More
  spot_img

  ข้อควรรู้ก่อนแช่ Onsen ที่ญี่ปุ่น แช่ยังไงให้ถูกวิธี 

  ข้อควรรู้ก่อนแช่ Onsen ที่ญี่ปุ่น แช่ยังไงให้ถูกวิธี

  การแช่ Onsen เป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ไปลองทำดูสักครั้งหากมีโอกาสได้เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น แต่ก่อนที่จะลงแช่ควรศึกษากฎระเบียบ รวมถึงข้อห้ามต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่สร้างความลำบากใจแก่ผู้อื่น วันนี้เรามี ข้อควรรู้ก่อนแช่ Onsen ที่ญี่ปุ่น แช่ยังไงให้ถูกวิธี มาฝากกันค่ะ

  การแช่ Onsen คือ วัฒนธรรมการแช่น้ำพุร้อนของประเทศญี่ปุ่น โดยมีมาตั้งแต่สมัยโบราณจนกลายเป็นวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นถึงในปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นกิจกรรมโปรดของชาวญี่ปุ่นที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศเมืองหนาว และนอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพ เนื่องจากน้ำพุร้อนที่แช่นั้นประกอบด้วยหลากหลายแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม แมกนีเซียม กำมะถัน ธาตุเหล็ก คลอไรด์ โพแทสเซียม โซเดียม คลอรีน และอื่น ๆ

  ข้อควรปฏิบัติก่อนการลงแช่ Onsen

  ข้อควรรู้ก่อนแช่ Onsen

  1. ถอดเสื้อผ้าออกให้หมด โดยปกติแล้วทางผู้ให้บริการจะมีผ้าขนหนูผืนเล็กเท่าผ้าเช็ดผมให้กับเราเท่านั้น เราจะต้องถอดเสื้อผ้าทุกชิ้นออกให้หมด เก็บสัมภาระทุกอย่างไว้ในล็อกเกอร์ เหลือเพียงผ้าขนหนูผืนเล็กที่สามารถนำติดตัวเข้าไปได้
  2. ล้างตัวก่อนทุกครั้ง อันดับแรกของการแช่ออนเซ็นที่ถูกต้อง คือ การอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายก่อนลงไปแช่ทุกครั้ง
  3. ราดน้ำร้อนบริเวณร่างกาย เริ่มจากมือ เท้า แขน ขา ตัว และศีรษะตามลำดับ การราดน้ำร้อนก่อนลงแช่เป็นการช่วยให้ร่างกายได้ปรับสภาพให้เข้ากับอุณหภูมิของน้ำร้อนซึ่งสูงถึง 40 องศา ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดอาการวิงเวียนศีรษะขณะลงแช่
  4. ค่อย ๆ ลงแช่ทีละครึ่งตัว แช่เฉพาะท่อนขาก่อน จากนั้นค่อย ๆ ขยับตัวลงไปเรื่อย ๆ จนมิดหัวไหล่
  5. ไม่ควรแช่นานจนเกินไป การแช่ Onsen ระหว่างที่แช่ร่างกายจะมีการขับเหงื่อออกมา หากแช่นานเกินไปอาจทำให้เกิดอาการใจสั่น และหน้ามืดได้ โดยปกติแล้วการแช่แต่ละครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 10 – 20 นาที
  6. ห้ามอาบน้ำหลังจากแช่ Onsen ทันที เพราะอาจเป็นลมได้เนื่องจากร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน ที่สำคัญแร่ธาตุต่าง ๆ จะหายไปจากร่างกายด้วย เราควรนั่งพักอีกสักครู่เพื่อให้ร่างกายได้ซึมซับแร่ธาตุก่อน

  ข้อห้ามในการแช่ Onsen

  • ห้ามใส่เสื้อผ้าลงแช่เด็ดขาด
  • ห้ามลงแช่ทั้งที่ฟองสบู่ยังอยู่บนตัว
  • ห้ามนำผ้าขนหนูลงมาในบ่อแช่ (บางที่อนุญาตให้ใส่ผ้าขนหนูลงได้)
  • ห้ามปล่อยผมในระหว่างการแช่ ควรรวบผมขึ้นให้เรียบร้อย
  • ห้ามปรับความร้อนของน้ำโดยพลการ
  • ห้ามคนมีรอยสักลงแช่ (บางที่อนุญาตสำหรับผู้มีรอยสัก)
  • ห้ามแช่หลังจากรับประทานอาหารหรือดื่มสุรา
  • ห้ามซักผ้าในสถานที่อาบน้ำเด็ดขาด

  เพียงคุณปฏิบัติตามกฎอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้การแช่ Onsen เป็นไปอย่างราบรื่น สร้างความสบายใจแก่ตัวเอง และผู้ใช้บริการคนอื่น ๆ รับรองว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิตอย่างแน่นอนค่ะ ในบทความหน้าเราจะมาแนะนำสถานที่สำหรับแช่ Onsen กันนะคะ

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended