More
  spot_img

  พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร) ตำนานผู้สร้างเมือง กาฬสินธุ์

  เมืองน้ำดำ หรือเมืองกาฬสินธุ์ กาฬ แปลว่า ดำ สินธุ์ แปลว่า น้ำ โดยมีที่มาจากน้ำในลำน้ำปาวนั้นใสมากจนสามารถมองเห็นดินดำที่อยู่ใต้น้ำ ผู้ที่มาตั้งรากฐานที่นี่เป็นผู้แรกคือ ท้าวโสมพะมิตร ที่ต้องการหนีจากความวุ่นวายของการแย่งชิงเมือง จึงได้รวบรวมพลไพร่แล้วพาอพยพออกมาจากฝั่งด้านซ้ายของแม่น้ำโขง

  เดิมที ท้าวโสมพะมิตร นั้นรับราชการในราชสำนักเวียงจันทน์ เมื่อเกิดความขัดแย้งภายในราชสำนักเวียงจันทน์ ท้าวโสมพะมิตรจึงได้รวบรวมไพร่พลมากมาย และเดินข้ามสันเขาภูพานลงมาทางใต้มาจนพบกับแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ ที่แก่งสำโรง ที่นี่ประกอบไปด้วยต้นไม้ ลำน้ำ (ลุ่มน้ำก่ำ) และผืนดิน จึงได้ปักหลักสร้างบ้านเรือน และตัดตั้งศาลเจ้าหลักเมือง บริเวณ ลำน้ำปาว

  ต่อมาท้าวโสมพะมิตรจึงได้ทำการจัดเตรียมเครื่องราชบรรณาการ เป็น กาน้ำสัมฤทธิ์ เพื่อเข้าถวายสวามิภักดิ์ต่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) ขอตั้งบ้านแก่งสำโรงให้เป็นเมือง จึงได้รับพระราชทานนามว่า กาฬสินธุ์ หรือเมืองน้ำดำ และได้รับแต่งตั้งให้ท้าวโสมพะมิตรเป็น พระยาชัยสุนทร

  หลังจากที่มีการเปลี่ยนรูปแบบการปกครองเป็นแบบเทศาภิบาล มีมณฑล จังหวัด อำเภอ ตำบล เมืองกาฬสินธุ์จึงได้กลายเป็นอำเภออุทัยกาสินธุ์ หลังจากนั้นก็ได้ยกฐานะกาฬสินธุ์ จากอำเภออุทัยกาฬสินธุ์ เป็น จังหวัดกาฬสินธุ์ในเวลาต่อมา และมีพระชัยสุนทรเป็นผู้ครองเมืองกาฬสินธุ์เป็นคนแรก และเป็นเพียงผู้เดียวที่ได้ครองมาจนถึงปัจจุบัน

  นอกจากนี้ในจังหวัดกาฬสินธุ์ยังได้สร้างอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทรที่หล่อด้วยสัมฤทธิ์เท่าตัวจริงยืนบนแท่น มือขวาถือกาน้ำ มือซ้ายถือดาบอาญาสิทธิ์ จากการสละทรัพย์ก่อสร้างของชาวกาฬสินธุ์ทุกหมู่เหล่า เพื่อเป็นการแสดงกตเวทิตาต่อผู้ให้กำเนิดเมืองกาสินธุ์

  ศาลหลักเมืองกาฬสินธุ์ที่พระยาชัยสุนทรสร้างไว้ก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ของพระยาชัยสุนทรมากนัก อยู่ใจเมืองกาฬสินธุ์เลย ซึ่งเป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวกาฬสินธุ์ทั้งปวงมาแต่โบราณ ทุกวันเข้าพรรษาก็จะมีการจัดงาน แห่เทียนเข้าพรรษาที่แห่รอบอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร และมีขบวนแห่นางรำที่บอกเล่าเรื่องราวของท้าวโสมพะมิตร หรือพระยาชัยสุนทรให้รุ่นใหม่ ๆ ได้รับรู้ และเป็นการลำลึกถึงพระยาชัยสุนทรอยู่เสมอ

  โดยต้นกำเนิดของบ้านแก่งสำโรง หรือลำน้ำปาว ณ ปัจจุบันมีการสร้างเป็นเขื่อนลำปาว ที่ยังคงเป็นแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ และมีคุณค่าต่อชาวนามาก ๆ ซึ่งบริเวณลำน้ำปาวจะมีหาดน้ำจืด ที่เรียกกันว่าหาดดอกเกต ถือเป็นทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานเลยก็ว่าได้ อยู่ในเขตอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ และถูกดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

  และมีการสร้างสะพานเทพสุดา ซึ่งหมายถึงสะพานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดสะพานเทพสุดา เป็นสะพานข้ามลำน้ำปาวจากบริเวณแหลมโนนวิเศษ ถึงบริเวณเกาะมหาราช โดยมีความยาว 2,040 เมตร ถือเป็นสะพานข้ามน้ำจืดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

  ถือเป็นการพัฒนาไม่มีวันสิ้นสุดของจังหวัดกาฬสินธุ์ที่ถือว่ากำเนิดโดย ท้าวโสมพะมิตร หรือพระยาชัยสุนทร ที่น่าจนจำ เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจสำหรับชาวกาฬสินธุ์ และผู้ที่ได้พบเห็น ใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ก็อย่าลืมแวะไปกราบไหว้ขอพรได้ นอกจากนี้ในกาฬสินธุ์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ ไว้โอกาสหน้าจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะคะ ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended