More
  spot_img

  โบสถ์คริสต์ ริมน้ำจันทรบุรี แลนด์มาร์ก ที่ต้องมาเยือน

  มาจังหวัดจันทบุรี ต้องห้ามพลาดที่จะมาเช็กอิน ถ่ายรูปกับแลนด์มาร์กริมแม่น้ำจันทบุรี กับโบสถ์คริสต์ หรืออาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ที่สวยงาม และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

  ชุมชนริมน้ำจันทบูรอยู่บนถนนสุขาภิบาล เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ริมน้ำ บนถนนเส้นนี้ยาวประมาณ 650 เมตร ที่มีชุมชนอาศัยอยู่ริมแม่น้ำ เริ่มตั้งแต่วัดโบสถ์เมือง หากเดินมาถึงชุมชนตลาดล่าง ย่านท่าหลวง ก็จะมีคาเฟ่ริมน้ำหลายร้าน ที่มีวิวมองเห็นโบสถ์คริสต์ที่สวยงาม

  คาเฟ่บริเวณนี้ ด้านหลังจะติดแม่น้ำ อาจจะได้เห็นมุมมองของโบสถ์คริสต์ที่ตั้งตระหง่าน สวยงามด้วยยอดแหลมของตัวอาคาร ยื่นขึ้นไปสู่ท้องฟ้าทั้ง 2 แท่ง ทำให้สายถ่ายรูปพลาดไม่ได้ที่จะต้องเดินเข้าไปเก็บภาพอันสวยงาม

  ทางเดินข้ามถัดจากคาเฟ่ ให้สังเกตป้ายสะพานนิรมล หรือมีป้ายบอกทางไปโบสถ์ เป็นสะพานที่เชื่อมไปสู่ด้านหน้าของโบสถ์แห่งนี้ บนสะพานก็ยังเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยงาม โดยมีภาพโบสถ์เป็นพื้นหลัง

  โบสถ์คริสต์

  ด้านหน้าของโบสถ์เป็นลานกว้างใหญ่ สะอาดเรียบร้อย และมีรูปปั้นพระแม่มารีย์ อยู่ด้านหน้า ดูมีความยิ่งใหญ่ แต่มีความรู้สึกสบายใจมาก โบสถ์แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมกอทิก ที่เหมือนกับโบสถ์หลาย ๆ แห่งในยุโรป รวมถึง มหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศฝรั่งเศส

  สถาปัตยกรรมทางด้านข้างก็สวยงามไม่แพ้ด้านหน้า กับลวดลายคล้าย ๆ ซุ้มอาร์กของโรมัน แต่มีความแหลมบนยอดมากกว่า กระจกตกแต่งด้วยกระจกสี และภายในยังมีแม่พระที่มีความล้ำค่า ซึ่งตกแต่งด้วยพลอยกว่า 200,000 เม็ด หรือกว่า 2 หมื่นกะรัต วิหารแห่งนี้ได้รับรางวัลอนุรักษ์อาคารดีเด่น ประจำปี 2542 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย

  โบสถ์คริสต์
  picture: baanluangrajamaitri.com

  ส่วนยอดแหลมที่เป็นจุดเด่น จะออกแบบเป็นหอระฆัง แต่เป็นระฆังบอกเวลามีเพียงแค่ยอดเดียว ส่วนอีกยอดจะเป็นการตกแต่งด้วยกระจกสีที่มีลวดลาย ก็ยังสงสัยว่า ถ้าบอกเวลาทั้งสองยอดแล้วจะตีพร้อมกันหรือไม่ เมื่อมาเห็นกับตาก็เข้าใจว่ามีแค่ยอดเดียวที่เป็นนาฬิกาบอกเวลา

  โบสถ์คริสต์

  ตามประวัติศาสตร์อันยาวนานในการสร้างเมื่อก่อนสงครมโลกครั้งที่ 2 มีการเปลี่ยนแปลงไปหลายครั้ง และสร้างไม่เสร็จอันยาวนาน รวมถึงการที่ต้องทำลายยอดแหลมของโบสถ์ จากคำสั่งรัฐบาล เนื่องจากเป็นเป้าในการทิ้งระเบิดในเวลานั้น ปัจจุบัน โบสถ์คริสต์ แห่งนี้ได้กลายเป็นแลนด์มาร์กของคนเมืองจันทบุรีไปเรียบร้อยแล้ว

  อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล
  ที่อยู่: 110 ซอย 1 หมู่ 10 ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมือง จันทบุรี 22000
  พิกัด: Google Map
  เวลาทำการ: จันทร์ – ศุกร์ 09.00 – 15.00 น. และ เสาร์ – อาทิตย์ 09.00 – 17.00 น.
  เบอร์โทร: 039311578
  Facebook: http://www.facebook.com/ChanthaburiCathedral

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended