More
  spot_img

  มาดูนางฟ้าทะเล ที่พิพิธภัณฑ์ Okhotsk Ryu-Hyo ฮอกไกโด

  Okhotsk Ryu-Hyo เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับธารน้ำแข็ง ที่จัดแสดงเกี่ยวกับธรรมชาติของทะเลในแถบขั้วโลกเหนือ ที่มีสิ่งมีชีวิตแปลกมากมาย รวมถึง นางฟ้าทะเล (Clione)

  okhotsk

  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของจังหวัดฮอกไกโด ที่เป็นเขตติดกับประเทศรัสเซีย ทางมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ ทำให้มีธารน้ำแข็งจากขั้วโลกไหลลงมาถึงในเขตนี้

  okhotsk

  พิพิธภัณฑ์ Okhotsk Ryu-Hyo อยู่ในเมืองอะบาชิริ ที่ถูกล้อมด้วยทะเล และทะเลสาบ เป็นเมืองที่แห้งแล้งที่สุดในช่วงหน้าหนาว ต้นไม้จะถูกผลัดใบจนไม่เหลือใบบนต้น ส่วนทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็งไปหมด ด้านที่ติดกับทะเลก็มีลมแรง ทำให้หนาวมาก ใครอยากสัมผัสถึงความหนาวสุด ต้องลองไปดู

  okhotsk

  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีอยู่ด้วยกัน 4 ชั้น ส่วนของชั้น 1 และชั้น 2 จะเป็นส่วนของการบริการ ทั้งการให้ข้อมูล ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ห้องจำหน่ายบัตรเข้าชม ส่วนชั้น 3 จะเป็นส่วนของการชมบรรยากาศภายนอก สามารถมองออกไปได้ไกลถึงมหาสมุทรแปซิฟิก สามารถเดินเล่นได้ บรรยากาศดี มีร้านขายขนมรองรับสำหรับคุณหนู ๆ ด้านบนด้วย

  ส่วนด้านล่างจะเป็นไฮไลต์ของพิพิธภัณฑ์ ที่มีสิ่งมีชีวิตทางแถบขั้วโลก ตัวที่เราต้องการมาเจอมากที่สุดก็คือเจ้านางฟ้าทะเล (Clione Limacina) หรือเรียกว่า Sea Angel เป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลก แต่สวยงาม เป็นสัตว์ในตระกูลทางทะเล (Sea Slug) จะพบได้มากในแถบนี้ ลักษณะจะเป็นตัวใส และมีจุดอยู่ 3 จุด ส่วนด้านข้างจะมีปีกเล็ก ๆ เหมือนแขน เวลาว่ายน้ำ ดูน่ารักมาก นางฟ้าทะเลเป็นเหมือนแพลงตอนทะเล จึงเป็นอาหารของปลาวาฬ

  okhotsk

  ยังมีห้องที่ให้สัมผัสอุนหภูมิติดลบมากกว่า -15 องศา ให้สัมผัสบรรยากาศของสัตว์ที่อาศัยอยู่ในเขตขั้วโลก อย่างหมาจิ้งจอก หรือแมวน้ำ ว่าความรู้จะเป็นเช่นไร มีชุดให้ใส่ และมีผ้าให้นำเข้าไปเพื่อที่จะหมุนผ้าจนกลายเป็นผ้าน้ำแข็ง ที่แข็งในขณะหมุนอยู่ ก็เป็นอะไรที่สร้างความประทับใจมาก

  okhotsk

  ยังมีสัตว์น้ำหน้าตาแปลกประหลาดอีกหลายตัวทีอยู่ในพิพิธภัณฑ์นี้ การเดินทางมาจังหวัดห่างไกลแบบนี้ การใช้รถเช่าจะเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุด จะได้แวะถ่ายรูปบนธารน้ำแข็งระหว่างทาง ส่วนตัวเมืองห่างไปไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์มากนัก ค่อนข้างเงียบสงบ เพราะเป็นเมืองท่า ช่วงเช้าจะคึกคักมากกว่า และอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ช่วงค่ำก็จะเข้าที่พักกันหมด รวมถึงพิพิธภัณฑ์ด้วย ที่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนเมษายน จะเปิดทำการช่วง 9.00 ถึง 16.30 น. ช่วงหน้าร้อนจะเปิดถึง 18.00 น.

  พิกัด: Google Map

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended