More
  spot_img

  เจ๊หมวย แจ่วฮ้อน จิ้มจุ่มอีสาน ร้านลับ คิวยาวข้ามเดือน

  อยากกินแจ่วฮ้อน สูตรต้นตำรับนครพนม ต้องห้ามพลาด ร้านนี้เลย เจ๊หมวย แจ่วฮ้อน จิ้มจุ่มอีสานแท้ ๆ ร้านลับสุดยอด และบอกเลยว่าไม่ได้จะไปกินกันง่าย ๆ นะคะ ต้องจองกันเป็นเดือนเลยทีเดียว เพราะทั้งร้านมีอยู่แค่ 4 โต๊ะ แล้วเปิดมานานกว่า 30 ปี มีพ่อครัวทำอาหารคนเดียวค่ะ เหล่าคนดังไปกินกันเยอะมาก จองคิวยากอย่าบอกใครเลย

  ความบังเอิญที่จะแวะไปแถวนนทบุรี เลยกะว่าจะหาร้านอาหารทานแถวนั้น แล้วบังเอิญดูรีวิวจนต้องมาหยุดที่ร้าน เจ๊หมวย เพราะแปลกใจมากว่า มีคนจองคิวที่ร้านยาวไปจนถึงเดือนหน้า ด้วยความที่อยากรู้ว่ามีอะไรเด็ดเราก็ต้องลุยค่ะ แล้วในที่สุดก็ได้มาลอง ใครที่อยากจองทางร้านจะให้ทักอินบ็อกไปจองทางเพจเท่านั้นนะคะ แล้วก็รอยาว ๆ ไปค่ะ เพราะว่าวันหนึ่งทางเพจมีคนทักไปมากกว่าพันข้อความ

  พอวันที่ถึงคิวเรา เค้าจะตอบกลับมาว่าสะดวกเข้าไปหรือเปล่า ถ้าเราตกลงจะต้องโอนค่ามัดจำในการจองเป็นจำนวนเงิน 500 บาทด้วยค่ะ แล้วก็จะส่งรายการเมนูอาหารมาให้เราสั่ง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าไปร้านเจ๊หมวยเมนูที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ แจ่วฮ้อน ใครทานเนื้อได้แนะนำเลยค่ะว่าต้องสั่ง เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรที่ไม่ควรพลาดบ้าง ถ้าได้ไปลองร้านนี้

  ตอนมองจากหน้าร้านครั้งแรกก็ธรรมดามากเลย แต่พอเดินเข้ามาในร้านก็หายสงสัยทันทีว่าทำไมคิวถึงต้องยาวข้ามเดือนขนาดนี้ เพราะในร้านมีอยู่ 4 โต๊ะเท่านั้นค่ะ แล้วพ่อครัวก็มีแค่คนเดียว หากเป็นเมนูอาหารที่ต้องใช้เวลาปรุงทางร้านจะแนะนำให้เราสั่งไว้ก่อนเลย เพราะถ้ามาสั่งที่ร้านอาจจะทำเสิร์ฟไม่ทันได้ค่ะ ส่วนบรรยากาศร้านบอกเลยว่าจ๊าบมาก เปิดเพลงตื๊ดสุด เหมือนเดินเข้าผับประมาณเลยค่ะ 555 แทบจะไม่เชื่อสายตาว่านี่คือร้านแจ่วฮ้อน

  สำหรับวันนี้เราสั่งเป็นเซตแจ่วฮ้อนเนื้อค่ะ ในเซตก็จะมีน้ำซุป ชุดผัก แล้วก็เป็นเซตเนื้อดาวกระจายมาให้ เซตนี้ราคาจะอยู่ 250 บาท รวมน้ำจิ้ม 2 รส ทีเด็ดของแจ่วฮ้อนร้านเจ๊หมวยก็คือ น้ำซุปนี่แหละค่ะ เป็นน้ำซุปสูตรลับจากนครพนม ที่รสชาติไม่เหมือนร้านอื่น ๆ ที่เคยกินมาเลยจริง ๆ เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาแบบเผ็ดมาก เผ็ดปกติ หรือแยกพริกไว้ปรุงเองก็ได้ค่ะ น้ำซุปหอมยั่วยวนมาก ซดไปคำแรกแปลกใจในรสชาติสุด ๆ วิธีกินแจ่วฮ้อนของทางร้าน เค้าจะแนะนำให้เราใส่ผักลงไปก่อนนะคะ เพื่อเพิ่มความหวานให้กับน้ำซุปค่ะ หลังจากนั้นเราก็ทำการลวกเนื้อได้เลย

  เนื้อในเซตที่บอกว่าเป็น เนื้อดาวกระจาย นี่ก็ทีเด็ดของเซตแจ่วฮ้อนเหมือนกันค่ะ เนื้อลายสวยมาก สไลด์มาแบบบาง ๆ ละลายในปาก ส่วนวิธีลวกทางร้านจะเน้นย้ำว่า ต้องลวกเพียง 8 วินาทีเท่านั้นนะคะถึงจะอร่อย เราก็ลองตามคำแนะนำของทางร้านเลยค่ะ จุ่มลงน้ำเดือด ๆ 8 วินาที คำแรกได้ลองชิมแบบไม่จิ้มน้ำจิ้ม กลิ่นเนื้อหอมจับใจสุด ๆ เนื้อที่ว่าบางแล้ว ใจบางกว่าเนื้อมาก มันละมุน และหอมกรุ่นมาก ใครที่กลัวคาวบอกเลยว่าหมดกังวลไปได้เลยค่ะ ด้วยเครื่องของน้ำซุปที่ปรุงมา มันเข้าเนื้อแล้วทำให้เนื้อหอมฟรุ้งยิ่งกว่าเดิม ไม่มีความเหนียวแม้แต่น้อยเลย จะจิ้มน้ำจิ้มก็เด็ด เพราะน้ำจิ้มที่ร้านแซ่บอย่าบอกใครเลย

  อีกสิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำ ถ้าวันที่ไปมีวัตถุดิบนะคะ นั่นก็คือ เนื้อน่องลาย อันนี้เนื้อดีแบบ พรีเมียมมาก ลายสวยสุด แต่ต้องบอกก่อนว่าบางวันก็ไม่มีของนะคะ ส่วนวันที่มีก็จะมีจำนวนจำกัด สั่งได้เพียงโต๊ะละหนึ่งที่เท่านั้น ร้านกำชับว่าลวกแค่ 5 วินาทีแล้วทานได้เลย เราก็ตามสูตร ๆ เป๊ะ ๆ ลวก 5 วินาทีก็เอาขึ้นมาลิ้มรสเลย บอกได้คำเดียวเลยว่า ของเค้าดีจริง ๆ เนื้อมีความ ๆ ของเอ็นเบา ๆ แต่นุ่มละมุนมาก ถ้าเทียบกับเนื้อดาวกระจายเราว่าเราชอบ เนื้อน่องลายมากกว่า แต่ว่าสั่งได้แค่จานเดียว ยอมในความ Limited ของเมนูอาหารจริง ๆ ถ้าใครไปแล้ววันนั้นมีเนื้อน่องลาย แนะนำว่า ต้องรีบสั่งค่ะ

  ที่ร้านมีน้ำจิ้มขม (แจ่วขม) ด้วยนะคะ ไม่มีตอนเสิร์ฟ แต่ถ้าใครชอบก็สามารถสั่งเพิ่มได้ค่ะ เป็นแจ่วขมที่ขมสะใจดีจริง ๆ สไตล์คนอีสานแท้เลยค่ะ สายอาหารอีสานต้องชอบแน่นอน ขมแต่กลมกล่อมเด็ดดวงสุด ๆ

  เมนูแนะนำอีกเมนูที่ไปแล้วต้องสั่งก็คือ กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งน้ำปลาของร้านเจ๊หมวยก็เรียกได้ว่าเป็นทีเด็ดอีกหนึ่งเมนู ใครไปก็มักจะสั่งกันทุกโต๊ะเลย กุ้งแช่น้ำปลาจะใช้กุ้งไซซ์ใหญ่กว่าปกติค่ะ ผ่าหลังจัดจานมาให้สวยงามมาก เหมือนไปนั่งทานอยู่ในภัตตาคารหรู ที่สำคัญคือ รสชาติแซ่บซี้ดสะใจ กุ้งตัวใหญ่เต็มคำ น้ำจิ้มราดมาให้แบบพร้อมทาน ที่ร้านจะไม่มีมะระ กับกระเทียมเหมือนร้านอื่น ๆ นะคะ แต่จะใช้ความหอมของใบมินต์ และใบของผักแพรว ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันดีกับรสชาติของน้ำจิ้ม แล้วกุ้งก็แช่น้ำปลามาแบบเข้าเนื้อหอมมากเลยค่ะ

  อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของทางร้านก็จะเป็น ลิ้นวัวย่าง เป็นเมนูที่รอค่อนข้างนานเลยทีเดียว ได้มาชิมเป็นเมนูสุดท้าย แต่บอกเลยว่าสมกับเวลาที่รอคอย ดูจากในจานที่เสิร์ฟมาแล้ว รู้เลยว่าทางร้านบรรจงย่างด้วยความพิถีพิถัน ทั้งส่วนด้านนอก และด้านในสุดเท่ากันทั้งชิ้น ซอยมาให้ทานง่ายแบบพอดีคำ เนื้อสัมผัสจะมีความกรุบ ๆ แต่ว่าไม่เหนียวค่ะ ออกมันนิด ๆ ไม่คาวแล้วก็อร่อยมาก ๆ หอมกลิ่นย่างเตาถ่าน จิ้มน้ำจิ้มแจ่วยิ่งอร่อย ไม่อยากให้พลาดเลยล่ะ

  ปิดท้ายด้วย พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน เป็นของหวานปิดท้าย ขนาดกำลังดีไม่มากไม่น้อย ข้างในเปิดมาก็จะมีเป็นเนื้อพุดดิ้งก้อนกลม ๆ มีความนุ่มเด้ง แล้วก็มีเนื้อมะพร้าวอยู่ด้วยค่ะ เป็นพุดดิ้งที่หอมมะพร้าวมาก ๆ รสชาติก็หอมหวาน ล้างคาวได้ดีทีเดียวค่ะ ทานไปทั้งหมดนี่ราคาประมาณ 1,000 กว่าบาท สำหรับ 2 คน ถือว่าโอเคมาก อิ่ม อร่อย ถูกใจ ดีกว่าไปนั่งกินบุฟเฟต์ซะอีก

  ระหว่างที่นั่งทานแจ่วฮ้อนอยู่ก็ได้มีโอกาสคุยเจ๊หมวยที่เดินออกมาจากครัวมาทักทายลูกค้าหน้าร้าน เดิมทีเจ๊หมวยเคยไปอยู่ญี่ปุ่นมา 4 ปี แต่สุดท้ายก็อยากกลับมาอยู่ไทยเพราะอุ่นใจกว่า ก็ได้เอาสูตรแจ่วฮ้อนจากบ้านเกิด (นครพนม) มาคิดค้นดัดแปลงทำเป็นสูตรของเจ๊หมวยเอง บวกกับเรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบ และเรื่องความสะอาดของญี่ปุ่นมาใช้ที่ร้าน ทำให้หลายคนชื่นชอบในสูตรที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร และวัตถุดิบที่พรีเมียม สดสะอาด แล้วบอกกันปากต่อปากจนคนเริ่มมากันเยอะมาก เป็นที่มาของการจองคิวยาวข้ามเดือนมาจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ

  ลองถามว่าจะเปิดสาขาใหม่มั้ย หรือจะขยายร้านเพิ่มหรือเปล่า เจ๊หมวยตอบว่า ขยายร้านไม่ได้เพราะมีพ่อครัวคนเดียว แค่นี้ก็ทำไม่ทันแล้ว ส่วนเรื่องขยายสาขาเจ๊หมวยบอกว่า กลัวว่าถ้าไม่ได้ดูแลเองแล้วจะไม่เหมือนกับที่เราทำ เลยยังไม่ได้คิดเรื่องนี้เลย เอาเป็นว่าถ้าใครอยากลองก็ต้องมาที่นี่ที่เดียวเท่านั้นนะคะ ส่วนสายดื่มนี่ไม่ต้องห่วงเลย ที่ร้านมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เลือกหลายแบบมาก โดยเฉพาะเบียร์ ถูกใจสายดื่มแน่นอน

  สรุปแล้วสำหรับร้าน เจ๊หมวย แจ่วฮ้อน ถือเป็นร้านที่เด็ดดวงมาก ทั้งเรื่องของรสชาติแจ่วฮ้อนที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เนื้อก็ดี เมนูอาหารอื่น ๆ ก็อร่อย ดูใส่ใจลูกค้าสุด ๆ บริการดีทุกระดับประทับใจ แล้วก็ดูพิถีพิถันในการทำอาหารทุกเมนู ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงได้ติดใจกันมากขนาดนี้ ขนาดเหล่าบรรดาคนดังยังเลือกมา ถึงแม้จะต้องจองคิวเป็นเดือนก็ตาม ใครที่อยากลองเดี๋ยวเราใส่รายละเอียดไว้ให้ด้านล่างนี้นะคะ

  32/385 ต.คลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120 (แจ้งวัฒนะ 43)
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/s9vPvn1SfC56Rpfu5
  เปิดวันพุธ – วันศุกร์ 2 รอบ เวลา 12.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 21.00 น.
  วันเสาร์ – วันอาทิตย์ เปิด 12.00 – 21.00 น. 

  ระดับราคา: ฿฿฿
  Facebook: https://www.facebook.com/JMjimjum *จองคิวผ่าน อินบ็อกเพจเท่านั้น
  เมนูแนะนำ เซตแจ่วฮ้อนเนื้อ เนื้อน่องลาย (ถ้ามี) กุ้งแช่น้ำปลา ลิ้นวัวย่าง

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended