More

  9 ผลไม้มงคล สำหรับใช้ไหว้ วันตรุษจีน ต้อนรับปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ

  วันตรุษจีน ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งสำหรับคนจีน และคนที่มีเชื้อสายจีน เป็นวันเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ที่ดี โดยจะมีกิจกรรมในการไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต ตามความเชื่อสำหรับสิ่งที่นำไปไหว้จะเป็นสิ่งที่มีความหมายต่อการใช้ชีวิต อย่าง ผลไม้มงคล ต่าง ๆ ที่นำไปไหว้แล้วมีความเชื่อว่าจะโชคดีตลอดทั้งปี มีผลไม้อะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

  1.ส้มสีทอง

  คำว่าส้มในภาษาจีน เรียกว่า “ไต้กิก” แปลว่า ความโชคดี มีโชคลาภ มั่งมีสีสุข ซึ่งคนจีนนิยมนำมาไหว้เจ้า หรือใช้ไหว้ในงานมงคล และส้มยังเป็นของไหว้เพื่อขอพรกับญาติผู้ใหญ่ด้วยค่ะ

  2.กล้วยหอมทอง กวักโชคกวักลาภ

  กล้วยเป็นผลไม้ที่มีลักษณะเป็นหวีคล้ายรูปมือที่กวักเรียก เมื่อผลสุกจะมีสีเหลืองทอง มักจะนิยมใช้กล้วยหอมทอง เชื่อกันว่า หากนำกล้วยมาไหว้ จะช่วยกวักโชคกวักลาภนำพาสิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิตตลอดทั้งปี และจะช่วยให้ต้นตระกูลสืบทอดทายาทลูกหลานมากมายเหมือนกล้วยทั้งหวีค่ะ

  3.แอปเปิ้ลแดง 

  สีแดงถือเป็นสีมงคลสำหรับคนจีน การไหว้ด้วยแอปเปิ้ลสีแดง เชื่อกันว่าจะช่วยให้ชีวิตสงบสุข สุขภาพแข็งแรง ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ และแอปเปิ้ลนั้นยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย

  4.ทับทิม

  ทับทิมมีผลไม้สีแดง ภายในผลก็มีเมล็ดมากมาย ซึ่งถือเป็นผลไม้มงคลอีกอย่างหนึ่งที่คนจีนมักจะนำมาไหว้ขอพร เชื่อกันว่าจะช่วยให้มีความมั่งคั่ง ร่ำรวยเงินทอง เฮง เฮง ตลอดทั้งปี ทั้งยังมีความเชื่ออีกว่า ส่วนใบ และลำต้น ยังช่วยปัดเป่าภูติผีปีศาจได้ด้วยค่ะ

  5.สับปะรด

  สับปะรดในภาษาจีนเรียกว่า “อั่งไล้” ซึ่งมีความเชื่อว่า หากนำสับปะรดมาไหว้จะผลดีในเรื่องของความโชคดี มีโชคลาภเป็นการอวยพรให้ลูกหลานร่ำรวย มีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ

  6.องุ่นแดง 

  องุ่นแดง ในภาษาจีนแต้จิ๋ว มีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ด้วยตัวองุ่นจะมีลักษณะเป็นพวง ซึ่งจะส่งผลให้ครอบครัวมั่งมี มีความเจริญรุ่งเรือง และครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขตลอดทั้งปี

  7.แก้วมังกร มีความอุดมสมบูรณ์ มีโชคลาภ

  แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีชื่อ และสีที่เป็นสิริมงคล สื่อถึงเรื่องการเงิน หากไหว้ด้วยแก้วมังกรจะมีเงินใช้ไม่ขาดมือ มีความอุดมสมบูรณ์ มีโชคลาภ เฮง เฮง ตลอดทั้งปี

  8.สาลี่สีทอง

  สาลีสีทองจะสื่อถึงความโชคดี ความมั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา ทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย เหมาะสำหรับนำมาใช้ไหว้ในวันตรุษจีน

  9.ลูกพลับ 

  สำหรับการไหว้ด้วยลูกพลับจะสื่อความหนักแน่น ความแข่งแกร่ง หากไหว้แล้วมีความเชื่อว่าจะส่งผลให้ชีวิตมั่งคั่ง จิตใจหนักแน่น แข่งแกร่ง สามารถก้าวข้ามอุปสรรคทุกอย่างได้

  ผลไม้มงคลเหล่านี้นอกจากจะนิยมนำมาไหว้ในันตรุษจีนแล้ว อย่างวันสารทจีน หรือวันงานมงคลต่าง ๆ ก็สามารถใช้เป็นผลไม้มงคลในการไหว้ได้ด้วยเช่นกันค่ะ นอกจากเป็นผลไม้มงคลสำหรับใช้ไหว้แล้ว ยังสามารถนำไปเป็นของขวัญมอบให้ผู้ใหญ่ได้ด้วยนะคะ ส่วนผลไม้ที่ไม่ควรนำมาไหว้ในวันตรุษจีนคือ ผลไม้ที่มีสีดำ ที่บ่งบอกถึงความทุกข์ ความเศร้าโศรก ไว้อาลัย ถือว่าไม่เป็นมงคล รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมเลือกผลไม้มงคลไปไหว้ในวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้นะคะ เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตมีความโชคดีตลอดทั้งปีค่ะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post