที่เราไปมี หรือไม่มีอะไร ไปกี่วัน ต้องพกสิ่งของที่จำเป็นไปมากน้อยขนาดไหน เพราะถึงเวลาจริงแล้ว เราจะได้ไม่พลาด และเดินป่า กางเต็นท์ได้อย่างสบายใจค่ะ แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ค่ะ ค่อยๆ สะสม ถ้าเราชอบ และมีใจรักจริงๆ สักวันเราอาจกลายเป็นนักเดินป่า ขึ้นเขา กางเต็นท์ที่ชำนาญ และรู้ว่าควรพกอะไรบ้าง สำหรับทริปถัดไป ขอให้ทุกคนสนุกกับการตั้งแคมป์ กางเต็นท์อย่างปลอดภัยนะคะ

   

  สายลุย ต้องห้ามพลาด จุดกางเต็นท์สุดคูลล์ คลิกเลย

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended