More
  spot_img

  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.4

  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.4

  พระธาตุอินทร์แขวน
  สวัสดีชาวท่องเที่ยวทุก ๆ ท่านที่คอยติดตามทริปเที่ยวพม่าในครั้งนี้นะคะ สำหรับใครที่เปิดมาอ่าน EP.4 นี้ก็อย่าลืมย้อนกลับไปอ่าน EP.1-3 นะคะ เราจะแปะลิ้งค์ไว้ให้ท้ายบทความนี้ค่ะ สำหรับวันนี้เราก็จะพาทุกท่านเดินทางยาว ๆ เลยค่ะ ขึ้นเขาไปไหว้ พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจ้ก์ทิโย(Kyaikhtiyo) ซึ่งเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานที่สำคัญของประเทศพม่าแห่งนี้กันค่ะ

  ประวัติความเป็นมาของพระธาตุอินทร์แขวน

  พระธาตุอินทร์แขวน

  พระธาตุอินทร์แขวน(Kyaikhtiyo Pagoda) ตั้งอยู่ที่เมืองไจก์โถ่ รัฐมอญ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองย่างกุ้งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 160 กิโลเมตร โดยประวัติความเป็นมาของพระธาตุอินทร์แขวนนั้นมีเรื่องเล่าอยู่ 2 เรื่อง ดังนี้
  ตำนานเรื่องแรก ในอดีตกาลนั้นมีฤาษีตนหนึ่งได้นำเอาพระเกศาที่พระพุทธเจ้าได้มอบให้ไปซ่อนไว้ในมวยผมของตนเอง แล้วเมื่อถึงเวลาจะต้องละสังขาร ฤาษีตนนี้ก็ไปพบกับพระเจ้าติสสะ และกราบทูลว่าหากสามารถหาก้อนหินที่มีรูปร่างคล้ายศีรษะของตนแล้วนำมาสร้างเป็นเจดีย์เอาไว้เพื่อเก็บพระเกศาธาตุ ตนก็จะยินยอมมอบพระเกศาธาตุให้ เมื่อเรื่องดังกล่าวได้รู้ถึงพระอินทร์เข้า พระองค์จึงต้องใช้อิทธิฤทธิ์ช่วยงมหาหินใต้มหาสมุทรแล้วนำเอาไปไว้ที่เรือของพระเจ้าติสสะ เพื่อนำไปแขวนไว้บนยอดเขาตามความต้องการของฤาษี จึงกลายเป็นที่มาของพระธาตุอินทร์แขวนในปัจจุบัน
  ตำนานเรื่องที่สอง พระพุทธเจ้าได้เห็นฤาษีพี่น้องสองตนมีความขยันและมุ่งมั่นในการบำเพ็ญเพียรสร้างความดีงาม จึงได้มอบพระเกศาไว้ให้ฤาษีพี่น้องคนละ 1 เส้น โดยให้แยกกันไปบำเพ็ญเพียรบนยอดเขาคนละเขากัน โดยในตอนค่ำของทุกวันต่างคนต่างก็ส่งสัญญาณไฟไปยังยอดเขาเพื่อให้เป็นอันรู้กันว่ายังมีชีวิตอยู่ แล้วอยู่มาวันหนึ่งฤาษีผู้พี่ไม่ได้รับสัญญาณไฟเหมือนเฉกเช่นทุกวัน จึงได้เดินทางไปยังยอดเขาที่ฤาษีผู้น้องบำเพ็ญเพียรอยู่และได้พบว่าฤาษีผู้น้องได้เสียชีวิตลงแล้ว จึงรีบเก็บพระเกศาอีกเส้นหนึ่งไว้ที่มวยผมของตน แล้วกลับไปบำเพ็ญบุญกุศลยังที่เดิม เมื่อเวลาผ่านพ้นไปฤาษีผู้พี่ก็ได้ตระหนักได้ว่าในวันใดวันหนึ่งตนเองก็จะต้องละสังขารเช่นกัน จึงต้องหาวิธีเก็บรักษาพระเกศาไว้ให้ได้ จึงได้ไปขอให้พระอินทร์ช่วยหาสถานที่เก็บพระเกศาที่อยู่สูงที่สุด พระอินทร์จึงได้ใช้อิทธิฤทธิ์ไปนำเอาหินมาจากใต้ท้องทะเลลึก แล้วนำไปแขวนไว้บนยอดเขา ฤาษีเห็นดังนั้นก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และได้ตัดสินใจสร้างเจดีย์ไว้บนหินก้อนนั้น เพื่อให้เป็นที่เก็บรักษาพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า และเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า ไจ่ก์ทิโย คือ พระธาตุอินทร์แขวนนั่นเอง
  ในอดีตนั้นเคยมีความเชื่อกันมาว่า หินก้อนนี้ได้อยู่บนยอดเขาแบบลอยอยู่กลางอากาศ แต่เนื่องจากมีคนทำบาปกรรมและทำชั่วไว้กันมากมาย จึงเป็นเหตุให้ก้อนหินค่อย ๆ ลอยต่ำลงมาเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็มาอยู่ติดกับพื้นอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

  การเดินทางขึ้นไปยังพระธาตุอินทร์แขวนนั้นมีอยู่เส้นทางเดียวนะคะ นั่นก็คือจะต้องนั่งรถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป หากนั่งไปจนถึงด้านบนต่อเดียวจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 2,500 จ๊าดต่อท่าน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ออกรถเมื่อคนเต็มค่ะ เส้นทางที่ขับขึ้นไปนั้นค่อนข้างคดเคี้ยว และสูงชันมาก ๆ บางจุดรถก็ไม่สามารถสวนทางกันได้ ต้องใช้ความชำนาญในการขับรถเป็นอย่างมากค่ะ และในปัจจุบันนี้ได้มีการจัดทำกระเช้าสำหรับชมวิวก่อนขึ้นถึงตัวพระธาตุเอาไว้ หากต้องการลงรถ 6 ล้อที่ที่จุดนี้ก็ทำได้โดยจะเสียค่ารถบรรทุก 6 ล้อที่ราคา 1,500 จ๊าด แล้วไปต่อกระเช้าอีก 10 นาที ก็จะถึงทางเข้าพระธาตุอินทร์แขวนค่ะ ค่าบริการกระเช้าอยู่ที่ 7,000 จ๊าด 1 กระเช้าสามารถนั่งได้ 6 ท่าน เป็นการนั่งระยะสั้น ๆ เพื่อชมวิวทิวทัศน์โดยรอบของภูเขาแห่งนี้
  Tips: ค่าเงินพม่ามีหน่วยเป็นจ๊าด 1,000 จ๊าด ประมาณ 25-30 บาทไทย

  พระธาตุอินทร์แขวน

  เมื่อมาถึงจุดจอดรถหรือกระเช้าแล้วจะต้องเดินต่อไปอีกประมาณ 800 เมตรจึงจะถึงบริเวณทางเข้านะคะ ก่อนถึงทางเข้าก็จะมีร้านขายของท้องถิ่น รวมถึงที่พัก และเด็ก ๆ พม่า ที่จะคอยมาช่วยยกของ หรือมาอาสาเป็นคนดูแลเราค่ะ เด็ก ๆ ที่นี่พูดภาษาไทยเก่งกันมาก ๆ หากต้องการที่จะพักบนพระธาตุอินทร์แขวนนั้น ก็อาจจะต้องทำใจเรื่องที่พักซักเล็กน้อยนะคะ เพราะอาจจะไม่สะดวกสบายนัก จองที่พัก คลิก

  พระธาตุอินทร์แขวน

  พระธาตุอินทร์แขวนนี้ ถือกันว่าเป็นพระธาตุประจำตัวของคนที่เกิดปีจอ ชาวพม่ามีความเชื่อว่าจะต้องมาสักการะที่นี่ให้ครบ 3 ครั้ง จะถือเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ สำหรับคนไทยแล้วการจะเดินทางมาถึง 3 ครั้งอาจจะทำได้ยากซักเล็กน้อย ซึ่งไกด์ท้องถิ่นมีทริคเล็ก ๆ มาฝากเราค่ะ โดยเมื่อมาถึงแล้วให้ขึ้นไปไหวพระธาตุก่อน 1 ครั้ง และลงมารับประทานอาหารค่ำ พักผ่อน และเมื่อถึงตอนค่ำก็ให้ขึ้นไปไหว้อีกเป็นครั้งที่ 2 ส่วนครั้งสุดท้ายนั้นให้ขึ้นไปไหว้ในตอนเช้าก่อนกลับค่ะ อันนี้ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคลนะคะ ถือเป็นวิธีไหว้ที่ครบ 3 ครั้งในทริปเดียวค่ะ เมื่อมาถึงทางเข้าบริเวณด้านหน้าเราจะต้องถอดรองเท้า ถุงเท้าวางเอาไว้ที่จุดนี้และเดินเท้าเปล่าเข้าไปนะคะ ระหว่างทางก่อนจะถึงองค์พระธาตุอินทร์แขวนก็จะมีจุดต่าง ๆ ให้เราได้เข้าไปไหว้ สักการะ ขอพร เช่น จุดขอพรเกี่ยวกับสุขภาพ “พระนางชเวนันจิน” การไปสักการะองค์พระธาตุนั้นหากเป็นผู้หญิงจะไหว้ขอพรได้แค่บริเวณด้านนอกรั้ว ภายในรั้วจะอนุญาตให้เฉพาะผู้ชายที่สามารถเข้าไปปิดทองที่องค์พระธาตุได้ค่ะ

  สำหรับการเดินทางเที่ยวพม่าในตอนที่ 4 นี้ก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ รอติดตามตอนสุดท้ายสำหรับเที่ยวพม่า 3 วัน 2 คืนได้ในตอนถัดไป สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

   

   


  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.1 คลิก
  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.2 คลิก
  เทียวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.3 คลิก

   

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended