More
  spot_img

  “พุกาม” เมืองแห่งทะเลเจดีย์ที่พม่า ตอนที่ 2(จบ)

  “พุกาม” เมืองแห่งทะเลเจดีย์ที่พม่า ตอนที่ 2(จบ)

  พุกาม

  เมื่อตอนที่แล้วเราได้แนะนำให้รู้จักกับเมือง พุกาม เบื้องต้นกันไปแล้ว และได้พาไปชมเจดีย์ชื่อดัง 3 ที่ นั่นก็คือ เจดีย์ชเวสิกอง วิหารติโลมินโล และวัดธรรมยางจี สามารถไปย้อนอ่านกันได้นะคะ จะแปะลิ้งค์ไว้ให้ด้านล่างนะคะ สำหรับวันนี้เราจะพามาเที่ยวกันต่อค่ะ ยังเหลือที่เที่ยวตรงจุดไหนบ้าง ตามมาอ่านกันต่อได้เลย

   

  วัดอนันดา (Ananda Temple)

  พุกาม

  วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาในสมัยพรเจ้าจานสิตา (พ.ศ.1633) สาเหตุในการก่อสร้างนั้นคือ ต้องการให้วัดแห่งนี้เป็นตัวแทนของของเขานันทมูล ในประเทศอินเดีย พื้นที่ของวัดจพถูกล้อมรอบด้วยกำแพงทั้ง 4 ด้าน เป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส มีซุ้มประตูทั้ง 4 ทิศเป็นรูปคล้ายกับไม้กางเขนของศาสนาคริสต์ ที่วัดนี้ได้รับการยกย่องในเรื่องความงดงามในด้าน สถาปัตยกรรมและพุทธศิลป์มากที่สุด

  ตัววิหารภายในนั้นถูกสร้างเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส สีขาวสวยงดงาม มีมุขยื่นออกไปทั้ง 4 ด้าน ด้านในวิหารมีพระพุทธรูปยืนประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ ซึ่งสร้างเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าในชาติภพต่างๆตามภัทรกัป ประกอบไปด้วยพระกกุสันธพุทธเจ้า ประจำด้านทิศเหนือ พระโกนาคมนพุทธเจ้า ประจำด้านทิศตะวันออก พระกัสสปพุทธเจ้า ประจำด้านทิศใต้ และพระโคตมพุทธเจ้า ประจำด้านทิศตะวันตก

  เมื่อเดินเข้าไปจะเห็นความสวยงามขององค์พระพุทธรูปที่เป็นสีทองอร่ามตา เพราะบริเวณด้านบนพระพุทธรูปนั้น ได้ถูกออกแบบให้มีช่องแสงส่องลงมากระทบกับองค์พระ เป็นภาพที่สวยงามมาก ๆ และความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือพระพุทธรูปทางด้านทิศใต้นั้น เมื่อมองในระยะใกล้จะเห็นพระโอษฐ์ของท่านเป็นหน้าเฉย ๆ แต่เมื่อมองไกลออกไปจะเห็นเป็นพระโอษฐ์หน้ายิ้ม แต่หากอยู่ในระยะประชิด จะเห็นเป็นพระโอษฐ์หน้าบึ้งค่ะ หากใครได้แวะไป อย่าลืมไปทดลองมองกันดูนะคะ

  นอกจากความสวยงามในหลาย ๆ จุดแล้ว ภายในวัดแห่งนี้ยังมีศิลปะการวาดผนังแบบพม่าที่มีความสวยงามอยู่อีกด้วย

   

  ชมวิวทะเลเจดีย์ในมุมสูง
  พุกาม

  การขึ้นชมวิวทะเลเจดีย์นั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ ขึ้นชมวิวจากเจดีย์ต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่หลายเจดีย์ที่เปิดให้ขึ้นชม แต่จุดที่มีชื่อเสียงที่สุดคือที่ เจดีย์ชเวสันดอว์ ในวันที่เราไปนั้นเราก็ได้ขึ้นไปชมจากจุดนี้ค่ะ รูปแบบของเจดีย์แห่งนี้มีฐานทั้งหมด 5 ชั้น และมีบันไดบริเวณด้านนอกให้เดินขึ้นไปตามชั้นต่าง ๆ เพื่อชมวิว ซึ่งในแต่ละชั้นนั้นมีลวดลายสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ลายบัวคว่ำ บัวหงาย การเดินขึ้นบันไดนั้นค่อนข้างชัน ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากค่ะ แต่ในปัจจุบันนั้นทางรัฐบาลพม่าได้ประกาศไม่ให้ขึ้นชมวิวที่เจดีย์แห่งนี้แล้วนะคะ แต่ยังมีจุดอื่น ๆ ที่สามารถขึ้นชมได้อีกหลายแห่ง


  การขึ้นบอลลูนชมวิว เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก ๆ เมื่อมาที่พุกามแห่งนี้ เพราะจะได้เห็นวิวโดยรอบแบบ 360 องศาเลยค่ะ แต่การขึ้นบอลลูนนี้ไม่ได้มีตลอดทั้งปีนะคะ โดยปกติจะเปิดให้ขึ้นช่วงเดือน ตุลาคมไปจนถึงเดือนเมษายนของทุกปี โดยรอบแรกที่เปิดให้ขึ้นจะเริ่มประมาณช่วง 05.30 น.-06.00 น. ค่ะ ระยะเวลาการขึ้นประมาณ 45 นาที ค่าใช้จ่าย 350-450 USD รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.balloonsoverbagan.com/

   

  ตลาดยองอู

  นอกจากการมาเที่ยวชมศิลปะของศาสนสถานที่พม่าแล้ว ก็สามารถมาเที่ยวชมวิธีชีวิตและหาของอร่อย ๆ ในแบบพม่าทานกันได้ที่ตลาดแห่งนี้ ที่นี่มีจำหน่ายกันตั้งแต่ของที่ระลึก งานฝีมือต่าง ๆ พืช ผัก ผลไม้ อาหาร และของกินของใช้ เรียกว่าเป็นตลาดที่สำคัญของเมืองพุกามเลยค่ะ ที่สำคัญสินค้าที่นี่ราคาก็ยังถูกมาก ๆ อีกด้วย

   

  การเดินทางในเขตเมืองพุกาม

  รถแท็กซี่ เป็นการเดินทางยอดนิยมในแหล่งท่องเที่ยวแทบทุกที่ของพม่าค่ะ โดยค่าบริการส่วนมากจะเป็นแบบเหมาจ่าย สามารถเรียกใช้ได้จากโรงแรมที่พัก โดยค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 70-120 USD ต้องตกลงกับคนขับให้เรียบร้อยก่อนนะคะ ว่าต้องการไปที่ไหนบ้าง ระยะเวลาเท่าไหร่
  รถเช่า โดยส่วนมากจะเช่ารถพร้อมคนขับ และรวมค่าน้ำมันเอาไว้แล้ว ราคาก็ไม่ต่างจากการเช่าแท็กซี่ค่ะ สามารถเลือกได้ตามสะดวก
  รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เป็นการเดินทางที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมากนะคะ สามารถเช่าได้แบบไม่ต้องมีใบขับขี่อีกด้วย ค่าเช่าต่อหนึ่งวันอยู่ที่ประมาณ 7,000 – 10,000 จ๊าด การขับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้านี้อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังมาก ๆ หน่อยนะคะ เพราะถนนหนทางที่นี่ค่อนข้างลำบาก บางจุดเป็นถนนดินทราย
  รถม้า เป็นอีกวิธีการเดินทางในเมืองพุกามที่ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศแบบคลาสสิก ค่าบริการนั่งรถม้าจะเป็นแบบเหมา 1 วัน ประมาณ 20,000-30,000 จ๊าด ต้องตกลงกับคนขับให้เรียบร้อยก่อนนะคะ ว่าต้องการไปที่ไหนบ้าง ระยะเวลาเท่าไหร่

   

  พุกาม
  “พุกาม” เมืองแห่งทะเลเจดีย์ที่พม่า ตอนที่ 1 คลิก

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended