More
  spot_img

  แนะนำ 6 อุทยานแห่งชาติทางทะเล ฝั่งอันดามัน

  แนะนำ 6 อุทยานแห่งชาติทางทะเล ฝั่งอันดามัน

  ทะเลภาคใต้ฝั่งอันดามัน ถือว่าเป็นทะเลที่งดงาม และมีชื่อเสียงมาก ๆ ของประเทศไทย มีน้ำทะเลสีฟ้าครามสดใส ชายหาดขาวสะอาด มีเม็ดทรายที่ละเอียดนุ่ม ใต้ทะเลมีปะการังที่สวยงาม และสัตว์ทะเลมากมาย บางชนิดหาชมได้ยาก และเนื่องจากช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ยาวไปจนถึงเดือนเมษายน จะเป็นช่วงการท่องเที่ยวทะเลอันดามันซึ่งทะเลจะสงบ ไม่มีพายุ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอา 6 อุทยานแห่งชาติทางทะเล ฝั่งอันดามัน มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ

  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

  เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันห่างจากฝั่งไปทางทิศตะวันตกประมาณ 70 กิโลเมตร อยู่ติดกับเขตชายแดนไทย – พม่า ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ ได้แก่ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก)

  ที่หมู่เกาะสุรินทร์นี้ถือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำเลยทีเดียวค่ะ เนื่องจากมีแนวปะการังน้ำตื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก จนได้รับยกย่องว่าเป็นแหล่งกำเนิดของแนวปะการังน้ำตื้นขนาดใหญ่ และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ฉะนั้นใครที่ชอบกิจกรรมดำน้ำตื้นล่ะก็ ต้องมาที่นี่ให้ได้สักครั้งในชีวิตนะคะ

  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

  อุทยานแห่งชาติทางทะเล

  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วยเกาะเล็ก เกาะน้อย จำนวน 9 เกาะ คือ เกาะหูยง, เกาะปายัง, เกาะปาหยัน, เกาะเมี่ยง, เกาะปายู, เกาะหัวกะโหลก, เกาะสิมิลัน และเกาะบางู โดยคำว่า สิมิลัน มาจากภาษายาวี แปลว่า “เก้า” เท่ากับจำนวนเกาะนั่นเองค่ะ แต่ต่อมาได้มีการรวมเอาเกาะตาชัยมาอยู่ในหมู่เกาะสิมิลันด้วยค่ะ

  ความน่าสนใจและไฮไลต์ของแต่ละเกาะ คือ
  -เกาะเมี่ยง มีสัตว์ที่หาชมได้ยากอย่างปูไก่และนกชาปีไหน
  -เกาะหัวกะโหลก เป็นเกาะที่มีลักษณะคล้ายหัวกะโหลก มีปะการัง ปลากระเบนราหู และหุบเขาใต้น้ำ
  -เกาะสิมิลัน สัญลักษณ์ คือ จุดชมวิวหินรูปเรือใบ เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการัง และสัตว์ทะเล
  -เกาะบางู จุดดำน้ำชมกองหินใต้น้ำ กองหินคริสต์มาสพอยต์
  -เกาะหูยง เกาะปายัง และเกาะปาหยัน เป็นพื้นที่วางไข่ของเต่าทะเล (ยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาบนเกาะ)

  อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

  อุทยานแห่งชาติทางทะเล

  อุทยานแห่งชาติตะรุเตาเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของเมืองไทย คำว่า “ตะรุเตา” เพี้ยนมาจาก “ตะโละเตรา” ในภาษามลายู แปลว่า มีอ่าวมาก ซึ่งที่นี่ประกอบด้วยเกาะจำนวนมากถึง 51 เกาะ โดยมีเกาะขนาดใหญ่จำนวน 7 เกาะ คือ เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลาง เกาะบาตวง และเกาะบิสสี โดยจัดแบ่งออกเป็นหมู่เกาะใหญ่ ๆ ได้ 2 หมู่เกาะ คือ หมู่เกาะตะรุเตา และหมู่เกาะอาดัง – ราวี

  ในบรรดาเกาะทั้งหมดของอุทยานฯ แห่งนี้ มีสถานที่ที่น่าสนใจอยู่มากมายหลายจุด โดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งเป็นเกาะที่มีความสวยงามอันดับต้น ๆ ของท้องทะเลอันดามัน มีหาดทรายขาวสะอาดเนียนละเอียด น้ำทะเลใสแจ๋ว มองเห็นแนวปะการังใต้ทะเลได้ลึกหลายเมตร บนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

  อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

  อุทยานแห่งชาติทางทะเล

  ตั้งอยู่ในพื้นที่ 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลหนองทะเล ตำบลไสไทย ตำบลอ่าวนางและตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลอันดามันด้านทิศตะวันตกของภาคใต้ เป็นอุทยานที่มีลักษณะสวยงาม รอบ ๆ เกาะมีปะการัง กัลปังหา ทิวทัศน์ใต้ทะเลที่งดงาม มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติคือภูเขาหินปูนที่มีหน้าผาเป็นชั้น ๆ และมีป่าไม้ 3 ประเภท คือ ป่าดงดิบชื้น ป่าชายเลน ป่าพรุ

  ไฮไลต์ของอุทยาน คือ หมู่เกาะพีพี ซึ่งประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ คือ เกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลัก มีลักษณะเป็นอ่าวใหญ่ที่ภายในมีหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสเหมือนมรกต เหมาะแก่การเล่นน้ำ และดำน้ำดูปะการัง เกาะพีพีดอนยังเคยติด 1 ใน 10 เกาะที่สวยงามที่สุดในโลกอีกด้วย

  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

  อุทยานแห่งชาติทางทะเล

  อุทยานแห่งนี้ประกอบด้วยเกาะ 25 เกาะ มีเกาะที่สำคัญ เช่น เกาะลันตาใหญ่ เกาะลันตาน้อย เกาะตะละเบ็ง และเกาะใกล้เคียง รวมไปถึงหมู่เกาะห้า เกาะรอกนอก เกาะรอกใน และเกาะไหง โดยพื้นที่ส่วนใหญ่บนเกาะจะมีลักษณะเป็นทิวเขาสลับซับซ้อน ปกคลุมไปด้วยป่า

  ศูนย์กลางของการท่องเที่ยวอยู่ที่เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งที่เป็นที่ตั้งของที่ทำการอำเภอเกาะลันตา มีท่าเรือท่องเที่ยวที่พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวยังเกาะต่าง ๆ ในทะเลอันดามัน เช่น เกาะพีพี เกาะภูเก็ต ทะเลตรัง เกาะรอก และจุดดำน้ำหินม่วง-หินแดง บนเกาะลันตาใหญ่จะมีชายหาดทอดตัวยาวไปเกือบตลอดแนวเกาะ แต่ละหาดได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว

  อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

  มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอเมืองพังงา อำเภอตะกั่วทุ่ง และอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา อุทยานฯ แห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคใต้ทางฝั่งทะเลอันดามันที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ มีชายหาดและเกาะสวยที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่หลายแห่ง ที่สำคัญที่นี่ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์จากการค้นพบหลักฐานหลายอย่างที่แสดงว่า เคยมีกลุ่มชนอาศัยอยู่บริเวณนี้ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ภาพเขียนสี เศษภาชนะดินเผา ขวานหิน ฯลฯ

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended