More
  spot_img

  ทำความรู้จัก เกาะปันหยี ชุมชนเล็ก ๆ ที่ดังไปทั่วโลก

  ชุมชนเล็ก ๆ ในอ่าวพังงา อย่าง เกาะปันหยี กลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยเสน่ห์ของผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่กลางน้ำ มีอาชีพประมงเป็นหลัก และมีแรงบันดาลใจในการทำสนามฟุตบอลลอยน้ำที่โด่งดังไปทั่วโลก

  เกาะปันหยี

  เกาะปันหยีอยู่ในเขตเทศบาลตำบลเกาะปันหยี ที่มีประชากรรวมทั้งหมดประมาณ 4000 คน แยกเป็น 4 หมุ่บ้าน คือ บ้านท่าด่าน บ้านเกาะปันหยี บ้านเกาะไม้ไผ่ และบ้านเกาะหมากน้อย ส่วนชุมชนของบ้านเกาะปันหยีเองมีอยู่ประมาณ 1600 คนเท่านั้น

  เกาะปันหยี

  ความเป็นมาของชุมชนเกาะปันหยี เป็นชาวประมงมาเลย์อพยพเข้ามาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 แต่ไม่สามารถอาศัยอยู่บนแผ่นดินไทยได้ จึงใช้ชีวิตอยู่บนเรือ และเริ่มลงเสาเข็ม จนขยายพื้นที่ออกสู่ผืนทะเลออกไป ประชาชนเกือบทั้งหมดนับถือศาสนาอิสลาม มีศาสนาพุทธ และศาสนาคริสต์อยู่บางส่วนเท่านั้น

  เกาะปันหยี

  เกาะปันหยียังมีมัสยิดที่สวยงามมากอย่าง มัสยิดเกาะปันหยีดารุสสลาม ที่เป็นศูนย์รวมของคนในเกาะ โดดเด่นด้วยสีทองของโดมที่เห็นได้แต่ไกล และภายในยังตกแต่งด้วยหินอ่อนอีกด้วย ซึ่งมัสยิดนี้ก็ยังคงตั้งอยู่บนน้ำ ทางเกาะปันหยีจะมีพื้นที่เพียงแค่ 1 ไร่ ที่ไว้เป็น “กุโบร์” หรือสุสานของชาวมุสลิม

  ด้วยเสน่ห์ของชุมชนกลางน้ำทะเลแล้ว การอยู่ร่วมกันของชุมชนก็มีการสร้างสนามฟุตบอลลอยน้ำไว้ จากแรงบันดาลใจในฟุตบอลโลกปี 1986 จนกลายเป็นทีมเกาะปันหยี เอฟซี ที่ให้เยาวชนลงเล่น จนนักท่องเที่ยวมาเห็นเข้า มีการกระจายข่าว จนโด่งดังไปทั่วโลก

  เกาะปันหยี

  จากชุมชนภายในเกาะเล็ก ๆ มีอาชีพทำประมง มีการสร้างสถาปัตยกรรมขึ้นมาบนท้องทะเล จนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพังงาที่ไม่ควรพลาด ปัจจุบันมีท่าเทียบเรือหลายท่า สามารถนั่งเรือจากท่าเรือบริเวณอ่าวพังงาได้ โดยจะเป็นทัวร์ หรือเหมาลำกับเรือรับจ้าง เพื่อมาพักให้รู้ลึกถึงวิถีชาวบ้านอย่างแท้จริง ก็สามารถเรียกเรือจากท่าเรือด่านศุลกากรได้

  เกาะปันหยี

  บนเกาะยังมีของที่ระลึก ของซื้อ ของฝาก หรืออาหารทะเลสด ๆ ให้ทาน เป็นเกาะที่น่าอยู่ ถึงแม้จะไม่มีหาดทรายสวย ๆ ไว้ให้นั่งเล่น แต่การได้ไปสัมผัสชีวิตของผู้คนบนเกาะ ถือว่าเป็นได้ความรู้สึกใหม่ในการท่องเที่ยว ต้องขอบคุณข้อมูลจากองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะปันหยี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต. เกาะปันหยี โทรศัพท์ 076440425, 076481189

  ข้อมูลจาก: kohpanyee.go.th และ ททท

  พิกัด: เกาะปันหยี

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended