More

  การท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ทุกคนสามารถทำตามได้

  การท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ทุกคนสามารถทำตามได้

  4 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย วันนี้ทาง Inzpy Travel จึงได้ถือโอกาสมาแนะนำเคล็ดลับดี ๆ ในการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยที่ทุกคนสามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ เพราะเรื่องของสิ่งแวดล้อมนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่อยู่ในทุกเวลาของการดำเนินชีวิต เพราะฉะนั้นหากเราสามารถทำกิจกรรมใด ๆ เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ก็ควรเริ่มต้นทำกันได้ในทันทีค่ะ

  ทำความรู้จักการท่องเที่ยวเชิงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ (Ecotourism) 

  การท่องเที่ยวในรูปแบบนี้เป็นเทรนด์การท่องเที่ยวที่นิยมกันในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา เนื่องจากในปัจจุบันธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมได้ถูกทำลายลงไปมากจนน่าตกใจ สิ่งหนึ่งที่เป็นสาเหตุสำคัญเลยก็คือ การเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการบุกรุกทำลายป่า การทิ้งขยะ หรือแม้แต่การใช้ยานพาหนะที่สร้างมลพิษ ดังนั้นเราจึงอยากรณรงค์ให้ทุกคนมาท่องเที่ยวแบบเป็นมิตรกับธรรมชาติ โดยวิธีการที่ทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. แก้วน้ำ กล่องข้าว หรืออุปกรณ์ส่วนตัวที่สามารถใช้ซ้ำได้ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เช่น ถุงผ้า ขวดน้ำส่วนตัว จานชามส่วนตัว เพื่อลดการเกิดขยะจากขวดน้ำพลาสติก ถ้วยโฟม และถุงพลาสติก

  2. จัดอุปกรณ์ไปเท่าที่จำเป็น การจัดกระเป๋าให้เบาที่สุด จะช่วยประหยัดน้ำมันของยานพาหนะได้มาก และทำให้การเดินทางมีความคล่องตัวมากขึ้น

  3. เดินทางบนเส้นทางหลักตามที่สถานที่ท่องเที่ยวได้จัดเอาไว้ให้  กรณีนี้จะพบมากในเส้นทางเดินป่าที่ส่วนใหญ่แล้วหน่วยงานอุทยานฯ จะทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติไว้ให้เดิน หากเราเดินออกนอกเส้นทาง นอกจากจะไม่ปลอดภัยแล้ว ยังไปทำลายระบบชีววิทยา และต้นไม้ในเส้นทางที่เราเดินเข้าไปเหยียบย่ำอีกด้วย

  4. เลือกใช้จักรยานแทนรถ หากต้องการเดินทางไปในสถานที่ใกล้ ๆ แนะนำให้เลือกการปั่นจักรยานแทน เพื่อเป็นการลดการใช้พลังงาน และลดการสร้างมลพิษในอากาศ 

  การท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

  5. ปิดไฟ-ปิดแอร์ทุกครั้งก่อนออกจากที่พัก หลายคนที่ออกเดินทางท่องเที่ยว มักจะต้องเจอกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว และความเหนื่อยล้า เวลากลับมาที่โรงแรมมักจะชอบเปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ เพราะอยากให้ห้องเย็นอย่างต่อเนื่อง หรือเปิดไฟทิ้งไว้เพราะคิดว่าจ่ายค่าที่พักแล้ว จะใช้ทรัพยากรอย่างไรก็ได้ไม่จำกัด นั่นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดผิด 

  6. ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอน-ผ้าเช็ดตัวทุกวัน เนื่องจากการซักล้างสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดมลพิษปนเปื้อนไปในธรรมชาติ และสิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย

  การท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

  7. นำขยะไปทิ้งข้างนอกอุทยานฯ หากต้องเดินทางไปเที่ยวที่อุทยานฯ หรือแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ควรนำถุงสำหรับใส่ขยะไปด้วย เพื่อเอาขยะที่เราใช้ไปทิ้งภายนอกอุทยานฯ ทุกครั้ง ที่สำคัญอย่าลืมแยกขยะเพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่หลงเหลือในแหล่งธรรมชาติ ซึ่งสัตว์ป่าอาจนำไปกินแล้วเกิดปัญหาสุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้

  8. ห้ามขีดเขียนทำลายแหล่งธรรมชาติ เพราะการขีดเขียน หรือทำสัญลักษณ์ต่าง ๆ ลงบนโขดหิน ต้นไม้ ผนังถ้ำ โบราณสถาน หรือโบราณวัตถุต่าง ๆ ถือว่าเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างน่ารังเกียจ ควรเก็บมาแค่เพียงรูปถ่าย และความทรงจำดี ๆ ในการท่องเที่ยวเท่านั้น 

  9. ไม่นำของจากธรรมชาติกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ปะการัง ก้อนหิน ใบไม้ ไปจนถึงสัตว์น้อยใหญ่อย่างปูเสฉวน ลูกปลา ลูกนก และอื่น ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้สวยงามที่สุดเมื่ออยู่กับแหล่งธรรมชาติต้นกำเนิดเท่านั้น การนำสิ่งของเหล่านี้กลับบ้านถือเป็นการทำให้ธรรมชาติเสียหาย ความสวยงามตามธรรมชาติดั้งเดิมหายไป ถือเป็นการทำลายธรรมชาติอย่างหนึ่งเช่นกัน

  10. สนับสนุนเศรษฐกิจในชุมชน หากต้องการซื้อของฝาก หรือจับจ่ายใช้สอยอื่น ๆ ควรเลือกใช้บริการจากร้านค้าท้องถิ่นในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายของชำ ไปจนถึงร้านขายของที่ระลึก เพื่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนแก่คนในพื้นที่ และเป็นการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน นอกจากนี้แล้วบางท้องถิ่นยังมีของที่ระลึกที่เป็นงานฝีมือที่ใช้วัสดุเหลือใช้ภายในชุมชนมาประดิษฐ์เป็นของชำร่วย ซึ่งเป็นการช่วยลดปริมาณขยะในชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย

  เห็นไหมคะว่าการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สามารถทำได้ง่าย ๆ ตามวิธีข้างต้นที่กล่าวมา ถ้าทุกคนร่วมมือกันคนละเล็ก คนละน้อย ธรรมชาติที่สวยงามก็จะอยู่กับเราไปได้อีกนานแสนนาน หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางในการปฏิบัติให้แก่ทุก ๆ คนนะคะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post