More

  เที่ยวแบบ รักษ์โลก (Ecotourism) เที่ยวเชิงอนุรักษ์ ช่วยลดโลกร้อน ใส่ใจธรรมชาติ

  spot_img

  ช่วงนี้จะเห็นคนเริ่มออกเที่ยวกันมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้แน่นอนว่าหลายคนก็เลือกที่จะไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติสีเขียวขจี แต่ถ้าหากใครไม่อยากตกเทรนด์แล้วละก็ มาเรียนรู้ การท่องเที่ยวแนว ECO (Ecotourism) หรือเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กันดีกว่าค่ะ

  เที่ยวแนวรักษ์โลก เที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใส่ใจธรรมชาติ

  เที่ยวแบบรักษ์โลก Ecotourismท เที่ยวเชิงอนุรักษ์ ช่วยลดโลกร้อน

  การท่องเที่ยวในปัจจุบัน ไม่ว่าจะทางภาครัฐ หรือเอกชน ก็มักจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ให้งดใช้ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก หรือแม้กระทั่งสิ่งของที่ไม่จำเป็นที่อาจส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์ทั้งทางบก และทางทะเล รวมไปถึงการแยกขยะเพื่อทิ้งลงถังขยะด้วยค่ะ สำหรับการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อรักษาธรรมชาติให้สวยสดงดงามนั้น จะมีแนวทางอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

  หันมาใช้ผลิตภัณฑ์สินค้า ECO สำหรับสายรักษ์โลก

  ด้วยเหตุผลข้างผลต้น โดยเฉพาะเรื่องของขยะพลาสติกที่ส่งผลเสียต่อโลกมากมาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลยหันมาใช้สินค้าที่เป็น ECO Product กันมากขึ้น เพื่อลดขยะ อย่างการเลือกใช้ถุงผ้า แทนการรับถุงพลาสติก ในไทยก็เริ่มมีบางห้างที่งดใช้ถุงพลาสติกกันแล้ว การใช้แก้วน้ำส่วนตัวแทนแก้วน้ำพลาสติก รวมไปถึงงดใช้หลอดพลาสติก หรือแม้แต่การเลือกใช้กล่องใส่อาหารแทนการรับจานข้าวโฟม นอกจากจะช่วยลดปัญหาขยะล้นโลกแล้ว ยังช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากการกลืนกินพลาสติกได้อีกด้วย

  ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกในปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากไม้ ใบไม้ กระดาษ ที่สามารถย่อยสบายได้เองตามธรรมชาติ เรามักจะเห็นผลิตภัณฑ์เหล่านี้จากแหล่งชุมชนที่อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่าง ๆ หากเลือกใช้สินค้าพวกนี้แล้ว นอกจากจะเป็นการลดขยะ ยังถือเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนนั้น ๆ อีกด้วย ไทยเราเองก็มีหลากหลายแบรนด์ที่น่าสนใจ อย่างสินค้าจากแบรนด์ Ahu เป็นต้น

  ทิ้งขยะให้ลงถัง

  เที่ยวแบบรักษ์โลก Ecotourismท เที่ยวเชิงอนุรักษ์ ช่วยลดโลกร้อน

  นอกจากการลดใช้พลาสติก หันมาใช้สินค้า Eco Product แล้ว แต่ขยะอย่างอื่นที่บางครั้งเราเองก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แนะนำว่าไม่ควรทิ้งลงตามพื้น โดยเฉพาะเวลาที่เดินทางไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่าง ๆ หากไม่พบเจอถังขยะ เราควรรวบรวมเก็บไว้ก่อนเพื่อนำออกมาทิ้งด้านนอก หรือทิ้งในที่ที่มีถังขยะดีกว่าค่ะ หรือถ้าหากมีถังขยะแบบแยกขยะด้วยแล้วเราควรแยกทิ้งให้ถูกต้องถือว่าดีที่สุดค่ะ

  การแยกขยะทิ้ง

  เที่ยวแบบรักษ์โลก Ecotourismท เที่ยวเชิงอนุรักษ์ ช่วยลดโลกร้อน

  เชื่อว่ามีหลายคนที่ยังไม่ค่อยให้ความสำคัญเกี่ยวกับการแยกทิ้งขยะ หรือบางคนอาจจะยังไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่าถังขยะแต่ละสีใช้ทิ้งขยะประเภทไหนบ้าง ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าการแยกขยะจะช่วยลดปัญหาขยะล้นโลกได้ง่ายมาก ๆ อย่างที่เคยเห็นกันในประเทศญี่ปุ่น เค้าจะให้ความสำคัญกับการทิ้งขยะอย่างจริงจัง

  ข้อดีของการแยกขยะจะช่วยลดปริมาณขยะที่จะต้องนำไปทำลายจริง ๆ ช่วยลดขั้นตอนในการกำจัดขยะ จะได้นำงบประมาณในการกำจัดขยะไปใช้พัฒนาส่วนอื่น รวมไปถึงช่วยลดพลังงาน และทรัพยากรลงได้อีกด้วยค่ะ แต่ก่อนจะผ่านข้อนี้ไป เรามาดูสีของถังขยะกันดีกว่าค่ะ ว่าแต่ละสีใช้ทิ้งขยะประเภทใดบ้าง

  สีน้ำเงิน : ขยะทั่วไป ย่อยสลายไม่ได้ หลอดพลาสติก พลาสติกใส่อาหาร
  สีเหลือง : ขยะรีไซเคิล เศษกระดาษ แก้ว ขวดพลาสติก
  สีเขียว : ขยะเปียก ย่อยสลายได้ เศษอาหาร ใบไม้
  สีแดง : ขยะอันตราย สารเคมี หลอดไฟ ทินเนอร์

  ถ้าใครรู้แล้วลองแยกขยะทิ้งกันดูนะคะ อย่างน้อย ๆ รวมกันหลาย ๆ คนก็ช่วยลดปริมาณขยะลงได้ แถมยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่ด้วยค่ะ

  สำหรับใครที่รู้แบบนี้แล้ว โดยเฉพาะสายท่องเที่ยวทั้งหลาย อยากเป็นนักท่องเที่ยวแนว Eco อยากออกไป เที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตามแหล่งธรรมชาติก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ นอกจากจะช่วยรักษาระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติแล้ว ยังช่วยรักษาโลกให้คงอยู่กับเราไปนาน ๆ เพื่อคนรุ่นหลังด้วยค่ะ

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  Related Post

  spot_img

  Recommended