More
  spot_img

  เปิดฤดูกาล เที่ยวอันดามัน เกาะไหน เปิดเมื่อไหร่

  ในเดือนตุลาคมของทุกปี เป็นการเริ่มต้นของฤดูกาล เที่ยวอันดามัน เพราะคลื่นลมเริ่มสงบ เราลองมาดูกันว่าเกาะไหนบ้างที่เราต้องการไป จะเปิดกันเมื่อไหร่

  ฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลฝั่งอันดามันจะเริ่มต้นในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้ได้อ่อนกำลังลง ทำให้เหมาะแก่การเดินเรือ แต่รู้หรือไม่ว่า เกาะสวรรค์ที่หลายคนหมายปองจะไปนั้น อาจเที่ยวได้ทั้งปี หรืออาจเปิดหลังจากนั้นก็เป็นได้ โดยทาง inzpy ได้รวบรวมเกาะสวยงาม และสถานที่ที่เปิด หรือปิด ในปี 2565 นี้ ไว้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

  เกาะตาปู

  เที่ยวอันดามัน

  เกาะตาปู หรือ James Bond Island เป็นเกาะที่อยู่ในอ่าวพังงา อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา สามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเขาชมความงดงามได้ทั้งปี เนื่องจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะโดนเกาะภูเก็ตบังอยู่ และเป็นเขตน้ำตื้น จึงมีผลกระทบน้อยกว่าเกาะเปิดด้านตะวันตกของเกาะภูเก็ต การเดินทางด้วยเรือเพื่อชมทัศนียภาพของเกาะในบริเวณนี้จึงมีความคล่องตัว รวมถึงเกาะใกล้เคียงอย่าง เกาะปันหยี เกาะห้อง ถ้ำลอด สามารถเดินทางจาก ท่าเรือสุระกุล ได้

  พิกัด: เกาะตาปู

  เกาะยาว

  เที่ยวอันดามัน

  หาดสวรรค์ที่มีแนวทรายขาวทอดยาวไปกลางทะเลอย่าง แหลมหาด ของเกาะยาวใหญ่ กลายเป็นจุดหมายปลายทางของผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวทางทะเล เป็นจุดเช็กอินของใครหลายคน แหลมหาดของเกาะยาวใหญ่สามารถเดินทางได้ทั้งปีเช่นกัน แต่การเดินทางช่วงมรสุม ควรเช็กสภาพลมฟ้าอากาศ เพราะจะอยู่เปิดออกมารับลมบางช่วงในการเดินเรือ สามารถนั่งเรือจากภูเก็ต หรือกระบี่ได้

  พิกัด: แหลมหาด

  เกาะลันตา

  เที่ยวอันดามัน

  เป็นอีกเกาะที่สามารถเที่ยวได้ทั้งปี เนื่องจากอยู่ใกล้แผ่นดิน สามารถเดินทางจากกระบี่โดยรถยนต์ส่วนตัวได้เลย แต่ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุด เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม ถึง วันที่ 15 พฤษภาคม เพราะสามารถออกเรือไปจุดดำน้ำที่สวยงาม อย่างเกาะรอก เกาะไหง เกาะห้า โดยไม่เจอกับคลื่นลม

  พิกัด: ท่าเรือศาลาด่าน เกาะลันตา

  เกาะพีพี อ่าวมาหยา

  ภาพจุดชมวิวที่คุ้นตาอย่างจุดชมวิวเกาะพีพี สามารถเที่ยวได้ทั้งปี โดยไม่ได้มีการห้ามขึ้นเกาะ แต่การเดินเรือจากหาดนพรัตน์ธารา ถึงเกาะพีพี จะมีความเสี่ยงในการเจอกับคลื่นลม จึงควรหลีกเลี่ยงช่วงมรสุม ในเดือน สิงหาคม ถึง กันยายน ส่วนบริเวณที่เป็นไฮไลต์ของเกาะพีพี อย่างอ่าวมาหยา อ่าวโล๊ะซะมะ ก็จะปิดเพื่อฟื้นฟูตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึง 30 กันยายน ของทุกปี

  พิกัด: ท่าเรืออ่าวต้นไทร

  เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ เกาะตาชัย

  ออกมาฝั่งน่านน้ำเปิด อย่างแนวเกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ เกาะตาชัย กันบ้าง เนื่องจากอยู่ในแนวร่องมรสุม ทำให้ต้องปิดเกาะในช่วงเวลานั้น โดยจะกลับมาเปิดให้ทั้งการสัญจรทางเรือ และกิจกรรมทางน้ำในช่วง 15 ตุลาคม ถึง 15 พฤษภาคม ของทุกปี ใครจะไปชมความงดงามของเกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ ทั้งทางบก และใต้น้ำ ควรรีบจองไว้ก่อน ส่วนเกาะตาชัย นั้น ปิดไม่มีกำหนด เนื่องจากความเสื่อมโทรมของแนวปะการัง จากการใช้ทรัพยากรเกินขีดจำกัด แต่ยกเว้นแหล่งดำน้ำลึก 2 จุด เป็นการชั่วคราว

  พิกัด: เกาะสิมิลัน

  เกาะหลีเป๊ะ

  เที่ยวอันดามัน

  เกาะสวรรค์ของใครหลาย ๆ คน อย่างเกาะหลีเป๊ะ นั้นสามารถเที่ยวได้ทั้งปี เพราะส่วนใหญ่เป็นที่ดินของเอกชน หรือชาวบ้าน แต่ในส่วนที่ปิดเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู คือบริเวณจุดดำน้ำในเขต เกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะตะรุเตา ที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา โดยช่วงเวลาที่น่าเที่ยวมากที่สุด คือวันที่ 1 ตุลาคม ถึง 30 พฤษภาคม ส่วนเรือหัวโทงของชาวบ้านส่วนใหญ่จะพร้อมออกจากฝั่งท่าเรือปากบารา ในช่วงวันที่ 15 ตุลาคม นอกช่วงฤดูท่องเที่ยวนั้น ยังพอมีเรือเร็วของรีสอร์ตคอยบริการ

  พิกัด: เกาะหลีเป๊ะ

  นอกจากนี้ยังมี เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะมุก ในเขตจังหวัดตรัง ที่อยู่ในเความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่แนวเกาะจะอยู่ไม่ไกลจากฝั่ง แต่ต้องปิดในช่วงมรสุมเช่นกัน เนื่องจากการท่องเที่ยวของทางจังหวัดตรัง มุ่งเน้นในเรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จึงจำเป็นต้องให้ธรรมชาติฟื้นฟู โดยจะเปิดให้เข้าในเขตอุทยานได้ตั้งแต่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป ทั้งหมดนี้น่าจะครบทุกเกาะในการ เที่ยวอันดามัน แล้ว ยังไงสายท่องเที่ยวทางทะเลควรเช็คสภาพอากาศ และจองทริปไว้ล่วงหน้ากันด้วยนะ

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended