More
  spot_img

  แนะนำพิกัดชม “นาขั้นบันได” หน้าฝนนี้ไปฟินด้วยกัน

  แนะนำพิกัดชม “นาขั้นบันได” หน้าฝนนี้ไปฟินด้วยกัน

  นาขั้นบันได เป็นสถานที่เที่ยวที่สวยงามมาก ๆ ในช่วงหน้าฝน โดยแต่ละที่นั้นจะเริ่มฤดูทำนาในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน โดยปกติจะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน ไปจนถึงพฤศจิกายน ซึ่งนาข้าวจะมีความสวยงามแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา ในช่วงที่เพิ่งเริ่มปลูกข้าวก็จะได้ภาพนาข้าวที่เป็นต้นอ่อนเล็ก ๆ สะท้อนกับผิวน้ำ ในระยะกลางก็จะได้นาข้าวสีเขียวสดชื่นเต็มทุ่งนา ช่วงปลายฤดูกาลก่อนเก็บเกี่ยว ภาพทุ่งนาก็จะเป็นสีเหลืองทอง วันนี้เราได้รวบรวมเอาพิกัดชม นาขั้นบันได มาฝากเพื่อน ๆ กัน ใครชอบช่วงไหน ก็เลือกกันได้ตามความชอบเลยค่ะ

  บ้านแม่กลางหลวง เชียงใหม่

  ที่นี่เป็นหมู่บ้านของชนเผ่าปกาเกอะญอ ความสวยงามและโดดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ก็คือนาขั้นบันไดที่กว้างสุดสายตา ซึ่งซ่อนอยู่ในหุบเขา เป็นสีเขียวสดชื่นในช่วงหน้าฝน และหากมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว ก็จะได้เห็นนาขั้นบันไดสีเหลืองทอง ที่สวยงามไม่แพ้กันเลยค่ะ หรือหากใครต้องการที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจแบบสโลว์ไลฟ์ ข้ามคืน ที่นี่ก็มีโฮมสเตย์เอาไว้ให้บริการ แต่มีจำนวนไม่มากนะคะ ต้องจองกันแบบล่วงหน้ายาว ๆ เลยค่ะ
  นอกจากการปลูกข้าวแล้ว ชาวบ้านที่นี่ยังมีอาชีพปลูกกาแฟเป็นหลักอีกด้วย สำหรับคนรักกาแฟอย่าลืมแวะมาชิมกาแฟที่หอมกรุ่นของที่นี่กันนะคะ จิบกาแฟอุ่น ๆ รับลมหนาว พร้อมด้วยวิวสวย ๆ เป็นอะไรที่ฟินมาก ๆ เลยค่ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/XkVYxT6tWnUds1AY7

  บ้านแม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

  นาขั้นบันได

  โครงการหลวงแม่ลาน้อย เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติ บริสุทธิ์ และอบอุ่นไปด้วยวิถีชีวิตที่งดงามของชาวเขา โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนกันยายน ถึงตุลาคม จะเป็นช่วงเวลาของการปลูกข้าว นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของนาข้าวขั้นบันได ภายในพื้นที่ของโครงการตลอดสองข้างทาง รวมทั้งชมแปลงผักปลอดสารพิษ ที่ปลูกตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/teJ8zoHK5qtxPatGA

  บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

  นาขั้นบันได

  ที่บ้านป่าบงเปียง เป็นพื้นที่ที่มีนาขั้นบันไดที่สวยมาก ๆ แห่งหนึ่งในเมืองไทย ถ้าหากเดินทางมาในช่วงเดือนกันยายน จะได้เห็นทุ่งนาขั้นบันได สีเขียวสดชื่น กว้างสุดสายตา มีฉากหลังเป็นภูเขาเขียวสลับซับซ้อน เป็นวิวที่สวยงามมาก ๆ ในช่วงเช้าเราสามารถมาชมทะเลหมอกแบบฟุ้ง ๆ ที่ลอยคลอเคลียไปกับทุ่งนาสีเขียว เวลาที่แสงอาทิตย์สาดส่องลงมา จะเห็นภาพที่สวยงามชวนฝันมาก ๆ เลยค่ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/gQDarDyRwxq1x8BJ8

  บ้านผาหมอน เชียงใหม่

  นาขั้นบันได

  ที่นี่เป็นชุมชนของชาวปกาเกอะญอ เป็นหมู่บ้านขนาดกลาง ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขา ซึ่งชาวชุมชนปกาเกอะญอนั้น มีภูมิปัญญาในการทำนาขั้นบันไดในพื้นที่ที่สูงชัน จนนาขั้นบันไดนี้กลายเป็นความสวยงาม นอกจากความเขียว สดชื่นของนาขั้นบันไดแล้ว นาข้าวของที่นี่ยังมีแปลงดอกไม้เมืองหนาว ปลูกอยู่บริเวณกลางนาข้าวอีกด้วยค่ะ นอกจากมาชมความสวยงามของนาขั้นบันไดแล้ว ที่นี่ก็เหมาะแก่การมาเรียนรู้วิถีชุมชน ที่ผูกพันธ์กับธรรมชาติ เน้นความสงบ เรียบง่าย
  พิกัด : https://goo.gl/maps/r7H7Dm4kxuNkz6nDA

  บ้านเวร น่าน

  นาขั้นบันไดบ้านเวร เป็นจุดท่องเที่ยวหน้าฝนที่ห้ามพลาดเด็ดขาด โดยชาวบ้านจะเริ่มปลูกข้าวกันในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป หากใครชอบทุ่งนาสีเขียวสดชื่นก็แนะนำให้เริ่มมาเที่ยวได้ตั้งแต่ช่วงนี้ แต่หากใครชอบทุ่งนาสีเหลืองทองก็แนะนำเป็นช่วงปลายหน้าฝนประมาณเดือนตุลาคมค่ะ นาขั้นบันไดที่บ้านเวรนี้ เป็นวิวที่กว้างไกลสุดสายตามาก ๆ นาขาวสีเขียว ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา พร้อมอากาศที่เย็นสบาย สดชื่น ยิ่งหากได้มาพักผ่อนที่โฮมสเตย์ที่นี่อีกล่ะก็ เป็นความรู้สึกดีที่คุ้มค่า เกินบรรยายเลยค่ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/1GdqU91Z8zchQMi86

  วันนี้เราได้นำจุดชมวิวนาขั้นบันไดมาฝากเพื่อน ๆ กันทั้งหมด 5 ที่นะคะ แต่ถ้าใครยังไม่ถูกใจ ยังอยากหาที่เที่ยวหน้าฝนอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถไปอ่านบทความแนะนำที่เที่ยวหน้าฝนได้ที่นี่เลยค่ะ หวังว่าจะถูกใจกันนะคะ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended