More

  ขนมเบื้องญวน เจ้าแรก ตลาดชากแง้ว

  spot_img

  หากใครเคยไป ตลาดชากแง้ว คงต้องตื่นตา ตื่นใจ กับอาหารบนถนนคนเดินนี้ มีอาหารหลากหลาย มากมาย เรียกว่าทานได้ไม่มีซ้ำแน่เลย วันนี้เรามีร้านเด็ด เจ้าแรกของตลาดมาแนะนำกัน

  ขนมเบื้องญวน

  ร้านขนมเบื้องญวน (บั๊ญแส่ว หรือ บัญจาว) ร้านเป็นเจ้าแรกที่มาทำขนมเบื้องญวน แต่ยังมีร้านที่ทำคล้าย ๆ กัน อยู่ ทางร้านจะมีเตาอยู่ 4 เตา วางอยู่หน้าร้าน ทำไม่ทันกันเลย ทางเจ้าของร้านเปิดร้านตั้งแต่มีตลาด ตอนที่ยังไม่ค่อยมีคนมาเดินมากเหมือนตอนนี้

  ชุมชนชากแง้ว เป็นชุมชนคนจีนที่รวมตัวกันอยู่ ใช้ชีวิตพึ่งพากัน โดยทางเจ้าของร้านได้ย้ายมาอยู่ที่นี่ เป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว และเปิดเป็นร้านทำผมให้กับชุมชน โดยมีลูกน้องคอยช่วยเหลืออยู่

  ขนมเบื้องญวน

  หลังจากเปิดเป็นตลาดชากแง้ว ให้กับผู้คนได้มาเดินเล่น คนในชุมชนก็ออกมาทำอาหารสูตรเด็ดของตัวเอง อย่างเจ้าของร้านทำผมร้านนี้ ก็นำเอาขนมเบื้องญวนออกมาทำ เป็นสูตรเด็ดที่แกบอกว่าอร่อยมาก ทั้งแป้ง และเครื่อง ก็ใส่ให้มาอย่างเต็มที่

  จะมีเมนูเพียงแค่ 2 เมนูเท่านั้น คือ ใส่ไข่ กับ ไม่ใส่ไข่ สูตรโบราณดั้งเดิมจะไม่ใส่ไข่ แป้งจะกรอบทั่วทั้งแผ่น ส่วนเมนูใส่ไข่จะกรอบนอก นุ่มใน สามารถห่อเครื่องได้สวยงาม โดยเฉพาะเครื่องแน่นที่ทางร้านให้มาเต็มที่ ถ้าไม่ห่อด้วยไข่ก็จะแตกออกมาบ้าง

  ขนมเบื้องญวน

  เนื่องจากทางร้านทำกันแค่ 2 คน กับลูกน้อง ที่อยู่ด้วยกันมานาน ทำให้ทำไม่ทัน หรือลืมที่ลูกค้าสั่งไปบ้าง แต่ด้วยความใจเย็นของเจ้าของร้าน ทำให้เราได้นั่งทาน รอ และพูดคุยกับทางเจ้าของร้านได้นาน บางทีแกหันมาคุย จนลืมของที่ลูกค้าสั่ง ก็เป็นร้านที่น่านั่ง และพูดคุยกับแก หากไปวันที่คนน้อย ๆ ลองเข้าไปคุยกับแกได้เลย คุยสนุก เพราะอายุ 72 เข้าไปแล้ว ยังโสดอยู่เลย

  ชุมชนตลาดชากแง้ว เป็นชุมชนที่มีเสน่ห์มาก ลองเข้ามาสัมผัสกันดู ร้านอาหารอร่อยมากมาย ผู้คนยังแต่งตัวเป็นสไตล์จีนกันอยู่เยอะ มีร้านเด็ด ร้านใหม่ ร้านแปลก ๆ อยู่เยอะ อาจมีร้านซ้ำกันบ้างเล็กน้อย ก็ลองหาร้านอร่อยแบบดั้งเดิมกันดู น่าจะถูกปากใครหลาย ๆ คน

  ชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว
  พิกัด: Google Map มีลานจอดรถขนาดใหญ่
  เวลาทำการ: เปิดเฉพาะวันเสาร์ 15.00 – 21.00 น.
  Facebook: http://facebook.com/chakngeaw

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img

  Recommended