More
  spot_img

  ประเพณี แห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ปี 2565

  ทางภาคอีสาน มีวัฒนธรรม ประเพณีที่น่าสนใจหลายอย่างให้ติดตาม อย่างช่วงเข้าพรรษานี้ก็จะมี ประเพณี แห่เทียนเข้าพรรษา สุดอลังการ ที่ จ.อุบลราชธานี เป็นการแห่เทียนพรรษาแกะสลักขนาดใหญ่ถวายพระภิกษุสงฆ์เพื่อเป็นการกุศลทานอย่างหนึ่ง

  ประเพณี แห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ปี 2565

  ประวัติความเป็นมาประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา

  วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญในพุทธศาสนาวันหนึ่งที่พระสงฆ์เถรวาทจะอธิษฐานว่า จะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ตลอดระยะเวลาฤดูฝนที่มีกำหนดเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตามที่พระธรรมวินัยบัญญัติไว้ โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น หรือที่เรียกติดปากกันโดยทั่วไปว่า จำพรรษา ซึ่งถือเป็นข้อปฏิบัติสำหรับพระสงฆ์โดยตรงละเว้นไม่ได้ ไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม
  ที่มา: https://www.thansettakij.com/general-news/532129

  วันเข้าพรรษา หรือวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ปีนี้จะตรงกับวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 ซึ่งที่ จ.อุบลราชธานี ก็จะมีการจัดงานแห่เทียนเข้าพรรษาประจำปี ในการหล่อเทียนแกะสลักขนาดใหญ่ และแห่รอบเมืองเพื่อสืบทอดประเพณีประจำทุกปี โดยในการหล่อเทียนแกะสลักนั้นก็จะมีการประกวดความสวยงามด้วย

  ในแต่ละปีก็จะมีการแกะสลักความสวยงามบนเทียนพรรษาที่แตกต่างกันออกไปจะมีการเตรียมงานที่ใช้เวลากันเป็นเดือนสำหรับงานแห่เทียน ประกวดเทียนพรรษานี้ และชาวบ้านก็จะนำขี้ผึ้งมาหล่อหลอมรวมกันเพื่อทำเทียนพรรษาร่วมกัน ในปีนี้ก็คาดว่าจะยิ่งใหญ่อลังการเหมือนหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา ใครที่สนใจจะไปชมประเพณีงานแห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ลองดูรายละเอียดตามวันที่ด้านล่างได้เลยค่ะ

  ประเพณี แห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ปี 2565

  กำหนดการงานแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี ปี 2565

  ระหว่างวันที่ 1-10 กรกฎาคม 2565
  เปิดให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการทำเทียน กับกิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีคนทำเทียน ใน 8 วัดหลัก คือ วัดมหาวนาราม, วัดบูรพา, วัดแจ้ง, วัดพลแพน, วัดพระธาตุหนองบัว, วัดผาสุการาม, วัดศรีประดู่ และวัดเลียบ

  วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2565
  เวลา 18.39 น. พิธีเปิดเฮือน เยือนเมืองเทียน เมืองธรรม ณ ลานทุ่งศรีเมือง ชมทุ่งดอกไม้นามพระราชทาน ผีเสื้อแห่งความภักดี ทุ่งดอกบัวเทียน การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) และเฮือนอีสาน ณ ลานเทียน ทุ่งศรีเมือง

  วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2565
  เวลา 18.39 น. พิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2565 ณ ปะรำพิธี หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม
  เวลา 19.00 น. ชมการแสดง แสง สี เสียง ประกอบขบวนแห่เทียนพรรษาภาคกลางคืน

  วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม 2565
  เวลา 08.39 น. พิธีอัญเชิญเทียนพรรษาพระราชทาน และผ้าอาบน้ำฝนพระราชทาน เป็นเทียนชัยมิ่งมงคล นำขบวนแห่เทียนพรรษา ณ ปะรำพิธี หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม
  เวลา 18.30 น. พิธีมอบรางวัลประกวดต้นเทียนพรรษา ประจำปี 2565 ณ ปะรำพิธี หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม
  เวลา 19.00 น. ชมการแสดง แสง สี เสียง ประกอบขบวนแห่เทียนพรรษาภาคกลางคืน

  ระหว่างวันที่ 17-31 กรกฎาคม 2565
  กิจกรรมเทียนอุบล ยลได้ทั้งเดือน พบกับถนนสายเทียน ถนนสายธรรม สาธิตการแกะต้นเทียน การจัดทำแลนด์มาร์กให้เป็น Check-in

  เส้นทางในการแห่เทียนเข้าพรรษาในตัวเมือง

  ประเพณี แห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี
  Credit Picture: https://travel.kapook.com/ 

  สำหรับใครที่คิดว่าอยากไปดูขนบธรรมเนียม ประเพณี แห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ก็อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องโควิด-19 กันไว้ด้วยนะคะ เพราะต่างจังหวัดงานบุญแบบนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกลุ่มผู้สูงวัยที่ออกมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ใครจะขับรถเดินทางช่วงนี้ก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพกันทุกคนค่ะ เราเองก็ไม่ได้ไปดูนานมากแล้ว ถ้ามีโอกาสก็อยากไปช่วยสงเสริม Unseen ภาคอีสาน เหมือนกัน เพราะไทยเราเองก็มีประเพณีที่น่าสนใจไม่แพ้กับประเทศอื่น ๆ เลย ยังไงก็ส่งกำลังใจไปแทนแล้วกันค่ะ

  และถึงแม้ใครที่ไม่มีโอกาสไปชมด้วยตัวเองแบบเรา ก็สามารถรอติดตามชมเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/LOOK.E.SAN.Ubonratchatani

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended