More
  spot_img

  ทำอย่างไร? เมื่อต้องเผชิญหน้ากับช้างป่า

  ทำอย่างไร? เมื่อต้องเผชิญหน้ากับช้างป่า

  ช้างป่า
  Cr.Pinterest

  ในการเดินทางท่องเที่ยวในธรรมชาติโดยเฉพาะการขึ้นเขานั้นสิ่งที่เราควรรู้และต้องระวังเป็นอย่างมากคือ การท่องเที่ยวแบบไม่รบกวนธรรมชาติและสัตว์ป่า แต่สิ่งไม่คาดคิดก็อาจจะเกิดขึ้นได้แม้เราจะระวังตัวอย่างดีแล้ว การเดินทางขับรถท่องเที่ยวในป่าบนภูเขานั้น การพบเจอกับสัตว์ป่าถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ลิง ช้าง หรือกวาง สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง เมื่อเผชิญหน้ากับสัตว์ใหญ่ที่น่าเกรงขรามอย่าง “ช้างป่า” เริ่มแรกเราจะต้องมารู้จักนิสัยของเจ้าช้างป่ากันค่ะ

  ช้างป่า
  Cr.กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
  ช้างป่า
  Cr.Pinterest

  ช้างทุกสายพันธุ์จะอยู่รวมกันเป็นฝูงค่ะ โดยฝูงนึงจะมีราว ๆ 5-10 เชือก หากเราพบเจอช้างที่หากินเพียงลำพังและไม่ใช่ช้างแก่ที่เดินตามฝูงไม่ทันหล่ะก็ ให้สันนิษฐานเอาไว้เลยว่านั่นคือช้างเกเรที่ถูกขับออกจากฝูง หรือเรียกกันว่า ช้างโทน ซึ่งจะมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย และอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่จบเจอเจ้าช้างเกเรนี้ได้

  ช้างป่า
  Cr.Pinterest

  นิสัยโดยทั่วไปของช้าง
  1.ตื่นตกใจได้ง่าย เมื่อต้องเจอกับสิ่งที่ไม่คุ้นเคย
  2.สัมผัสกลิ่นได้ดีมาก และจำกลิ่นที่คุ้นชินได้
  3.มีความเฉลียวฉลาด สามารถฝึกเพื่อใช้งานได้
  4.ช้างที่มีนิสัยเกเรจะมีอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก
  5.ช้างตกมัน จะมีนิสัยที่ดุร้ายมาก สามารถทำลายทุกสิ่งที่ขวางอยู่ตรงหน้า

  เราจะสังเกตุได้อย่างไรว่า ช้างป่า ตัวไหนอารมณ์ดี อารมณ์ร้าย หรือช้างตัวไหนที่ตกมัน ช้างที่อารมณ์ดีนั้นจะมีจุดสังเกตุ คือ หูจะสะบัดไปมา มีการแกว่งหางและงวง ส่วนช้างที่อารมณ์ไม่ดี หูจะตั้งกางออก ไม่สะบัดหางและงวงจะอยู่นิ่ง เมื่อเจอคนจะจ้องมองตรงมาเหมือนจะพุ่งเข้าใส่ ส่วนช้างที่ตกมันนั้นให้สังเกตุต่อมที่ขมับทั้ง 2 ข้างจะมีลักษณะบวมขึ้นเหมือนไข่ไก่อย่างชัดเจน และจะมีเมือกสีขาวข้นไหลออกมา มีกลิ่นสาบค่อนข้างรุนแรง ในช้างตัวผู้อวัยวะสืบพันธุ์จะแข็ง มีน้ำปัสวะหรือน้ำอสุจิไหลออกมาเป็นครั้งคราว สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราจะต้องสังเกตุเอาไว้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเมื่อตอนที่ต้องเผชิญหน้ากับช้างป่า ทีนี้เรามาดูกันว่าหากเราต้องเจอกับช้างป่า เราต้องทำตัวอย่างไรกันบ้าง

  ช้างป่า
  Cr.Pinterest

  1.หยุดรถให้ไกลจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากเราขับรถอยู่เมื่อเห็นช้างป่าจะต้องหยุดรถและติดเครื่องยนต์ไว้ตลอดเวลา หากช้างเดินเข้าหาให้ค่อย ๆ เคลื่อนรถถอยหนี

  2.ห้ามใช้แตรรถเด็ดขาด ด้วยอุปนิสัยของช้างนั้นเป็นสัตว์ที่ตกใจง่าย หากเจอเสียงดังอาจจะทำให้ช้างโกรธและทำร้ายเราได้

  3.งดใช้แฟลชในการถ่ายรูป เพราะแสงแฟลชที่แยงตาช้าง อาจจะทำให้ช้างตกใจได้

  4.ติดเครื่องยนต์รถไว้เสมอ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ช้างเดินเข้ามาหาจะได้เคลื่อนตัวหนีได้อย่างทันท่วงที

  5.หากพบช้างในเวลากลางคืนควรเปิดไฟรถไว้เสมอ เพื่อสังเกตุอาการของช้างและเว้นระยะห่างจากช้างได้อย่างถูกต้อง แต่ห้ามเปิดไฟกระพริบ หรือไฟสูงใส่ช้าง เพราะจะทำให้ช้างตื่นตกใจและเดินเข้าหาเราได้

  6.เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้าง จะต้องตั้งสติเป็นอย่างแรก พยายามค่อย ๆ เคลื่อนรถอย่างช้า ๆ ไปในทางที่มีช้างน้อยที่สุด เพื่ออกจากวงล้อมของช้าง หากเป็นเวลากลางคืนควรใช้ไฟต่ำและอย่าดับไฟเด็ดขาด

  7.ไม่ควรจอดรถดูช้าง หากมีรถคันอื่น ๆ ขับตามหลังคุณมา การจอดรถของคุณจะเป็นการกีดขวางผู้อื่นได้

  8.ไม่ควรจอดรถและลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้  เพราะหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน คุณอาจจะหนีกลับมาขึ้นรถไม่ทัน

  9.ประสาทสัมผัสของช้างดีมาก ๆ หากคุณดับเครื่องยนต์ ช้างจะยิ่งเข้าใกล้คุณเพื่อใช้ประสาทสัมผัสอย่างอื่นแทนหูที่ได้ยินเสียงในตอนแรก ไม่ว่าจะเป็นการดู ดม หรือสัมผัส

  10.หากมีการจอดรถเรียงกันอยู่บนถนน แล้วเจอช้าง ควรสังเกตุรถคันหน้าให้ดีแล้วช่วยกันระวัง หากรถคันหน้าเปิดไฟถอยก็ต้องสามัคคีกันถอยรถเปิดทางกันอย่างมีสติ

  ช้างป่า
  Cr.pinterest

  ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ และมีประโยชน์ จาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

   


  “ลาวปั้นข้าว” ร้านอาหารลับ ๆ ที่ปากช่อง เขาใหญ่ คลิก

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended