More
  spot_img

  นครศรีธรรมราชไม่ได้มีแค่ทะเล ลองดู ของดี เมืองนี้กัน

  หากพูดถึงจังหวัดทางภาคใต้แล้ว ต้องนึกถึงทะเลกันแน่ๆ แต่สำหรับเรานั้นจะชอบบรรยากาศภูเขา น้ำตก และวัฒนธรรม หรือ การได้ไปทำบุญที่วัด ดีใจมากๆ ที่ได้มาจังหวัดนี้ นั่นคือ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีอากาศที่ดีที่สุดในประเทศไทย ที่มีหมู่บ้านคีรีวงนั่นเอง แต่ไม่ใช่แค่หมู่บ้านคีรีวงนะ จะบอกให้ จังหวัดนี้มี ของดี อยู่เยอะเลย ตามมาดูกันค่ะ

  วัดพระมหาธาตุวรวิหาร

  เริ่มกันที่วัดศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดกันเลย วัดนี้ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ เป็นโบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราช รวมถึงคนไทยทั้งประเทศ หากเล่าถึงประวัติศาสตร์คงได้เล่ายาวไปถึงยุคทวาราวดีกันเลยทีเดียว คือวัดพระธาตุนี้คือสิ่งที่ดีที่สุดของชาวนครศรีนี้เอง ใครได้มากราบไหว้ก็จะเป็นมิ่งขวัญแก่ท่านและครอบครัว

  น้ำตกยอดน้ำ

  instagram: palmsichonman

  อยู่ในส่วนของอุทยานแห่งชาติเขานัน สามารถเดินทางด้วยรถขึ้นไปได้เลย ความสูงไม่ชันมาก เป็นน้ำตกที่สวยมากแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช แบ่งเป็นแอ่งๆ หรือที่นี่เรียกเป็น “วังๆ” วังตื้นๆ สำหรับเด็ก วังลึกหน่อยก็ให้ผู้ใหญ่ลง ด้วยความใหม่ สด ของธรรมชาติ ทำให้ตามโขดหินค่อนข้างลื่น ควรระมัดระวัง

  บะกุ๊ดเต๋

  ของดีอีกอย่างของเมืองนี้ คือ อาหาร ร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่คู่กับจังหวัดนครศรีธรรมราช มีอยู่มากมาย ทั้งรสชาติ บรรยากาศ และ สไตล์ของร้านที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์มากๆ คือ อาหารที่คนจีนทำ และ ภายในตกแต่งสไตล์ ชิโน โปรตุกิส เมื่อครั้งที่ชาวโปรตุเกส เข้ามา เราขอแนะนำร้าน “โกปี๊” ที่อยู่ตรงศาลากลางจังหวัด ซึ่งใครไปก็ต้องประทับใจกับอาหารที่นี่ มีทั้ง บะกุ๊ดเต๋ ร้อนๆ หอมเครื่องยาจีน จาโก๋ย หรือปาท่องโก๋ โรตี ขนมจีบ และกาแฟโบราณตามแบบฉบับมากมาย เช้าๆจะคนเยอะมากค่ะ

  วัดเจดีย์

  กระแสแรงมาโดยตลอดสำหรับ ไอ้ไข่วัดเจดีย์ ทุกคนทั่วสาระทิศได้เข้ามาขอโชค ขอพร ถูกรางวัลกันมากมาย ลูกศิษย์ ลูกหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไอ้ไข่นั้นเชื่อว่าเป็นวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9-10 ขวบเป็นลูกศิษย์ซึ่งติดตามหลวงปู่ทวด เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึงสถานที่ดังกล่าวกลับพบว่ามีทรัพย์สมบัติ และ ศาสนสถานที่สำคัญเป็นจำนวนมากซึ่งได้ให้ ไอ้ไข่ สิงสถิตเฝ้าทรัพย์สมบัติดังกล่าว วิญญาณดวงนี้เฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของแผ่นดิน อยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา ทำให้เป็นที่เคารพ นับถือ ศรัทธา ทำให้จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดท่องเที่ยวแห่งใหม่ ทำให้เศรษฐกิจดี การเดินทางเพื่อท่องเที่ยวแหล่งใหม่

  ปากน้ำสิชล

  instagram: palmsichonman

  เป็นชุมชนตลาด และชุมชนริมน้ำ ชุมชนปากน้ำสิชล แต่เดิมเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ทำอาชีพประมงเรือเล็ก ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำใกล้กับบริเวณปากน้ำสิชล ภายหลังจะมีการทำประมงขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น แต่ด้วยทำเลที่ตั้งมีแนวกันคลื่นยาวออกทะเล ทำให้ยามเย็นปากน้ำสิชลเป็นที่สวยมากๆ อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราชนี้

  หมู่บ้านคีรีวง

  สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดสำหรับจังหวัดนี้ ถ้าไม่พูดถึงเป็นไม่ได้ คือ หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศ มีทั้ง น้ำตก ภูเขา ลำธาร สายหมอก ส่วนของการเพาะปลูกก็มีผลไม้มากมาย เช่น มังคุด ทุเรียน อีกทั้งยังมีเครื่องจักรสานของชุมชนเอง เป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จนได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (Thailand Tourism Awards) ประจำปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน

  ทำอะไรเท่ๆ ที่เมืองสิชล คลิกเลย

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended