More
  spot_img

  แชร์ไอเดีย เลือกที่เที่ยวสำหรับผู้สูงวัย พาผู้สูงอายุเที่ยวแบบไหนดี?

  แชร์ไอเดีย เลือกที่เที่ยวสำหรับผู้สูงวัย พาผู้สูงอายุเที่ยวแบบไหนดี?

  เดือนธันวาคม เป็นเดือนที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ทำให้หลาย ๆ ครอบครัวได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา โดยเฉพาะในวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นพ่อแห่งชาติ ลูก ๆ ก็อยากจะพาคุณพ่อคุณแม่ออกไปเที่ยว วันนี้ทาง Inzpy จึงอยากจะมาเสนอแนวทางในการเลือกสถานที่ท่องเที่ยวให้เหมาะกับผู้สูงอายุ กับบทความ “พาผู้สูงอายุเที่ยวแบบไหนดี” เพื่อเป็นไอเดียดี ๆ ในการเลือกที่เที่ยวให้กับคุณพ่อ คุณแม่นั่นเองค่ะ

  เที่ยวไหว้พระ ทำบุญ

  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แรก ๆ เลยที่เราจะนึกถึงเวลาที่ต้องการพาผู้สูงอายุไปเที่ยว เพราะการไปไหว้พระทำบุญเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ทำให้จิตใจสงบ สถานที่เหล่านี้ยังเป็นที่ที่เงียบสงบ และผ่อนคลาย นอกจากนี้แล้วภายในวัดต่าง ๆ ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีศิลปะที่หาชมได้ยาก มีความงดงามและเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป คุณพ่อ คุณแม่สามารถเที่ยวชมสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไม่เร่งรีบ ได้เที่ยวแล้วยังได้ความอิ่มอกอิ่มใจ อิ่มบุญกลับบ้านไปด้วย

  เที่ยวหาของอร่อยทาน

  การพาคุณพ่อ คุณแม่ ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ก็ถือเป็นการไปเที่ยวอย่างหนึ่งเช่นกัน เพราะปัจจุบันนี้มีร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ อยู่มากมาย เช่น ร้านอาหารริมน้ำ ร้านอาหารที่ตกแต่งให้เหมือนอยู่ต่างประเทศ หรือร้านอาหารบรรยากาศร่มรื่นเป็นธรรมชาติ นอกจากบรรยากาศดี ๆ แล้ว รูปแบบอาหารก็ยังมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารชาววัง อาหารต่างประเทศ อาหารท้องถิ่น เช่น อาหารอีสาน อาหารเหนือ อาหารใต้ เป็นต้น แต่แนะนำว่าควรเลือกอาหารที่ไม่รสจัด หรือไม่มันจนเกินไป เพราะจะทำให้ระคายเคืองกะเพาะได้ จะทำให้ทานอาหารไม่มีความสุข

  เที่ยวธรรมชาติพาผู้สูงอายุเที่ยวแบบไหนดี?

  มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายที่เหมาะกับการพาผู้สูงอายุไปเที่ยว พักผ่อน สูดอากาศที่สดชื่น แนะนำว่าให้เลือกสถานที่ที่อากาศดี ๆ ผู้คนไม่พลุกพล่าน ให้ท่านได้เดินเที่ยวอย่างสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ หรือสถานที่ที่สามารถนั่งผักผ่อน พร้อมชมวิวธรรมชาติไปด้วยได้ 

  เที่ยวย้อนวันวาน

  ผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุอาจจะอยากไปเที่ยวย้อนวันวาน ไปรำลึกความหลังในสมัยก่อน ย้อนรอยความทรงจำดี ๆ ในครั้งเก่า ลองพาท่านไปเที่ยวชมพระราชวังโบราณ สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า หรือไปย่านเมืองเก่า ที่ยังคงวิถีผู้คนที่ยังคงอนุรักษ์วิถีดั้งเดิมเอาไว้ เช่น ตึกแถวหรืออาคารโบราณ ชุมชนเก่าแก่ หรือตลาดย้อนยุกต์ ให้ท่านได้มีโอกาสได้ระลึกถึงความหลังในครั้งก่อน ดึงความสุขความทรงจำในวันวานกลับคืนมาอีกครั้ง 

  เที่ยวใกล้ ๆ เดินทางระยะสั้น

  พาผู้สูงอายุเที่ยวแบบไหนดี?

  การนั่งรถนาน ๆ เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบ เนื่องจากผู้สูงอายุจะมีอาการปวด และเมื่อยล้าได้ง่ายกว่าวัยรุ่นอย่างเรา ๆ ยิ่งบางท่านมีปัญหาสุขภาพ อาการปวดเมื่อยต่าง ๆ จะทำให้การท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ไม่สนุก เพราะฉะนั้นการพาผู้สูงวัยไปเที่ยวควรเลือกสถานที่ใกล้ ๆ เดินทางสะดวก ที่ไม่ต้องนั่งรถนาน หรือควรประเมิณสุขภาพของคุณพ่อคุณแม่ก่อนเลือกสถานที่ท่องเที่ยว

  เที่ยวแบบไม่เหนื่อย

  ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มักมีปัญหาสุขภาพ การเดินเหินไม่สะดวก เมื่อยล้าได้ง่าย เพราะฉะนั้นการพาคุณพ่อ คุณแม่ออกไปท่องเที่ยว แนะนำให้เลือกทริปที่ไม่เหนื่อย ไม่เร่งรีบ ไม่จำเป็นต้องเที่ยวหลาย ๆ ที่ แต่มีเวลาให้ท่านได้ดื่มด่ำบรรยากาศ และถ่ายรูปอย่างเต็มอิ่มก็เพียงพอแล้ว นอกจากเรื่องเวลาแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวควรมีความสะดวกสบายสักหน่อย เช่น ไม่ต้องเดินเยอะ ไม่ต้องขึ้นบันไดหลายขั้น ไม่ต้องนั่งรถไกล เป็นต้น

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended